Thực trạng và nguyên nhân THẤT NGHIỆP của sinh viên sau khi ra trường

Vì sao hàng ngàn sinh viên sau khi ra trường lại thất nghiệp, hay phải chấp nhận công việc trái ngành để nuôi sống bản thân. Giải pháp đưa ra là gì?

Với số lượng hàng trăm ngàn sinh viên mỗi năm, sau khi ra trường các em sẽ làm gì? Câu hỏi ấy vẫn chưa được giải đáp bởi thực trạng là hàng triệu sinh viên đang thất nghiệp sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

Vì sao sinh viên sau khi ra trường lại thất nghiệp?

Vì sao sinh viên sau khi ra trường lại thất nghiệp?

Xã hội càng phát triển, môi trường và trình độ giáo dục càng được nâng cao. Nhìn vào kết quả xét tuyển đại học 2021 vừa qua, không ít người choáng váng bởi tình trạng lạm phát điểm chuẩn. Có những thí sinh 29,5 điểm những vẫn trượt đại học. Nhưng cùng đó, một vấn đề nan giản luôn được đặt ra suốt những năm qua.

I. Bao nhiêu % sinh viên ra trường có việc làm luôn?

Việc làm đúng ngành học, đúng chuyên môn luôn là niềm khao khát, thậm chí là mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam. Tại sao những sinh viên có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản trong suốt 4-5 năm học mà lại ao ước một điều đáng lẽ là hiển nhiên như vậy? Và cũng không biết từ bao giờ, công cuộc xin việc làm luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi và bức xúc đối với sinh viên, gia đình, nhà trường và xã hội.

Con số thất nghiệp đã lên đến 200.000 cử nhân mỗi năm tại Việt Nam (theo thống kê từ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội). Tính đến tháng 9/2021, có đến 1,5 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, 1,2 triệu người mất việc. Các cử nhân mới ra trường cũng “góp” một phần không nhỏ trong số đó.

Tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao do ảnh hưởng dịch bệnh

Tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao do ảnh hưởng dịch bệnh

Và để có việc làm luôn sau khi ra trường sinh viên phải cần có một trong những yếu tố sau:

 • Có công ty nhận trước khi bạn ra trường
 • Chuyên môn giỏi, xuất sắc
 • Làm thực tập sinh
 • Có mối quan hệ…

Còn lại thì đa phần các bạn phải lựa chọn làm trái ngành và chờ cơ hội. Rồi cuối cùng trái ngành lại trở thành “chính ngành”

II. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp “nhan nhản” sau khi ra trường của sinh viên

Đối với đại đa số các bạn trẻ và phụ huynh, đại học chính là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công. Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ cố gắng gom góp cả đời cho con đi học đại học, mong con thành tài và có một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, cuộc sống luôn không màu hồng như vậy.

1. Thiếu định hướng nghề nghiệp là nguyên nhân chính của tình trạng sinh viên khi ra trường thất nghiệp

Đại học dường như là một điều gì đó rất vĩ đại, rất to lớn, rất vinh hạnh trong suy nghĩ của một bộ phận không hề nhỏ gia đình tại Việt Nam. Rất nhiều phụ huynh không hề cho con em mình được lựa chọn, theo đuổi đam mê của chính mình. Họ luôn ép các em vào khuôn khổ, bắt buộc phải học đại học. Để làm gì? Để có tấm bằng với suy nghĩ: “Cầm tiền thì sợ tiền rơi, cầm tờ A4 đời đời ấm no”. Và đương nhiên, phận làm con chỉ biết nghe theo ý cha mẹ.

Thiếu định hướng nghề nghiệp chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay

Thiếu định hướng nghề nghiệp chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay

Vậy đấy. Chính điều này sẽ dẫn đến sự hời hợt, chán nản của các sinh viên bị gò bó ước mơ. Theo đuổi thứ mình không thích sẽ rất khó để tập trung và đạt được thành công.

2. Học tập một cách thụ động

Trong thời đại phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đã tự lập, có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, cùng với đó lại là rất nhiều bạn sinh viên luôn có tư tưởng “ăn sẵn”: đi học bố mẹ chu cấp đầy đủ, không chịu tìm tòi, không chú trọng học tập, lấy cơ hội học xa nhà để ăn chơi, ra trường đợi bố mẹ xin việc nhờ tiền và các mối quan hệ,…

Thụ động trong việc học âm thầm làm bạn bị tụt lại phía sau (ảnh minh họa)

Thụ động trong việc học âm thầm làm bạn bị tụt lại phía sau (ảnh minh họa)

Quả thật không khó để bắt gặp những trường hợp đó trong các trường đại học tại Việt Nam, nếu không muốn nói là quá nhiều, quá phổ biến. Tình trạng này khiến các em ra trường với cái đầu trỗng rỗng, lỗ hổng kiến thức, thậm chí gây ra ảnh hưởng xấu tới xã hội.

3. Không có vốn ngoại ngữ

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập với thế giới. Việc này giúp các công ty, doanh nghiệp nước ngoài tới Việt Nam đầu tư vô cùng nhiều, mở ra vô số cơ hội việc làm tốt cho sinh viên có kiến thức và vốn ngoại ngữ tốt. Đối với đại đa số nhà tuyển dụng, tiếng Anh là điều kiện cần để thí sinh ứng tuyển.

Nhưng bên cạnh những sinh viên tốt, luôn có những sinh viên lơ là việc học, không chăm chút cho mình vốn ngoại ngữ, thụ động, lười tìm tòi khám phá. Và rồi, các bạn sẽ ra trường với con số 0.

Không có vốn ngoại ngữ khiến bạn đánh mất đi nhiều cơ hội cho bản thân

Không có vốn ngoại ngữ khiến bạn đánh mất đi nhiều cơ hội cho bản thân

III. Giải pháp nào cho sinh viên thất nghiệp khi ra trường?

Hiện nay, có rất nhiều sinh viên thất nghiệp đã chấp nhận “giấu bằng” để xin việc tại các khu công nghiệp, làm các công việc chân tay trái ngành trái nghề. Công sức và khoản chi phí vài trăm triệu đồng trong suốt quá trình học đại học dường như bị bỏ phí.

Đại học là con đường ngắn nhất, nhưng không có nghĩa là duy nhất dẫn đến thành công. Nếu các bạn sinh viên có kiến thức, một chút kinh nghiệm, các bạn hoàn toàn có thể chọn con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong những năm gần đây, đặc biệt là thời gian tới (giai đoạn 2020 – 2025) dự kiến sẽ là khoảng thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản “lên ngôi” tại Việt Nam.

IV. Lợi thế khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Mức thu nhập cao ( lương thực lĩnh của thực tập sinh Nhật Bản dao động từ 25-40 triệu/ tháng)
 • Học tiếng Nhật và có môi trường giao tiếp với người bản địa
 • Lĩnh hội tác phong công việc và kiến thức của người Nhật
 • Tiếp xúc với môi trường phát triển, hiện đại bậc nhất châu Á
 • Được đi du lịch, khám phá con người và văn hóa Nhật Bản
 • Tích lũy được số vốn nhất định có thể thực hiện được dự định tương lai
 • Có nhiều cơ hội việc làm sau khi hết hạn hợp động trở về nước.

Tham khảo:Mách bạn 5 công việc “HOT”nhất khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

Mức lương THỰC TẾ của lao động làm việc tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Nhật Bản thu hút rất nhiều lao động Việt Nam.

Nhật Bản thu hút rất nhiều lao động Việt Nam.

Giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay, khi tất cả hoạt động đều bị trì trệ thì tình trạng thất nghiệp gia tăng là điều không thể tránh khỏi. Các bạn trẻ hãy thông thái trong việc lựa chọn con đường phát triển tương lai của chính mình nhé!

Xem thêm:

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *