Homepage » Đơn hàng đi lao động Nhật Bản » Kỹ sư – kỹ thuật viên

Kỹ sư – kỹ thuật viên

Hàng tháng xuatkhaulaodongnb.com tiếp nhận được các đơn hàng thuộc các ngành nghề khác nhau từ phía các công ty, xí nghiệp Nhật Bản. Ngoài các đơn hàng lao động phổ thông thì đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên nhận được rất nhiều sự quan tâm của lao động có tay nghề. Đơn hàng này thu hút được lao động là bởi hợp đồng làm việc dài hạn, mức thu nhập hàng tháng 180 000 – 250 000 yên. Câu chuyện dưới đây sẽ cho các em sinh viên thấy được hướng đi đúng đắn nhất cho các em sau khi ra trường.

Trên 80% sinh viên mới ra trường có kiến thức nhưng lại yếu về kỹ năng mềm xử lý những tình huống và điều đó làm “mất điểm” ngay từ buổi phỏng vấn vòng loại. Hiện nay, trên thị trường lao động Việt Nam không thiếu việc làm mà thực chất là thiếu người làm được việc. Không ít các bạn trẻ mắc sai lầm khi cho rằng các nhà tuyển dụng chỉ cần lao động trẻ có kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ thành thạo, vi tính… và bằng cấp này bằng cấp nọ. Chính vì thế, các bạn lại đổ xô nhau đi học bằng này bằng kia, khóa học này nọ. Tuy nhiên, các bạn không biết rằng, hiện các doanh nghiệp, công ty (đặc biệt là các công ty nước ngoài) luôn chú trọng đến kỹ năng làm việc, khả năng tổ chức công việc, tư duy trong mọi tình huống, giải quyết nhanh những khó khăn, vướng mắc.

1. Thực trạng việc làm cho sinh viên nước ta hiện nay

Bà Phan Thị Bạch Nhung, cán bộ tuyển dụng Công ty XNK đồ gỗ Mỹ Nghệ Nam Dương phân trần: “Qua nhiều năm làm công tác tuyển dụng từ công ty trong nước đến công ty 100% vốn nước ngoài, tôi chưa bao giờ ưng ý trong khả năng giao tiếp của sinh viên mới ra trường, sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều là điều dễ hiểu”. Qua đó, số lượng sinh viên đầu ra mỗi năm quá nhiều. Hiện tại, Việt Nam có hơn 500 trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Việc mở cửa ồ ạt các trường đại học với chất lượng đầu vào thấp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm tăng vọt. Do đó hàng trăm nghìn sinh viên ra trường không có việc làm là điều không thể tránh khỏi. Tình hình thực tế vấn đề việc làm ở Việt Nam cũng đang gặp khó khăn. Trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động như các công ty chứng khoán, công ty xây dựng…, một số doanh nghiệp giải thể, đóng cửa đã làm mất việc của hàng ngàn lao động.

Tình trạng thừa thầy thiếu thợ tại Việt Nam Bài toán việc làm chưa có lời giải tại Việt Nam

2. Lời giải cho bài toán việc làm cho sinh viên ở nước ta

“Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo Hoằng Hóa – Thanh Hóa, nhà đông anh em chỉ trông chờ vào từng chuyến đi biển của bố và anh trai cả. Thấu hiểu được cái đói, cái khổ sẽ đeo bám gia đình chúng tôi mãi nếu không cố gắng học lấy cái chữ. Thương bố mẹ, thương anh chị em đói nghèo tôi cố gắng học hành chăm chỉ, chiều về phụ hàng xóm phân loại cá tôm kiếm thêm. Ông trời không phụ lòng người, tôi đã đi đỗ đại học công nghiệp khoa cơ khí. Nhận được giấy báo nhập học với niềm vui khôn xiết nhưng cũng mang theo nỗi buồn bởi bố mẹ khó có thể nuôi tôi ăn học 4 năm giảng đường. Ý chí nghị lực không làm tôi chùn bước. Vừa học tôi vừa đi làm gia sư để kiếm tiền đóng học phí và sinh hoạt. Sau 4  năm ra trường với tấm bằng loại ưu trong tay đi xin việc tại các công ty nhưng họ đều nhận người ĐÃ CÓ KINH NGHIỆM. Ai cũng nhận người có kinh nghiệm thì sinh viên mới ra trường chúng tôi sẽ đi đâu về đâu?

Sau 2 tháng lận đận dải CV xin việc thì tôi cũng được nhận vào 1 xưởng cơ khí với mức lương hỗ trợ là 2,5 triệu/tháng. Chấp nhận mức lương này để học việc, lấy kinh nghiệm nhưng tôi không học được kỹ năng gì tại xưởng mặc dù rất cố gắng chăm chỉ học hỏi. Họ ganh tị và không muốn mình giỏi hơn họ, đây là lý do kìm hãm tài năng nhân lực tại các công ty Việt Nam. Nếu như như thế này mãi thì tôi không thể tiến thân và giàu có nhờ đam mê với công việc này được. Qua một người bạn tôi biết đến chương trình kỹ sư kỹ thuật viên đi Nhật. Anh bạn tôi cũng tìm đến đất nước Nhật Bản để làm việc, bởi trước đó mặc dù có kinh nghiệm nhưng mức lương của anh chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Tìm hiểu về chương trình trên phương tiện truyền thông kỹ càng, cân nhắc được mất khi đi Nhật làm việc và làm việc tại Việt Nam. Tham khảo ý kiến bố mẹ và cuối cùng tôi chọn Nhật Bản là nơi phát triển cho mình.

Tìm đến công ty uy tín để tư vấn hỗ trợ trước, trong và sau khi tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản. Với những gì đã học tại trường và sự quyết tâm tôi thi đỗ đơn hàng vận hành máy CNC, sau 4 tháng học tiếng và đào tạo kỹ năng chuyên sâu tôi xuất cảnh và chính thức làm việc tại Nhật Bản. Lúc mới sang mọi thứ với tôi đều lạ lẫm từ thời tiết khí hậu, văn hóa, đồ ăn và nhất là tác phong làm việc. Họ không bao giờ chấp nhận đi muộn và luôn chịu trách nhiệm về công việc mình được giao, sản phẩm mình làm ra. Nghiêm túc trong công việc và luôn giúp đỡ người khác. Ban đầu gặp không ít khó khăn trong công việc nhưng các bạn đồng nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ, họ chẳng cần tính toán thiệt hơn, giúp được mình là họ cũng thấy vui rồi. Đó chính là những phẩm chất tốt đẹp của họ mà tôi thấy rõ được ngay từ những ngày đầu sang Nhật làm việc.

Sau khi đã bắt kịp được với công việc và sinh hoạt, tôi cố gắng hoàn thiện mình hơn từ tay nghề cho đến con người, tự đưa ra những quy tắc để mình thực hiện theo. Chỉ sau 3 tháng học tập và làm việc tay nghề của tôi tiến bộ trông thấy, các ông chủ xí nghiệp rất quý và tạo cơ hội cho tôi làm thêm kiếm thu nhập. Tính đến thời điểm này tôi đã sang làm việc tại Nhật được 2 năm 5 tháng, chỉ còn 7 tháng nữa tôi sẽ hết hạn hợp đồng. Mới ngày nào còn đang lật đật dải CV đi xin việc, ngẫm lại tôi thấy mình đã đúng khi quyết định đi kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản. So với các bạn cùng học cùng làm thời ở Việt Nam thì mức lương của tôi hiện tại cao gấp 7 lần các bạn, hơn thế nữa tôi còn được trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Điều này rất có lợi khi tôi hết hạn hợp đồng và trở về nước làm việc. Với mức lương 150.000 yên/tháng (chưa tính làm thêm) cùng với kế hoạch chi tiêu tiết kiệm tôi đã gửi về được cho bố mẹ trả nợ, sửa lại nhà cửa, có chút vốn để mẹ tôi mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh nho nhỏ để kiếm thêm đồng ra đồng vào nuôi các em và tích lũy ít nữa về cưới vợ  .Với kinh nghiệm của người đi trước tôi khuyên các bạn hãy mạnh dạn đi học và làm việc tại nước ngoài nhất là đất nước Nhật Bản để học hỏi, mở mang đầu óc, trí tuệ và đây sẽ là cánh cửa mang lại rất nhiều thành công cho bạn và gia đình” – Bạn Tuấn Anh – Thanh Hóa chia sẻ.

Ngôi nhà được xây dựng bằng thu nhập làm việc tại Nhật của anh Tuấn Anh
Ngôi nhà được xây dựng bằng thu nhập làm việc tại Nhật của anh Tuấn Anh

3. Có nên đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên không?

Khép lại câu chuyện của bạn Tuấn Anh tại đây nhưng dấu hỏi về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật sẽ vẫn còn ở đây. Đây là chương trình các công ty nhân lực tại Việt Nam được cục lao động ngoài nước cấp phép phái cử sinh viên, người lao động ra nước ngoài học tập, làm việc nhằm nâng cao trình độ và cải thiện kinh tế sau này về xây dựng kinh tế đất nước. Khi tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên các bạn sinh viên mới ra trường sẽ được tiếp xúc với công việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm, còn những bạn đã ra trường đi làm thì sẽ được học hỏi, nâng cao tay nghề.

Bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí, xây dựng, … nhưng chưa xin được việc?

Bạn muốn tìm cơ hội phát triển cho mình?

Bạn khao khát làm giàu bằng đam mê với nghề nghiệp của mình?

Một đất nước phát triển đứng đầu thế giới, nơi có những con người thân thiện dễ gần – Nhật Bản là nơi sẽ đáp ứng và giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. Trước đây lao động nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng tìm đến đất nước Nhật Bản với mong muốn thoát khỏi cái nghèo đeo bám ở những vùng quê, được đi làm bằng sức lao động của mình với mức thu nhập xứng đáng cải thiện kinh tế gia đình và thay đổi tương lai bản thân. Nhưng ngày nay, Nhật Bản là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ đến để học hỏi, giao lưu. Để học tập và trải nghiệm tại nơi được ví là có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới như vậy là điều không hề đơn giản và không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con em mình đi. Do đó chương trình du học sinh Nhật Bản rất phù hợp với những bạn nào có mục tiêu đi để trải nghiệm thực tế. Các bạn sẽ vừa đi học  nâng cao kiến thức, vừa đi làm để có thêm thu nhập. Dù bạn thuộc đối tượng nào thì phía Nhật Bản cũng sẽ có những chương trình học tập, làm việc phù hợp với bạn.

Một vấn đề nữa tôi muốn đề cập ở đây đó là điều kiện và chi phí tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản. Đây cũng chính là yếu tố được người lao động quan tâm hàng đầu khi có ý định đi làm việc tại Nhật Bản. Kỹ sư sang Nhật Bản có điều kiện tuyển rất đơn giản, chỉ cần có tiếng Nhật đạt trình độ N3 hoặc N4, cộng thêm bằng đại học nữa có thể được xếp vào thi tuyển ngay. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi mời các bạn tham khảo:

Đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển
Đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển

Nếu cho bạn hai sự lựa chọn: ở nhà chăm chỉ làm việc và thu nhập mang lại ở mức trung bình – khá chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt gia đình. Và đi làm việc xa gia đình một thời gian, được học tập và làm việc với mức thu nhập cao, hàng tháng gửi tiền về cho gia đình và có những cơ hội phát triển tương lai thì bạn sẽ chọn hướng đi nào? Nếu là tôi thì tôi sẽ chọn phương án thứ 2 bởi những lợi ích chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản mang lại là rất lớn, không phải lúc nào bạn cũng tìm được tại Việt Nam. Tuy nhiên lợi dụng sự cả tin và mong muốn được đi diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản nhiều đối tượng xấu đã lừa người lao động đi Nhật để chiếm đoạt một số tiền lớn. Do đó, khi có nhu cầu tìm hiểu và tham gia chương trình kỹ sư,kỹ thuật viên các bạn và gia đình cần tìm hiểu bạn bè, người quen và phương tiện thông tin đại chúng để tìm ra cho mình công ty uy tín đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản để tránh tình trạng tiền mất tật mang nhé.

Tuyển kỹ sư làm việc tại Nhật Bản hay kỹ thuật viên Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản được trả lương rất cao, có thể làm lâu dài, định hướng phát triển sự nghiệp rất tốt cho lao động Việt Nam. Xuất khẩu lao động Nhật Bản rất cần những kỹ sư có tay nghề chất lượng cao, để đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng lớn về lao động.
Nghiệp đoàn Nhật Bản tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên sang Nhật sẽ sang Việt Nam tuyển trực tiếp, kỹ sư sẽ cần test IQ và đề bài thêm do chủ lao động ra đề. Các bạn kỹ sư ngành công nghệ thông tin (IT), ngành cơ khí, ngành xây dựng, ngành điện – điện tử, ngành tự động hóa được ông chủ người Nhật tuyển nhiều nhất. Sang Nhật các bạn được đào tạo lại nên các bạn hãy tự tin đăng ký với chúng tôi sớm nhất để không bỏ lỡ cơ hội.

Các bạn có bất cứ thắc mắc nào về đi Nhật Bản làm việc diện kỹ sư, kĩ thuật viên xin đặt câu hỏi tại Hỏi đáp về kỹ sư sang Nhật Bản

Xem tổng hợp các đơn hàng tuyển dụng lao động đi Nhật Bản