Tất tần tật những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất các em đang có nhu cầu đi du học Nhật Bản, chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin cũng như giải đáp những thắc mắc thiết yếu nhất của các em. Sau đây là những điều cơ bản cần biết đối với 1 du học sinh đi Nhật

Nhật Bản là một môi trường học tập cực kỳ lý tưởng cho lớp trẻ ngày nay với các trường đại học danh tiếng có lịch sử lâu đời và cách làm việc hoàn toàn riêng biệt so với phương tây. Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất các em đang có nhu cầu đi du học Nhật Bản, chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin cũng như giải đáp những thắc mắc thiết yếu nhất của các em. Sau đây là những điều cơ bản cần biết đối với 1 du học sinh đi Nhật:

Những điều cần biết về du học Nhật Bản

Những điều cần biết về du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản

 • Học sinh phải học tiếng Nhật từ 1,5 năm đến 2 năm mới có thể thi vào trường đại học.
 • Để thi vào ĐH, cao đẳng, thí sinh thường phải thi đậu kỳ thi nhập học do trường tổ chức, cũng có một số ít trường có chế độ xét tuyển đặc biệt dành cho du học sinh.
 • Riêng nghiên cứu sinh, phần lớn chỉ xét hồ sơ là cho nhập học (trước khi nộp đơn phải tìm giáo sư nhận hướng dẫn). Còn cao đẳng, trường kỹ thuật – chuyên nghiệp thì tổ chức thi tuyển hoặc xét hồ sơ căn cứ trên kết quả thi tiếng Nhật, thi môn học… Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, nếu hội đủ điều kiện Bộ GD&ĐT quy định có thể học lên ĐH.

 

Giao tiếp tiếng Nhật lưu loát

 • Muốn du học nhật bản thì điều kiện đầu tiên là thành thạo ngoại ngữ rồi. Ở Nhật, ngoài tiếng Anh thì bạn phải dắt lưng cả vốn tiếng bản xứ cho thật nhuyễn nữa.
 • Tiếng Anh khá thông dụng tại bậc sau đại học nhưng ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật còn được sử dụng ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí trong nước. Tiếng Nhật cũng cần thiết cho bạn trong đời sống sinh hoạt do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao. Tất cả các bảng hiệu, cửa hàng, thậm chí là thực đơn… đều được ghi hoàn toàn bằng tiếng địa phương, rất ít khi ghi kèm thêm một loại ngoại ngữ nào khác.
 • Nếu bạn siêu tiếng Anh còn tiếng Nhật thì mù tịt. Lời khuyên dành cho bạn là hãy mau mau đăng kí một khoá tiếng Nhật và chăm chỉ cày trước khi đăng kí du học tại một trường Đại học nào đó tại đất nước sushi nhá!
Tiếng Nhật vô cùng quan trọng khi muốn du học Nhật Bản

Tiếng Nhật vô cùng quan trọng khi muốn du học Nhật Bản

Thời gian các hệ học

 • Đại học: Sinh viên chính thức học 4 năm, nhưng học ngành y, nha, thú y học 6 năm. Sinh viên dự thính học một môn học đặc thù nào đó; điều kiện nhập học và số môn học được chấp nhận do dự thính tùy theo mỗi trường.
 • Sau đại học: Chương trình master học 2 năm và chương trình tiến sĩ (doctor) học 5 năm. Chương trình tiến sĩ phần lớn chia thành: Chương trình tiền kỳ tương đương với master (2 năm), và chương trình hậu kỳ (3 năm). Chương trình học lấy tiến sĩ của y, nha khoa và thú y là 4 năm. Tùy theo trường ĐH, thời gian quy định học lấy tiến sĩ có thể khác nhau.
 • Cao đẳng: Học 2 năm, nhưng có khoa như điều dưỡng học 3 năm.
 • Trường kỹ thuật – nghiệp vụ: là trường dạy nghề, học từ 1 đến 3 năm (nhưng phần lớn học 2 năm).
 • Trường trung học chuyên nghiệp: dạy nghề 5 năm (có môn học lâu hơn), dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở.

Để tốt nghiệp ĐH trong 4 năm, sinh viên thường phải lấy được trên 124 môn học, thời gian 6 năm, sinh viên ngành y, nha khoa phải có trên 188 môn học, ngành thú y phải có trên 182 môn học. Về cao học (trên 2 năm), sinh viên cần có trên 30 môn học. Đối với cao đẳng, học 2 năm trở lên, cần có trên 62 môn học; nếu học 3 năm, cần có trên 92 môn học. Còn tốt nghiệp trường kỹ thuật thì thông qua kết quả kỳ thi cuối khóa, thi cuối năm học của trường.

 

Các vấn đề liên quan tới Visa

 • Nếu như bạn chỉ học tập ở trường Nhật ngữ một thời gian ngắn, bạn sẽ được cấp visa du lịch. Tất cả du học sinh khác học tập tại Nhật đều phải có visa sinh viên. Để có được visa bạn phải được tổ chức giáo dục ở Nhật Bản chấp nhận thì mới được cục lưu trú cấp visa sinh viên.
 • Người xin visa không phải trả bất cứ một loại phí nào cả, trừ khi họ nhận được thư chấp nhận của trường và phòng nhập cư. Khi có visa tới Nhật để học, bạn sẽ được phép đi làm trong một khoảng thời gian giới hạn trong ngày. Bạn sẽ không được phép đi làm nếu bạn chỉ có visa du lịch.

 

Hệ thống giáo dục ở Nhật

Mô hình hệ thống giáo dục 6-3-3-4 bao gồm 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở (cấp II, 3 năm trung học (cấp III) và 4 đại học. Trong hệ thống này, chương trình học trong 9 năm đầu (6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở) được coi là chương trinh giáo dục bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản.

du học sinh nhật bản làm bài test

du học sinh nhật bản làm bài test

 

Tài chính khi đi du học Nhật Bản

Tài chính là yếu tố đảm bảo cho bạn yên tâm trong suốt quá trình học tập. Tại Nhật Bản có rất nhiều xuất học bổng dành cho các học sinh học tập xuất sắc.

Bạn có thể làm thêm 28 h/tuần, trung bình 1h bạn được trả 8-13 USD, công việc rất phong phú: phục vụ nhà hàng (được trả rất cao), đưa đón trẻ em, giao hàng… Vào thời gian nghỉ hè bạn có thể đi làm 100% thời gian.

 

Chọn trường Đại học và chọn đúng ngành nghề

Không nhất thiết phải lựa chọn học Đại Học ở những nơi trung tâm, thủ đô bởi những nơi đó chi phí rất đắt đỏ so với những nơi khác trong khi chất lượng đào tạo ở các trường đại học ở Nhật đều dựa theo một chương trình chung do Bộ Giáo Dục quy định và được biên soạn thành các giáo trình riêng của các trường.

Ở Nhật có hai hình thức tuyển sinh vào Đại học, có những trường tuyển sinh bằng cách xem xét hồ sơ của bạn, cũng có nhứng trường phải thi tuyển để được nhập học. Tuỳ theo ngành học mà bạn muốn theo đuổi, bạn sẽ phải thi những môn khác nhau. Ví dụ, bạn chọn ngành kỹ thuật, bạn sẽ phải thi những môn: Toán, lý, cơ khí, kỹ thuật…

Xin học bổng du học Nhật

Có 2 cách xin học bổng: Nộp đơn ở nước ngoài trước khi đến Nhật và nộp đơn sau khi đến Nhật. Hầu hết đối tượng nhận học bổng là sinh viên ĐH, nhà nghiên cứu, ít có loại học bổng nào cấp toàn bộ kinh phí cho việc du học, phần lớn chỉ trợ cấp sinh hoạt phí, một phần tiền học nên người dự thi đi du học phải tính kỹ mọi phí tổn, chứ không thể chỉ dựa vào học bổng.

Chỉ xét riêng số sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản tính đến thơi điểm hiện nay, ngoài số sinh viên đi học theo học bổng của chính phủ, hoặc xin được các học bổng của trường hoặc các tổ chức, số sinh viên đi học tự túc tại Nhật Bản hịên nay là rất ít và không đáng kể.

Để khuyến khích thêm lượng sinh viên quốc tế theo học tại Nhật Bản trong thời gian tới và để có thể đạt con số 100.000 sinh viên có lẽ sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn nữa của Chính phủ Nhật Bản

 

TÓM LẠI. Hãy chuẩn bị thật kĩ nền tảng trước khi trở thành một du học sinh để không bỡ ngỡ và làm quen nhanh chóng với Nhật quốc nhé! Chúc các em thành công!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.