Lễ hội Halloween – khám phá cosplay của giới trẻ Nhật Bản

Cùng khám phá nét đặc biệt của lễ hội Halloween tại Nhật Bản khác gì với phương Tây. Những cosplay được giới trẻ Nhật Bản thể hiện như thế nào?

Halloween là một lễ hội truyền thống của văn hóa Phương Tây. Ngày nay lễ hội này đã lan tỏa ra khắp thế giới bao gồm cả các nước Châu Á. Nhật Bản luôn nổi tiếng với những điều mới mẻ, độc lạ không nơi nào có. Vậy có sự khác biệt hay nét đặc biệt nào của lễ hội Halloween của Nhật Bản với các nước khác hay với Việt Nam hay không? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Xem thêm:

I. Đôi nét về lễ hội Halloween

Halloween là một từ được viết gọn của “All Hallows’ Evening“, một lễ hội diễn ra vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Lễ hội xuất phát từ phương Tây với mục đích hài hước xua đuổi những hồn ma, đối đầu với quyền lực của cái chết. Halloween có nghĩa là buổi tối các thánh. Trong ngày này, mọi người thường sẽ hóa trang dựa trên hình tượng siêu nhiên. Thông thường sẽ là: quái vật, ma quỷ, phù thủy…Trang phục sẽ dựa trên các nhân vật truyền thuyết, nhưng được lựa chọn nhiều nhất là trang phục loài dơi.

phong cách halloween phương Tây

phong cách halloween phương Tây

Các hoạt động của lễ hội chủ yếu là: dự tiệc hóa trang, khắc bí ngô thành chiếc đèn lồng “jack-o’-lantern”, đốt lửa…Đặc biệt với phương tây có một hoạt động cho trẻ em “trick-or-treat” . Các em nhỏ cũng được hóa trang ngộ nghĩnh đi gõ cửa từng nhà hàng xóm để xin kẹo. Các hoạt động hay trò chơi đều được diễn ra thiên hướng dị và có chút mê tín: bói toán, kể chuyện ma, kinh dị..

II. Lễ hội Halloween ở Nhật Bản

Halloween được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1970, tuy nhiên chưa nhận được chào đón. Từ năm 1997 cho tới nay lễ hội này mới được đông đảo người dân quan tâm và hưởng ứng. Với Disney Happy Halloween và Halloween Twilight Parade thì lễ hội đã gây được ấn tượng rất lớn đối với đất nước này.

Nếu phong cách hóa trang của phương tây mang thiên hướng ghê rợn, thì ở Nhật Bản đã được biến hóa thành các trang phục khá dễ thương. Tuy nhiên vẫn không làm mất nét đặc trưng, tính chất của lễ hội

Các hoạt động trong lễ hội cũng được cải biên để phù hợp với nét văn hóa của quốc gia. Việc những đứa trẻ đi gõ cửa từng nhà và nói “trick-or-treat” là điều hiếm gặp. Hơn nữa đây cũng là lễ hội theo đúng tính chất vui vẻ, giải trí và tiệc tùng.

Trang phục đa dạng trong lễ hội halloween ở Nhật Bản

Trang phục đa dạng trong lễ hội halloween ở Nhật Bản

III. Nét riêng ở Nhật Bản

Với lễ hội Halloween người Nhật lại không quan tâm nhiều tới tâm linh. Họ coi đây là một lễ hội hóa trang, ngày mà mọi người thỏa thích thể hiện sự yêu thích đối với nhân vật nào đó. Bằng cách trang điểm, ăn mặc đúng theo phong cách và sở thích của bản thân.

Bởi với người Nhật Bản, họ có một lễ hội truyền thống giúp xua đuổi hồn ma riêng. Đó là lễ hội Obon được diễn ra khoảng giữa tháng 8 hằng năm. Tuy nhiên Halloween cũng là một lễ hội rất được chú ý không kém các lễ hội truyền thống.

Xem thêm:

 

 

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.