5 công việc hái ra tiền cho người thi đỗ chứng chỉ JLPT tiếng Nhật

5 công việc hái ra tiền này chắc chắn đưa bạn đến tương lai mới nếu bạn thi đỗ Jlpt đạt trình độ ít nhất N4 tiếng Nhật. Các bạn đọc từ đầu đến hết nếu không là không hiểu được đâu nhé!

Những lần thi chứng chỉ tiếng Nhật Jlpt gần đây đều cho thấy: tỉ lệ thi trượt Jlpt quá cao, cao hơn cả thi đại học. Cứ 5 người thi mới có 1 người đỗ chứng chỉ. Và các đợt thi Jlpt của năm 2017 đã diễn ra có tỉ lệ chọi rất cao, cũng khoảng 1 chọi 6. Vậy mới biết có được chứng chỉ Jlpt không phải đơn giản như đậu đại học.

Nhưng có 1 điều là nhiều người có chứng chỉ Jlpt rồi, đợi mãi chưa đi được sang Nhật làm việc theo chương trình kĩ sư kĩ thuật viên. Các bạn có chứng chỉ tiếng Nhật rồi, chưa đi được thì làm gì đây? Không nhẽ “vàng thau để hóa bùn”. Các bạn hãy đọc tiếp dưới đây để biết: mình đang có thỏi vàng trong tay thì nên tìm cách nào dùng cho hiệu quả nhất.

Vì đây là kinh nghiệm cá nhân nên công việc kiếm ra nhiều tiền đối với tôi chưa chắc đã đúng với bạn và ngược lại. Vì vậy trước hết tôi và các bạn nên có cùng 1 cách nhìn nhận vấn đề trước rồi mới thảo luận sau. Tôi sẽ nói về những công việc hái ra tiền nếu thi đỗ Jlpt tiếng Nhật trên 2 khía cạnh khác nhau:

1 là khía cạnh là thực tế các công việc ở Việt Nam đang giúp bạn kiếm ra tiền.

2 là khía cạnh bạn không cần suy nghĩ về tiền bạc, tiền sẽ tự đến với bạn.

Trước khi đi vào vấn đề công việc thì các bạn nên hiểu về thi Jlpt trước đã nhé. Hãy xem bảng phía dưới và đọc phần giải thích dưới đó.

Thang điểm Jlpt

Thang điểm Jlpt

Bảng cấp độ chứng chỉ Jlpt nói lên điều gì?

Nhìn vào bảng cấp độ tiếng Nhật theo điểm trên đây thì các bạn sẽ biết mình đang ở cấp độ nào. Chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn biết ý nghĩa chung của từng cấp độ Jlpt.

Các cấp độ Jlpt có thể áp dụng cụ thể vào làm gì

 • N – 5: Điểm tối thiểu 80 điểm. Phần đọc và nghe không có điểm liệt. Cấp độ thấp nhất
 • N – 4: Điểm tối thiểu 90 điểm. Phần đọc và nghe không có điểm liệt
 • N – 3: Điểm tối thiểu 95 điểm. Phần đọc và nghe không có điểm liệt
 • N – 2: Điểm tối thiểu 90 điểm. Phần đọc và nghe không có điểm liệt
 • N – 1: Điểm tối thiểu 100 điểm. Phần đọc và nghe không có điểm liệt. Cấp độ cao nhất

Đó là kiến thức cơ bản về chứng chỉ Jlpt tiếng Nhật. Sau đây tôi sẽ nói về Khía cạnh 1: là thực tế các công việc hay hướng đi đúng ở Việt Nam đang giúp bạn kiếm ra tiền.

1. Làm việc tại các tập đoàn lớn như Hitachi, Mitsubishi, Toyota tại Việt Nam

Để được làm việc tại các tập đoàn lớn như Hitachi, Mitsubishi, Toyota các bạn thậm chí không cần đến tiếng Nhật vẫn được. Nhưng công việc của họ là gì ? Đó là làm công nhân như tất cả các tập đoàn, công ty nước khác đầu tư vào Việt Nam. Bạn sẽ chỉ nhận được mức lương cơ bản 3-5 triệu đồng/tháng. Sau 2 năm các công ty này sẽ thanh lọc nhân sự 1 lần và cơ hội mất việc là rất cao nếu bạn không vươn lên vị trí cao hơn.

Để có vị trí cao hơn đồng nghĩa với mức lương cao hơn thì bạn phải học tiếng nhật và thi được chứng chỉ Jlpt càng cao càng tốt. Để làm tổ trưởng trong công ty như Hitachi và Toyota thì bạn cần ít nhất là N3 tiếng nhật, lương sẽ khoảng 20-30 triệu đồng. Còn nếu chỉ có N4 tiếng nhật bạn sẽ được sắp xếp làm với mức lương 7-10 triệu/tháng.

Còn nếu bạn là người có tư tưởng lớn, không muốn chỉ dừng lại ở mức tổ trưởng đội trưởng. Bạn muốn được lên đến chức CEO của một công ty thì bạn sẽ cần tiếp tục học tiếng lên N2, N1. Khi đó cơ bản nhất bạn cũng được làm phiên dịch, trợ lý của giám đốc công ty, từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy mạnh sự nghiệp của mình.

2. Làm việc trong các ngành về Nhật Bản

Ở Việt Nam, luồng đầu tư từ Nhật Bản đang tăng lên từng năm. Nhật Bản với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ đã tăng diện đầu tư sang những ngành dịch vụ thương mại. Bạn luôn có thể tìm được việc làm sử dụng tiếng Nhật ở các khu trung tâm thương mại lớn hay các khu cộng đồng của người Nhật sinh sống. Không đâu xa nếu tiếng Nhật của bạn giao tiếp tốt thì bạn nên xin vào làm việc tại nhà hàng ăn Nhật Bản hoặc các công ty phần mềm của Nhật tại VN. Bạn sẽ trau dồi khả năng tiếng Nhật lại vừa có thu nhập thực tế, quá tốt phải không? Ở mức như vậy, mức lương từ 7-15 triệu đồng hoàn toàn trong tầm tay của bạn.

Những công việc dạng này phù hợp với những bạn muốn tìm hiểu văn hóa, tìm hiểu tiếng nhật trong thời gian ngắn. Các bạn học những khóa học tiếng nhật ngắn hạn ở Việt Nam là hoàn toàn có thể đủ khả năng làm trong ngành dịch vụ, công nghệ này.

3. Kỹ sư đi Nhật Bản

Khác với làm việc ở Việt Nam, kĩ sư đi Nhật Bản có lợi cho các bạn hơn hẳn. Lương người Nhật trả cho lao động và kĩ sư ở Nhật cao hơn hẳn ở VN. Thông thường nếu ở Việt Nam trả 5 triệu/tháng thì ở Nhật sẽ trả 20tr/tháng. Với hợp đồng ít nhất 3 năm và được phép gia hạn lên 5 năm. Một kĩ sư Việt sang Nhật làm việc, sau 3 năm sẽ có trong tay tiền tỷ, cộng với vốn tiếng Nhật, kĩ thuật và tác phong làm việc chuẩn chỉ. Bất cứ công ty Nhật ở Việt Nam nào cũng cần những kĩ sư như vậy. Thậm chí, khi bạn hết hạn hợp đồng đã về nước, giám đốc công ty muốn giữ lại thì sẽ đứng ra bảo lãnh cho bạn quay lại Nhật tiếp tục làm việc.

Lợi thế:

 • Hợp đồng 3 năm, được gia hạn lên 5 năm
 • Lương 26 – 45 triệu đồng/tháng ( lương cơ bản, chưa tính làm thêm).
 • Làm việc trong môi trường hiện đại

Hạn chế:

+ Bạn phải học tiếng đến trình độ N3 để sang Nhật làm việc. Có những công ty Nhật tuyển kĩ sư không cần tiếng ( liên hệ 0904 999 886 – 0987.328.753 để được tư vấn )

4. Đi du học chuyên ngành sang Nhật Bản

Khái niệm Du học chuyên ngành: Là hình thức sang học trực tiếp tại một trường đại học ở Nhật Bản, học ngành mà bạn chọn ví dụ như IT, cơ khí, y, dược… Đối với hình thức này, các bạn sẽ vừa học và vừa làm thêm nhận lương. Các bạn sẽ phải thi tiếng đạt N3 trở lên để được lên học thẳng chuyên ngành bên trường Hàn.

Tại sao lại là du học chuyên ngành thay vì du học tiếng bên Nhật trước rồi chuyển lên chuyên ngành sau?

Thông thường với các bạn đã có ý định đi du học là đã có chí làm giàu rồi. Cơ hội làm giàu bên đất Nhật rất nhiều, nhưng các bạn có đủ khả năng để thi được tiếng hay không thôi. Nếu các bạn học tiếng tốt rồi, đạt N3 rồi sang học thẳng chuyên ngành thì sẽ có lợi là sang được đi làm luôn. Nhờ có trình độ tiếng Nhật tốt bạn hoàn toàn lựa chọn được công việc lương cao. Thông thường nếu có N3 mà làm việc ở Nhật các bạn sẽ có thu nhập 1000-2000 usd/tháng. Chưa kể đến khi các bạn tốt nghiệp ra trường sẽ có visa kĩ sư thu nhập từ 2000-3000 usd/tháng.

Làm việc và phấn đấu ở diện này các bạn sẽ cần 1,5 năm học tiếng ở Việt Nam cộng thêm 3-4 năm học chuyên ngành ở Nhật Bản thì sẽ được gia hạn sẽ visa đi làm.

Lợi thế:

 • Lương khởi điểm 1000-2000 usd/tháng khi bắt đầu sang Nhật Bản
 • Sau khi ra trường lương cơ bản 2000-3000 usd/tháng.
 • Được làm việc lâu dài tại Nhật Bản, cơ hội phát triển sự nghiệp khi vừa có trình độ tiếng nhật, vừa có kinh nghiệm làm việc quốc tế. Ở hình thức này khi về nước bạn hoàn toàn đạt tầm quản lý hoặc giám đốc một công ty.

Hạn chế:

 • Thời gian học ở Việt Nam: 1 – 1,5 năm để học tiếng thi đỗ N3 ở Việt Nam
 • Thời gian để được chuyển sang visa đi làm hơi lâu 4-5 năm

5. Bạn không cần suy nghĩ về tiền bạc, tiền sẽ tự đến với bạn

Đây chính là khía cạnh thứ 2 mà tôi đề cập ở đầu bài viết này. Thực chất khía cạnh thứ 2 này sẽ không phải công việc gì cụ thể giúp bạn hái ra tiền. Nhưng đây là phần quan trọng để bạn hiểu làm sao để tiền chạy theo bạn chứ bạn không phải lai lưng ra làm việc để kiếm tiền.

Nguyên lý của khía cạnh 2 là: Bản thân bạn phải giỏi trước đã, bản thân bạn phải là chuyên gia trước đã thì khi đó tiền sẽ tự đến với bạn.

Giải thích kĩ hơn đó là học tiếng Nhật để trở thành chuyên gia trước đã rồi công việc hay tiền bạc sẽ đến với bạn. Để minh chứng cho những gì tôi nói, ở phía dưới là phân tích những gì bạn đạt được theo từng cấp độ tiếng Nhật bạn có. Hãy cùng xem!

+ Với N5: Bạn vẫn chưa đi làm gì được, vì đây chỉ là cấp độ “sơ khai”. Với cấp độ này gần như bạn chỉ thuộc bảng chữ cái, biết chào hỏi… Muốn áp dụng vào kiếm tiền thì bạn chịu khó học thêm nhé.

+ Với N4: Bạn có thể giao tiếp “phổ thông” với người Nhật được khoảng 50% các câu giao tiếp thông dụng hàng ngày. Với chứng chỉ JLPT này bạn hoàn toàn có thể vào làm công nhân kỹ thuật cho một công ty Nhật Bản ở Việt Nam, như: vào làm cho Hitachi, Mitsubishi, Toyota… với mức lương trên 10 triệu. Nếu bạn có kỹ thuật tốt có thể bạn sẽ được làm tổ trưởng với mức lương trên 15 triệu.

+ Với N3: Bạn có thể giao tiếp “phổ thông” với người Nhật được khoảng 80%. Với năng lực tiếng Nhật này của bạn thì các công ty của Nhật Bản ở Việt Nam đang rất cần. Bạn có thể vào làm ở Hitachi, Mitsubishi, Toyota… làm tổ phó, tổ trưởng để quản lý nhân lực, báo cáo kết quả làm việc của nhân viên, công nhân, phiên dịch cho quản lý người Nhật với nhân viên, công nhân người Việt Nam… với mức lương khoảng trên 20 triệu/tháng. Cũng với chứng chỉ N3 này thì bạn hoàn toàn đăng ký đi du học Nhật Bản học chuyên ngành được rồi.

Với N2, N1: Bạn đã có 1 trong 2 chứng chỉ này thì chắc chắn đã có nhiều công ty 100% vốn Nhật Bản đã gửi thư mời bạn về làm. Chưa cần biết bạn có bằng cấp chuyên ngành gì khác, với các chứng chỉ này bạn hoàn toàn làm phiên dịch, dịch thuật tiếng Nhật được rồi. Còn nếu bạn có bằng chuyên ngành khác thì bạn có thể làm các công việc theo chuyên ngành bạn học liên quan đến tiếng Nhật. Nói chung nếu bạn có N2 trở lên thì mỗi tháng bạn kiếm được tối thiểu 30 triệu là chắc chắn. Còn nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản thì hầu hết trường đại học bên Nhật đều muốn nhận nếu như bạn đủ các điều kiện khác.

Trên tiêu đề chúng tôi để “5 công việc hái ra tiền cho người thi đỗ chứng chỉ JLPT tiếng Nhật” là thực tế chúng tôi muốn nói đến: 5 cơ hội có công việc tốt, có nhiều tiền khi các bạn thi đạt chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 đến N1. Còn N5 thì vẫn chưa “hái ra được tiền đâu bạn nhé”.

Người viết bài này là cô gái xinh đẹp Thu Hằng

Người ở Dư Xá – Hòa Nam – Ứng Hòa – HN. Hằng đã theo học tiếng Nhật từ khi học cấp 3. Khi đang học khoa Nhật Bản học ở trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn thì Hằng được cấp học bổng toàn phần, để sang trường Meiji University ở Tokyo học tập.

ảnh Thu Hằng - Hằng nói: Hiện nay em mới có chứng chỉ tiếng Nhật trên N3 mà thôi, em đang làm thủ tục là ứng viên để Mitsubishi cho e Sang Nhật học tiếp lấy N1

ảnh Thu Hằng – Hằng nói: Hiện nay em mới có chứng chỉ tiếng Nhật trên N3 mà thôi, em đang làm thủ tục là ứng viên để Mitsubishi cho e Sang Nhật học tiếp lấy N1

Hiện nay Hằng đang làm việc ở Mitsubishi văn phòng Hà Nội với mức lương 1.500 usd (trên 30 triệu)/1 tháng. Hằng cho biết “mình sang Nhật cũng học chuyên ngành Nhật Bản học, nhưng thực tế về Mitsubishi làm thì mình chỉ dùng tiếng Nhật vào làm việc là chính, gần như chuyên ngành Nhật Bản học chỉ thêm một chút vào công việc thôi. Giờ mình chỉ làm các công việc về : dịch thuật, phổ biến các số liệu kỹ thuật đến các trưởng phòng người Việt kém tiếng Nhật, phiên dịch, làm hồ sơ văn phòng”.

Hằng cho biết thêm: Với N4 tiếng Nhật là các bạn hoàn toàn đăng ký đi kỹ thuật viên hoặc học chuyên ngành ở một trường cao đẳng bên Nhật được rồi, đi rất nhanh. Sang Nhật vừa làm vừa học tháng cũng có khoảng 30 triệu với bạn chăm chỉ. Còn nếu có N3 trở lên thì sang Nhật học cũng đơn giản hơn, đi làm công việc tốt hơn và lương cũng cao hơn. “Người Nhật đang chọn Việt Nam mình là sân sau, là nơi đặt các nhà máy lớn nhất của họ, như Honda chẳng hạn… Vậy tội gì mình không học tiếng Nhật để có công việc tốt, ổn định mà lại có thu nhập cao sau này”.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Care Tận Tâm

   Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến, mỗi người có cách nhìn nhận vấn đề khác nhau, bài viết chỉ nêu lên giá trị và lợi ích của việc học tiếng Nhật và vận dụng nó vào công việc để kiếm thêm thu nhập mà thôi.