Homepage » Ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản

Mỗi một quốc gia, vùng miền đều có nét văn hoá ẩm thực độc đáo riêng. Giống như Origami hay trà đạo, ẩm thực Nhật Bản cũng là một nét văn hoá đặc sắc và nổi tiếng của đất nước này.

Ẩm thực Nhật Bản là một phần văn hóa đặc trưng của người Nhật. Cũng giống như những nét văn hoá khác, ẩm thực Nhật Bản cũng khiến mọi người thán phục và mê mẩn về độ tinh tế, đặc sắc và mang đậm tinh thần của người Nhật.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ không kể tên những món ăn Nhật Bản nổi tiếng thế giới như sushi, rượu sake, mì udon, sashimi,… mà hãy cùng tìm hiểu sự tinh tuý, triết lý nghệ thuật trong nền ẩm thực phong phú của Nhật Bản.

Những nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản rất chú trọng hương vị tự nhiên và sự tinh khiết của món ăn. Các món ăn thường có hương vị thanh khiết, nhẹ nhàng, tạo cảm giác vô cùng tươi mới.

Với tài nguyên biển phong phú, khẩu phần ăn của người Nhật chủ yếu là các món ăn từ hải sản như cá, tôm, cua, rong biển,…

Lương thực chính tại Nhật Bản cũng là gạo và thường được ăn cùng với rong biển, hải sản (món sushi) hay các món chế biến từ đậu nành. Về thức uống, Nhật Bản nổi tiếng với bột trà xanh nguyên chất, thường được sử dụng trong các nghi thức trà đạo.

Ngoài ra, Nhật Bản còn nổi tiếng với rượu Sake. Đây là một loại rượu truyền thống của người Nhật được nấu bằng gạo và trải qua nhiều công đoạn lên men gọi là Nihonshu và là loại đồ uống thường gặp trong các bữa ăn

Không chỉ chú trọng hương vị, ẩm thực Nhật Bản còn được đánh giá cao bởi sự tinh tế và khéo léo trang bày trí.

Triết lý ẩm thực của Nhật Bản

Mọi món ăn Nhật đều tuân thủ nguyên tắc “tam ngũ”: ngũ vị – ngũ sắc – ngũ pháp

  • Ngũ vị: bao gồm các vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng
  • Ngũ sắc bao gồm trắng, vàng, đỏ, xanh, đen
  • Ngũ pháp là sống, ninh, nướng, chiên, hấp.

Người Nhật coi trọng hương vị tự nhiên, do đó ẩm thực Nhật Bản hầu như không sử dụng gia vị mà tập trung khơi dậy hương vị của các nguyên liệu trong món ăn như gạo, rau, đậu nành, rong biển, hải sản,..

Giá trị dinh dưỡng

Bữa ăn của người Nhật luôn có đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, tương đặc, đảm bảo dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khoẻ. Đậu nành có khả năng ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu rất tốt.

Ý nghĩa văn hoá

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ là món ăn hàng ngày đầy dinh dưỡng mà còn thể hiện thông điệp nhất định. Một số món ăn có ý nghĩa và được dùng nhiều như rượt sake trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, đậu hũ với lời chúc mạnh khoẻ hay món tôm biểu tượng cho sự trường thọ.

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ đảm bảo các yếu tố về hương vị, dinh dưỡng, đa dạng và sự kết hợp theo lễ hôi, theo mùa mà còn mang trong mình những tinh hoa và giá trị to lớn. Năm 2013, nền ẩm thực Nhật Bản đã vinh dự được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

5.0Overall Score
Đánh giá

Bài viết rất bổ ích

  • Hữu ích

    5