Vì sao người Nhật hiện nay lại không muốn sinh con ?

Nếu muốn gia đình thì họ phải chấp nhận hy sinh sự nghiệp, còn nếu muốn có sự nghiệp thì lại phải hy sinh gia đình. Đó là câu nói ăn sâu vào tiềm thức của người Nhật Bản. Nó giải thích vì sao người Nhật lại không muốn sinh con.

Theo thống kê, mỗi năm dân số Nhật Bản bị sụt giảm hơn 20.000 người. Do người Nhật không thích sinh con. Vì sao người Nhật hiện nay lại không muốn sinh con? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời nhé.

Hiện nay, trên thế giới Nhật Bản là một trong những quốc gia có dân số già nhất. Tốc độ già hóa này cực kỳ nhanh, khi mà giới trẻ Nhật ngày này đều tìm mọi lý do để né tránh việc kết hôn và sinh con. Đặc biệt, là giới trẻ Nhật rất sợ kết hôn. Điều này dẫn đến tỷ lệ độc thân cao hơn tỷ lệ người có gia đình.

Một gia đình của Nhật. Ta thấy rõ sự su giảm nhân khẩu qua các thế hệ

Một gia đình của Nhật. Ta thấy rõ sự su giảm nhân khẩu qua các thế hệ

Theo như thống kê tại Nhật Bản: Số bỉm bán cho người già còn nhiều hơn số bỉm bán cho trẻ em, trung bình cứ có 1 người Nhật thì lại có 1 người già trên 65 tuổi. Hay, cách đây 50 năm, trường tiểu học Namoku có hơn 1.200 học sinh. Hiện nay, số học sinh theo học tại trường là 37 em. Đặc biệt, học sinh khối lớp 1 chỉ có duy nhất 1 em.

Trước tình trạng báo động này, Nhật Bản đã dùng mọi chính sách nhằm khuyến khích giới trẻ kết hôn và sinh con. Tuy nhiên, không mấy hiệu quả khi mà giới trẻ Nhật ngày càng vùi đầu hơn vào công việc. Tức là càng ngày càng chăm chỉ. Vì thế, mà chính phủ còn có chính sách là thưởng tiền cho người làm ít để giới trẻ đi chơi nhiều hơn nhưng vẫn chưa có tác dụng. Bởi sự chăm chỉ của họ đã ngấm sâu vào tiềm thức và ăn mòn vào da thịt họ. Điều đó khiến giới trẻ Nhật ngày càng thờ ơ chuyện kết hôn và sinh con. Bên cạnh đó, còn có những lý do sau:

1. Do sức ép công việc

Người Nhật làm việc mệt mỏi, phải ngủ gật trên đường về nhà

Người Nhật làm việc mệt mỏi, phải ngủ gật trên đường về nhà

Nếu bạn đã từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo bất cứ chương trình nào như Thực tập sinh hay kỹ thuật viên Nhật. Hoặc bạn là du học sinh tại Nhật Bản, thì bạn sẽ thấy được rằng: Người Nhật họ rất chăm chỉ, họ làm đến nỗi quên cả ăn và quên cả nghỉ ngơi. Điều đó, khiến rất nhiều bạn đã bị kiệt sức vì mệt. Đây chính là những nguyên nhân khiến người Nhật ngại kết hôn. Bởi, họ nghĩ đi làm từ sáng đến tối thậm chí đến tận đêm mới về đã rất mệt mỏi rồi. Thêm vào đó, mà về nhà lại bị vợ con quấy rầy thì sẽ rất khó chịu. Do đó, mà họ rất cần khoảng tĩnh lặng để nghỉ ngơi. Vì thế mà giới trẻ Nhật thường lẩn tránh việc kết hôn. Mục đích là để mình không bị vướng vào những rắc rối của gia đình do hôn nhân đem lại. Không kết hôn đồng nghĩa là không sinh con và dân số thiếu hụt là điều không thể tránh khỏi.

2. Không sinh con vì do quan niệm

Đối với người phụ nữ hiện đại bây giờ, họ đều muốn mình thành công trong gia đình và thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, không ai là hoàn hảo và không ai có thể đạt được cả 2 điều đó trong cùng một lúc. Nếu muốn gia đình thì họ phải chấp nhận hy sinh sự nghiệp, còn nếu muốn có sự nghiệp thì lại phải hy sinh gia đình.

Công việc và gia đình. Chỉ được chọn 1 trong 2

Công việc và gia đình. Chỉ được chọn 1 trong 2

Theo số liệu điều tra cho thấy: Có đến 1/3 phụ nữ Nhật hy sinh công việc để lui về làm phụ nữ gia đình. Số còn lại phần đa là đều thích cuộc sống tự do và chủ động kinh tế và muốn phát triển sự nghiệp của mình. Trong khi đó cuộc sống tại Nhật lại đắt đỏ nhất thế giới, cùng với đó người phụ nữ ở nhà kỳ vọng rất nhiều ở người đàn ông về kinh tế. Khiến gánh nặng áp lực lại càng tăng lên. Đây chính là nguyên nhân khiến cho quan niệm người Nhật không muốn sinh con dù đã kết hôn.

Nếu như tình trạng này cứ kéo dài, thì Nhật Bản sắp tới đây sẽ không có đủ nguồn nhân lực để kế thừa sự phát triển của cha ông. Đây chính là những lý do quan trọng nhất, khiến Nhật Bản tuyển chọn nhiều thực tập sinh cũng như kỹ thuật viên sang làm việc.

Xem thêm:

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.