Giải đáp thắc mắc: Vì sao Nhật Bản lại ít tuyển kỹ sư IT Việt Nam?

Sang Nhật Bản diện visa kỹ sư IT vốn là mục tiêu của rất nhiều các bạn ngành công nghệ thông tin. Không chỉ hấn dẫn về lương thưởng và các chế độ đãi ngộ, mà nó còn mở ra một cơ hội phát triển sau này. Tuy nhiên Nhật Bản vốn là thị trường được coi là khắt khe khi tuyển chọn lao động. Rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi vì sao Việt Nam có nhiều kỹ sư IT nhưng cơ hội sang Nhật làm việc khá ít. Dưới đây là một số lý do chính!

Thi tuyển kỹ sư Nhật Bản không còn xa lạ gì với những bạn sinh viên Việt Nam thời gian gần gây, tuy nhiên những Nghiệp Đoàn Nhật hay những ông chủ doanh nghiệp nhật Bản lại chỉ tuyển các bạn kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện công nghiệp tự động hóa… mà lại hạn chế tuyển các bạn kỹ sư IT.  Câu hỏi đặt ra là vì sao Nhật bản lại ít tuyển kỹ sư IT Việt Nam? để giải đáp vấn để này thì mình dựa vào những thực tế trong năm năm làm việc trong nghề sẽ giải thích cho các bạn quan tâm nội dung dưới đây.

Xem ngay:

Vì sao Nhật Bản lại ít tuyển kỹ sư IT Việt Nam?

Vì sao Nhật Bản lại ít tuyển kỹ sư IT Việt Nam?

I. CÓ 3 LÍ DO CHÍNH KHIẾN NHẬT BẢN TUYỂN ÍT TUYỂN KỸ SƯ IT VIỆT NAM

1. NỀN KINH TẾ CỦA NHẬT CHỦ YẾU LÀ NỀN CÔNG NGHIỆP NẶNG

Một trong những lí do trong trọng là nền kinh tế công nghiệp nặng của Nhật hầu như chiếm 40% GDP của cả nước, cụ thể nền công nghiệp sản xuất ô tô , xe máy và những trang thiết bị máy móc cơ khí. Chính vì thế nên chủ yếu những đơn hàng tuyển thực tập sinh và tuyển kỹ sư lấy nhân lực các nước khác tập trung nhân lực ngành cơ khí Hàn, gò, sơn và yêu cầu bằng trung cấp, cao đẳng , Đại học trở lên ngành cơ khí công nghệ ô tô.

ngoài trọng yếu tuyển kỹ sư cơ khí thì KỸ SƯ XÂY DỰNG cũng rất được trọng dung và không thể thiếu, nhằm mục đích xây dựng sân vận động phục vụ cho ngày hội thể thao lớn nhất châu lục do Nhật đăng cai tổ chức Olympic thì thời gian vừa qua theo thống kê của bộ lao động chúng ta mỗi năm suất cảnh 10.000 nhân lực là kỹ sư xây dựng con số đó cho thấy kỹ sư xây dựng rất nhiều việc và chưa bao giờ sợ thất nghiệp ở Nhật.

2. KỸ SƯ IT ĐÒI HỎI RẤT CAO VỀ TIẾNG NHẬT

thông thường visa kỹ sư đòi hỏi trình độ tiếng nhật tối thiểu N4 trở lên áp đối với kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện, nông nghiệp….

yêu cầu đặc biệt của kỹ sư IT rất khác với các ngành khác đó là tiếng nhật phải đạt trình độ N2, giao tiếp thành thạo để tiện cho việc lập trình tác nghiệp trong công việc.

3. KỸ SƯ IT PHẢI CÓ KINH NGHIỆP LÀM VIỆC TỐI THIỂU SÁU THÁNG TRỞ LÊN

Một trong những yêu cầu khắt khe đối với kỹ sư it là khả năng thành tạo các phần mềm, lập trình phải pro, hiểu rõ về hệ điều hành, thiết bị và an ninh mạng. Kinh nghiệm ít nhất trên 6 tháng đến một năm là tối thiểu. Bằng cấp là một phần nhưng quan trọng hơn cả là kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

ví dụ : lập trình phần mềm ngân hàng,lập trình phần mềm bán hàng, bệnh viện, lập trình game…

II. MỨC LƯƠNG VÀ CHẾ ĐỘ ĐÃI NGỘ CỦA KỸ SƯ IT

Mức lương thực lĩnh của một kỹ sư IT ở Nhật Bản dao động từ 30- 40 man. Nếu trong năm đầu tiên, bạn làm tốt công việc thì tới năm thứ hai sẽ được ký lại về mức lương. chính vì vậy cơ hội thu nhập của bạn còn cao hơn nữa.

Chế độ đãi ngộ dành cho kỹ sư IT cũng giống như người bản xứ, một số ưu tiên khác biệt hẳn với diện thực tập sinh

 • Được bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống.
 • Hưởng lương trực tiếp từ công ty xí nghiệp mà không thông qua nghiệp đoàn
 • ưu tiên về  chế độ nhà ở sinh hoạt tự do giờ giấc
 • Không giới hạn thời gian cư trú tại Nhật nên có cơ hội xin visa vĩnh trú
Chế độ lương thưởng của kỹ sư IT cực hấp dẫn

Chế độ lương thưởng của kỹ sư IT cực hấp dẫn

III. HỒ SƠ ĐẦY ĐỦ CỦA VISA KỸ SƯ IT

 • Sơ yếu lí lịch 2 bản.
 • Ảnh thẻ: 12 ảnh 4*6, 10 ảnh 3*4, 6 ảnh 4,5*4,5. Thêm 1 ảnh chụp chung với gia đình
 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh photo công chứng 2 bản
 • Chứng minh thư photo công chứng 2 bản
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng 2 bản.
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3, CĐ, ĐH chính quy đúng chuyên ngành (bằng liên thông không được chấp nhận)
 • Bằng hoặc chứng chỉ tiếng Nhật
 • Kết quả khám sức khỏe tại các bệnh viện được Bộ LĐTB&XH công nhận được ( bệnh viện Giao thông Vận tải, bệnh viện Đại học quốc gia, bệnh viện Tràng An….)
 • Xác nhận nhân sự 1 bản (do xã phường nơi cư trú của bạn cấp) hoặc lý lịch tư pháp
 • Xác nhân hôn nhân 1 bản (do xã phường nơi cư trú của bạn cấp). Nếu bạn đã kết hôn thì photo công chứng 1 bản

Trên đây là một số thông tin hữu ích gửi đến bạn đối với diện visa kỹ sư IT. Tuy nhiên các công ty Nhật Bản vẫn dành những suất ưu tiên cho lao động tay nghề cao, kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt những bạn có đam mê về ngành công nghệ thông tin thì đây sẽ không phải là điều khó khăn ngăn cản bước chân sang Nhật. Vậy nên hãy cứ theo đuổi ước mơ thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

*) Mọi thắc mắc của anh chị xin để lại bình luận phía dưới bài này sẽ được giải đáp 1 cách nhanh chóng nhất.

Hoặc liên hệ với chúng tôi, để được hỗ trợ miễn phí!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.