Nhật Bản và Văn hóa đeo Khẩu trang – Ăn sâu trong Xã hội

Văn hóa đeo khẩu trang từ lâu đã ăn sâu trong đời sống xã hội của người Nhật Bản. Nhưng có phải là do người Nhật sợ bệnh tật hay còn có lí do nào khác…

Người Nhật có văn hóa đeo khẩu trang còn trước cả khi Covid-19 xuất hiện. Có phải người Nhật Bản đeo khẩu trang chỉ vì họ sợ bẩn thỉu và dịch bệnh hay không? Câu trả lời có lẽ không đơn giản như thế.

Bài viết tham khảo:

Giới thiệu chung

Văn hóa đeo khẩu trang của Nhật Bản có nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa đeo khẩu trang của Nhật Bản có nguồn gốc từ đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân người Nhật Bản lựa chọn che đi một nửa khuôn mặt của bản thân mà thấy hết sức bình thường: lí do sức khỏe này, lí do về phép lịch sự trong cách cư xử và lí do văn hóa,…

Đối với người Châu Âu, một người chỉ đeo khẩu trang nếu người đó đang mang bệnh trong người. Chính vì vậy mà trong thời kỳ trước Covid 19, người phương Tây không thể hiểu nổi văn hóa đeo khẩu trang của người Châu Á nói chung và người Nhật nói riêng.

Chiếc khẩu trang đã trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội Nhật Bản và mang trong mình một ý nghĩa sử dụng rộng hơn cả lí do sức khỏe.

Sau đây là 4 gạch đầu dòng chính tại sao người Nhật Bản đeo khẩu trang trong đời sống hàng ngày.

1. Sức khỏe

Đương nhiên dù mang ý nghĩa sâu xa đến đâu thì lí do đầu tiên đáng để liệt kê nhất vẫn là lí do sức khỏe. Khác với suy nghĩ thường có của chúng ta, những cá nhân chỉ đeo khẩu trang khi thấy hay nghi người bên cạnh có dấu hiệu bị bệnh, người Nhật Bản lại đeo khẩu trang vì nghĩ cho sức khỏe của người khác.

Trong hầu hết mọi trường hợp, chiếc khẩu trang được sử dụng để ngăn vi khuẩn và bệnh tật từ một cá nhân ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, đặc biệt là ở các nơi công cộng và ở khu vực thành phố với mật độ dân cư cao. Chỉ kể đến Tokyo cũng đã có đến gần 10 triệu người.

Người Nhật từ nhỏ đã được dạy về tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh. Học sinh được dạy và quy định phải đeo khẩu trang khi phục vụ đồ ăn trưa cho các bạn trong lớp. Khi nào học sinh bị ốm hay thấy không khỏe trong người đều có thể chủ động đeo khẩu trang để không lây cho các bạn trong lớp.

Vì vậy đeo khẩu trang ở Nhật Bản không phải chỉ để tránh cho bản thân không bị bệnh mà còn là để tránh lây bệnh và tôn trọng những người xung quanh.

2. Che đi khuyết điểm

Đúng vậy, có một số người Nhật đeo khẩu trang để che những khiếm khuyết hay những điểm trên mặt mà không thích ở bản thân. Hoặc đơn giản chỉ là không muốn phải lộ diện với khuôn mặt chưa trang điểm của mình.

Khẩu trang có thể che đi mụn, nhọt, sẹo hay một hàm răng, đôi môi không được đẹp. Đeo khẩu trang là cách nhanh nhất và đỡ tốn công tốn sức để một người không phải ngồi cả ngày băn khoăn về khuôn mặt của mình mỗi khi ra đường.

3. Thời trang

Văn hóa đeo khẩu trang của người Nhật Bản còn xuất phát từ phong cách thời trang

Văn hóa đeo khẩu trang của người Nhật Bản còn xuất phát từ phong cách thời trang

Có thể nghe lạ tai với một số bạn nhưng những chiếc khẩu trang từ lâu đã chiếm một vị trí quan trọng trong giới thời trang của Nhật Bản. Có đến 30% người Nhật cho biết họ đeo khẩu trang không phải vì lí do sức khỏe.

Có thể có nhiều người thấy khó chịu hay chỉ muốn đeo khẩu trang những khi cần thiết, nhưng những chiếc mặt nạ che nửa mặt hiện nay có rất nhiều màu sắc và kiểu dáng để bắt kịp với những xu hướng thời trang đang thịnh hành.

Có thể kể đến thiết kế mới nhất hiện nay là Khẩu trang 3D (立体 マ ス ク rittai masuku) khi vừa thoải mái đối với người đeo vừa có tác dụng chống bụi, chống khuẩn mà lại rất thuận mắt.

Ngoài ra còn có khẩu trang hồng cho các bạn trẻ thích những thứ dễ thương, khẩu trang đen dành cho các bạn thích cool ngầu, khẩu trang in hình anime cho các bạn thích hoạt hình Nhật Bản,…

Nói như vậy không có nghĩa là khẩu trang cứ phải màu mè, thiết kế lạ mắt thì mới được coi là hợp thời trang. Khẩu trang trắng truyền thống cũng vẫn được nhiều người lựa chọn.

Nhiều người cho biết họ đeo khẩu trang vì mang lại vẻ bí ẩn, thu hút được ánh nhìn khi họ xuống phố. Một số khác lại cho biết họ chỉ muốn che bớt phần nửa dưới của khuôn mặt. Dù sao thì cũng ngày càng có nhiều người trẻ Nhật Bản sử dụng khẩu trang vì mục đích thời trang. Không tin thì bạn cứ thử dạo quanh những con phố nổi tiếng của Nhật Bản để tự kiểm chứng xem sao nhé!

4. Nỗi lo ngại giao tiếp

Một lí do hết sức cá nhân khác, đó là một bộ phận không nhỏ người Nhật đeo khẩu trang như một bức tường nhỏ ngăn cách giữa bản thân họ và xã hội bên ngoài.

Nhật Bản là một quốc gia mà người dân rất tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân nhưng cũng luôn lo ngại điều mà người khác nghĩ và nhìn nhận về mình. Đối với những người tính cách có phần nhút nhát và thiếu tự tin về bản thân thường đeo khẩu trang để trốn tránh thế giới bận rộn và nhiều soi xét ngoài kia.

Chính vì những lí do trên, văn hóa đeo khẩu trang ở Nhật Bản không chỉ được sử dụng nhằm tránh lây lan dịch bệnh mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội Nhật. Còn các bạn, các bạn nghĩ sao về điều này?

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *