Người Nhật dạy trẻ em tiêu tiền như thế nào?

Người Nhật dạy con cách tiêu tiền rất thông minh và đúng. Hãy đọc bài cách người Nhật dạy trẻ em tiêu tiền như thế nào để áp dụng ngay nhé

Người Nhật dạy trẻ em tiêu tiền ra sao?

Ở Việt Nam chúng ta, trẻ con được bố mẹ cho tiền tiêu vặt hàng ngày hoặc muốn mua gì thì xin trực tiếp, nếu thích đáng và hợp lý sẽ được đồng ý. Do chưa hiểu được giá trị của đồng tiền, chúng chỉ hiểu đơn giản tiền là thứ dùng để mua được những gì chúng thích như con gấu bông, xe ô tô điều khiển từ xa hay siêu nhân mà bạn chúng đang có. Còn ở Nhật Bản thì khác, họ để trẻ em tự chi tiêu tiền của mình trong một tháng. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liệu có nên cho trẻ tự chi tiêu và quản lý tiền bạc hàng tháng như vậy không? Nhiều ý kiến cho rằng nếu làm như thế trẻ sẽ không thể biết cách tiêu tiền hợp lý vì còn quá nhỏ để suy nghĩ đúng sai. Vậy hãy cùng xuatkhaulaodongnb.com xem cách người Nhật dạy trẻ em tiêu tiền thế nào nhé!

Người Nhật dạy trẻ em tiêu tiền ra sao

Người Nhật dạy trẻ em tiêu tiền ra sao

Đối với những bạn có nhiều cơ hội được sang trực tiếp Nhật Bản theo các diện phổ biến như du học Nhật Bản, thực tập sinh Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì không còn lạ gì? Các bạn được chứng kiền nhiều năm cách các ông bố bà mẹ Nhật dạy con từng chút một và mọi trẻ em đều được dạy cách tiêu tiền sao cho hợp lý nhất. Nếu có điều kiện các bạn nên tìm hiểu các chương trình đi Nhật thực tế để xem và học hỏi những điều tuyệt vời ở nước Nhật ngay nhé!

Hầu hết các quốc gia ở Châu Á, cha mẹ sẽ quản lý chi tiêu tiền tiêu vặt của con cái, và sẽ chi thêm cho các khoản phát sinh còn ở Nhật lại không tồn tại tình trạng như thế. Mong muốn giúp trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền và tự quản lý chi tiêu của mình, cũng như muốn có được số tiền mong muốn để mua thứ gì đó thì phải lao động và tiết kiệm. Các bậc cha mẹ người Nhật đưa tiền tiêu cho con cái một lần vào đầu tháng, nếu chẳng may các em có tiêu hết thì cũng sẽ không được cho thêm khoản nào cả. Do đó, ngay từ bé các em đã phải học cách tính toán chi tiêu và phân chia tiền hợp lý trong một tháng.

Dạy con tiêu tiền từ 2-3 tuổi

Ngay khi còn là học sinh mầm non, mỗi em bé sẽ được bố mẹ cho tiền tiêu vặt 50-70 yên/ ngày. Các bé có thể mua cho mình bánh kẹo hoặc đồ chơi với giá từ 10-50 yên, vì vậy để mua được món đồ với giá 50 yên, các bé phải “nuôi heo”, điều đó tạo cho các bé khả năng tiết kiệm.

Người Nhật dạy con cách tiêu tiền từ nhỏ

Người Nhật dạy con cách tiêu tiền từ nhỏ

Lên bậc tiểu học, các bé bắt đầu được cho tiền tiêu vặt hàng tháng, đầu tiên là 1000 yên, để bé được mua thứ mình thích, đã sử dụng hết thì thôi, muốn mua thêm thứ khác thì cũng phải đợi tới tháng sau. Tùy từng gia đình mà quyết định khoản tiêu vặt đó được dùng để mua gì, có thể là đồ dùng học tập hay đồ chơi. Lớn hơn một chút thì số tiền tiêu vặt đó sẽ tăng, nhưng không quá nhiều.

Bố mẹ Nhật sẽ hướng dẫn các em ghi chép các khoản chi trong tháng, được cho bao nhiêu? mua cái gì? giá bao nhiêu?… Để các em tự hệ thống lại cái gì đáng mua và không đáng mua để tháng sau chi tiêu hợp lý hơn. Ngoài ra, bố mẹ Nhật luôn lên phương án dạy con phải có kế hoạch trong tương lai, muốn có “thù lao” thì phải lao động và tích lũy từng ngày. Ví dụ trong tuần này, bé được mời sinh nhật bạn vào thứ 4, để có thể mua được món quà tặng bạn thì phải tiết kiệm tiền tiêu vặt từ thứ 2, thứ 3. Hoặc để có thể mua được một chiếc ô tô điều khiển từ xa  mà bạn A có thì phải tự gấp quần áo, sắp xếp và dọn dẹp phòng ngủ, cắt cỏ hoặc cọ toilet…

Lên trung học, học sinh Nhật học cách tiêu tiền lớn hơn

Lên trung học, học sinh Nhật học cách tiêu tiền lớn hơn

Cách dạy con tiêu tiền khi lên trung học của người Nhật

Lên bậc Trung học cơ sở, mỗi em được cho tiền chi tiêu cá nhân trung bình từ 5000-8000 yên/ tháng, tùy theo kinh tế mỗi gia đình. Với số tiền đó, các em phải tự chi trả tất tần tật các khoản như: Đồ dùng cho học tập, mua sắm quần áo, giày dép, cắt tóc, sinh nhật bạn… nếu muốn mua khoản lớn hơn thì đương nhiên các em phải tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải là quá chi li trong chi tiêu, bố mệ Nhật vẫn dạy con cái phải giúp đỡ chia sẻ với bạn bè chứ không phân bua rạch ròi. Thấy người cơ nhỡ khó khăn sẽ để trẻ tự dùng tiền tiêu vặt của mình cho họ và biết cách cư xử, quý trọng tình cảm con người.

Bằng cách giáo dục trẻ em cách chi tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ, giúp các em hiểu được giá trị của đồng tiền, biết tính toán và sử dụng số tiền một cách hợp lý cũng như biết hài lòng với những gì mình đang có mà không đòi hỏi bằng bạn bè xung quanh. Nếu trong lương lai, bố mẹ Việt cũng quản lý chi tiêu của con em giống như các mẹ Nhật thì tôi tin rằng những mầm non ở đất nước chúng ta sẽ phát triển theo hướng tích cực.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.