Chuyện dựng vợ gả chồng ở Nhật Bản: Những điều chưa từng tiết lộ

Trong cuộc sống tinh thần của người Nhật Bản thì Chuyện dựng vợ gả chồng ở Nhật Bản là một chuyện hệ trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Độ tuổi kết hôn trung bình cuả nam giới là 29,8 và nữ giới là 27,3. Các cuộc hôn  nhân sắp đặt là đặc điểm […]

Trong cuộc sống tinh thần của người Nhật Bản thì Chuyện dựng vợ gả chồng ở Nhật Bản là một chuyện hệ trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Độ tuổi kết hôn trung bình cuả nam giới là 29,8 và nữ giới là 27,3.

Các cuộc hôn  nhân sắp đặt là đặc điểm nổi bật ở văn hóa Nhật Bản. Các cuộc hôn nhân không xuất phát từ tình yêu đôi lứa mà đều được qua  mai mối giới thiệu. Thông thường bố mẹ của người con trai hoặc người con gái sẽ đưa ảnh  cùng một số thông tin của con mình cho người mai mối để tìm được người phù hợp với con mình. Nếu tìm được người phù hợp thì họ sẽ cho hai người gặp nhau để nói chuyện và kể về những sở thích cá nhân, về kiểu gia đình mà họ mong muốn và những vấn đề khác với mục đích là xem họ có hợp nhau hay không, nếu hợp nhau thì sẽ tiến tới hôn nhân. Xã hội ngày càng phát triển cùng với quá trình dân chủ hóa sau khi chiến tranh kết thúc thì các cuộc hôn nhân  tự do tăng lên nhanh chóng, tuy nhiên kiểu hôn nhân sắp đặt vẫn được nhiều người áp dụng.

Lễ cưới trang trọng trong trang phục truyền thống

Lễ cưới trang trọng trong trang phục truyền thống

Về  lễ cưới được coi là quan trọng nhất trong 4 lễ lớn ở Nhật, thường được gọi là kankon sosai, bao gồm lễ thành nhân, lễ cưới, lễ tang và lễ cúng tổ tiên. Để chính thức hóa cuộc hôn nhân thì phải đăng ký với chính quyền địa phương nhưng sự thừa nhận của mọi người  xã hội là ở các buổi tiệc cưới với những y phục  trang trọng.

Trước  tiên, ngày tổ chức lễ cưới được lựa chọn rất cẩn thận để tránh những điềm xấu xảy ra. Các lễ nghi dành cho đám cưới thì được chuẩn bị trước một ngày diễn ra lễ cưới. Bên nhà cô dâu, cô dâu đi thăm đền chùa hoặc tổ chức liên hoan chia tay với hàng xóm họ hàng. Lễ cưới chính thức được diễn ra bên nhà chú rể. Cô dâu chia tay  bố mẹ họ hàng sang nhà chú rể phải mặc đồ trắng. Khi đến nhà chú rể cô dâu sẽ được mặc bộ kimono màu trắng, đội loại mũ gọi là tsuno-kakushi, có nghĩa là ‘giấu sừng’, ám chỉ gạt bỏ và giấu đi sự ghen tuông của phụ nữ. Chú rể mặc kimono có gắn gia huy và quần chùng, gọi là hakama.

Trang phục cô dâu, chú dể trong ngày cưới

Trang phục cô dâu, chú dể trong ngày cưới

Khi rước dâu về tới nhà, nhà chú rể sẽ tổ chức nhiều nghi lễ mà quan trọng nhất là việc đôi tân hôn hứa hẹn thề nguyền bằng cách trao cho nhau các chén rượu sake. Nghi thức này, tiếng Nhật gọi là sansan kudo. Nghi thức này vốn xuất phát từ những gia đình quyền quý nhưng ngày nay được coi là tiêu chuẩn trong các đám cưới kiểu truyền thống trên toàn Nhật Bản, theo đó cô dâu và chú rể 3 lần nhấp rượu sake trong một bộ 3 chiếc chén từ nhỏ đến lớn. Tiếp sau nghi thức này là giới thiệu với  gia đình hai họ và tiệc đón dâu. Sau ngày cưới từ 3 hoặc 5 ngày, người vợ và đôi khi cả chồng, trở về nhà mình, mang theo quà cho người thân và bạn bè. Nghi thức này gọi là satogaeri.

Đám cưới truyền thống về cơ bản là những lễ nghi thế tục theo phong tục tập quán địa phương. Đám cưới hiện đại ngày nay cũng vậy nhưng có thể có thêm một nghi thức tôn giáo, dẫu đôi tân hôn có thể chẳng theo tôn giáo nào.Đám cưới kiểu Thiên chúa giáo ngày càng phát triển như cái mốt ở Nhật.

Địa điểm tổ chức lễ cưới cũng chuyển từ ở gia đình tới các đền, chùa và kể từ sau Thế chiến 2 là các khách sạn, nhà hàng, nhà thờ hoặc các phòng cưới đặc biệt. Nhiều người vẫn theo nghi thức về thăm nhà gái sau ngày cưới, nhưng hầu hết người Nhật thích trước đó hưởng tuần trăng mật ít nhất là 1 tuần. Tuy vẫn có nhiều đám cưới linh đình, tốn kém và cha mẹ chịu chi phí, cách tổ chức đang dần dần thay đổi vì không ít đôi vợ chồng muốn có một đám cưới độc đáo, theo sở thích riêng của họ.

Xem thêm về xuất khẩu lao động Nhật Bản tháng 30 triệu đồng

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *