Thực hư tuyển điều dưỡng đi làm việc tại Nhật Bản

Nghề điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản có nhiều quy định nghiêm ngặt. Vì vậy hãy cẩn thận các công ty lừa đảo tuyển điều dưỡng hồ lý đi nhật nhé

Nghề điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản làm việc có nhiều quy định nghiêm ngặt, khắt khe đó là yêu cầu phải có bằng cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý và trình độ tiếng Nhật phải đạt từ N3 trở lên. Do đó để sang Nhật làm điều dưỡng không hề đơn giản, không phải ai cũng đi được nếu không đủ khả năng và thực sự cố gắng.

Theo Hiệp định ký giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, Dolab (cục quản lý lao động ngoài nước) và Tổ chức Phúc lợi xã hội quốc tế JICWELS – Nhật Bản được giao quản lý chương trình. Ngoài chương trình hợp tác cấp chính phủ này, Nhật Bản ra quyết định sẽ không tiếp nhận hộ lý, điều dưỡng viên do các tổ chức doanh nghiệp hoặc công ty có giấy phép xuất khẩu lao động Nhật Bản từ Việt Nam đưa sang. Xem về đối tượng phù hợp du học điều dưỡng tại Nhật Bản.

Để sang Nhật theo chương trình điều dưỡng không phải đơn giản

Để sang Nhật theo chương trình điều dưỡng không phải đơn giản

1. Cảnh giác lừa đảo

Tuy nhiên, trên cơ sở đàm phán riêng với các nghiệp đoàn Nhật Bản, một số DN vẫn “liều mình” công khai tuyển chọn lao động. Trên các diễn đàn internet ta vẫn dể dàng bắt gặp các tin rao như “tuyển điều dưỡng viên sang Nhật với số lượng 90 người, đối tượng tuyển từ 20-30 tuổi, thời hạn ký hợp đồng ít nhất 3 năm, được trả lương cơ bản ở mức 36 triệu đồng/tháng” hay “tuyển chọn ứng viên đi Nhật sau khi trúng tuyển từ 4-6 tháng, lương cơ bản 130.000-150.000 yen/tháng (khoảng 23-27 triệu đồng)”. Một vài trường hợp khác đăng tin đánh lừa bằng cách đưa ra chương trình vừa học vừa làm tại Nhật, tuyển 90 học viên, tổ chức thi vào ngày 29-11-2016. Trong số này, 30 người sẽ được chọn, xuất cảnh vào tháng 5-2017, lương theo hợp đồng trên 30 triệu đồng/tháng; nếu đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được cấp visa vĩnh trú, bảo lãnh người thân sang Nhật. Ngoài ra còn rất nhiều cá nhân dưới danh nghĩa của doanh nghiệp XKLĐ cũng rao tuyển điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật,…

Tôi xin nhấn mạnh lại một lần nữa là hiện nay các công ty, doanh nghiệp chưa được phép đưa hộ lý, điều dưỡng viên sang Nhật Bản làm việc. Ở Việt Nam chính phủ đã giao cho duy nhất là Dolab được phép làm chương trình hộ lý, điều dưỡng này. Tính đến thời điểm hiện tại thì Dolab đã mở 4 khóa tuyển chọn chương trình này, đã và đang đào tạo khoảng 600 ứng viên, đã đưa khoảng gần 300 ứng viên sang Nhật Bản làm việc theo chương trình này. Trang web chính thức của cục quản lý lao động ngoài nước Dolab là http://dolab.gov.vn/. Các bạn có thể truy cập vào để cập nhật thông tin nhanh nhất và chính xác nhất.

Hãy cảnh giác với những thông tin tuyển điều dưỡng Việt Nam

Hãy cảnh giác với những thông tin tuyển điều dưỡng Việt Nam

2. Sẽ xử lý doanh nghiệp vi phạm

Ông Vũ Trường Giang, Trưởng phòng Nhật Bản, châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động ngoài nước) cho biết: Hiện nghề hộ lý, điều dưỡng không có tên trong hệ thống 71 ngành nghề và 130 loại hình công việc được Nhật Bản cho phép tiếp nhận dưới hình thức thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thời gian 3 đến 5 năm. Theo đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, việc mở rộng tiếp nhận thực tập sinh ngành điều dưỡng đã được đệ trình Quốc hội và Hạ viện Nhật Bản nhưng vẫn chưa được hai Viện của Nhật Bản thông qua. Do vậy, thực tập sinh kỹ năng Việt Nam chưa được phép sang thực tập ngành điều dưỡng ở Nhật Bản. Vì vậy việc các công ty quảng cáo đưa sinh viên sang Nhật học và làm việc trong lĩnh vực này là không đúng sự thật và có dấu hiệu lừa đảo.

Ông Vũ Trường Giang khẳng định. “Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không được thực hiện tuyển chọn thực tập kỹ năng đi thực tập tại Nhật Bản ngành nghề điều dưỡng. Đồng thời, Cục cũng đã có văn bản thông tin cho các cơ quan liên quan, nhất là các cơ sở đào tạo chuyên ngành điều dưỡng về việc trên, tránh tình trạng các cá nhân, tổ chức lợi dụng, thông tin sai sự thật để tiến hành tuyển chọn và thu tiền trái phép của người lao động. Cục cũng gửi công văn tới Bộ Công an đề nghị phối hợp xác minh các doanh nghiệp đăng thông báo tuyển điều dưỡng, hộ lý đi nước ngoài làm việc. Nếu phát hiện sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi đưa ra quyết định tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản. Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo chương trình XKLĐ phổ thông tại đây: https://xuatkhaulaodongnb.com/. Chúc các bạn thành công!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *