Nhật Bản cân nhắc lại các chương trình tu nghiệp sinh nước ngoài

Nhật bắt đầu thực hiện chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh, tu nghiệp sinh nước ngoài vào tu nghiệp tại Nhật. Lao động đã tốt nghiệp phổ thông ở các nước đang phát triển sẽ được nhận vào làm việc và được đào tạo tại các công ty Nhật

Từ năm 1993, Nhật bắt đầu thực hiện chương trình phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh Nhật Bản ở nước ngoài vào tu nghiệp tại Nhật. Lao động đã tốt nghiệp phổ thông ở các nước đang phát triển sẽ được nhận vào làm việc và được đào tạo tại các công ty Nhật đa dạng lĩnh vực như điện tử, gia công cơ khí, may mặc, chế biến thủy sản, xây dựng, nông nghiệp, đóng tàu…

https://xuatkhaulaodongnb.com/

Đầu tháng 11, Bộ Tư pháp Nhật đã tiến hành rà soát lại quá trình thực hiện chương trình phái cử tu nghiệp sinh Nhật Bản  nhằm hạn chế các bất cập, tin từ báoYomiuri Shimbun.

Nhật bản cân nhắc lại các chương trình tu nghiệp sinh nước ngoài

Nhật bản cân nhắc lại chương trình về tu nghiệp sinh, thực tập sinh nước ngoài

Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ xem xét lại các chương trình dạy nghề được nhà nước hỗ trợ cho người nước ngoài – thực tập sinh, tu nghiệp sinh Nhật Bản bắt đầu vào đầu tháng tới để ngăn chặn những vi phạm như: tiền lương thấp và chưa được thanh toán cho các học viên.

Xem lại những chương trình , Bộ sẽ thành lập một tiểu ban của ban cố vấn riêng của Bộ trưởng Tư pháp về chính sách kiểm soát nhập cư.

Những vấn đề sẽ thảo luận là có nên kéo dài thời gian đào tạo thực tập sinh, tu nghiệp sinh Nhật Bản hiện đang giới hạn trong ba năm , và làm thế nào để tăng cường giám sát của tổ chức nhận học viên nước ngoài. Việc tăng cường giám sát của chính phủ được coi là cần thiết để giải quyết các điều kiện làm việc nghèo nàn của lao động nước ngoài, trong đó một số học viên nước ngoài chưa được thanh toán tiền lương còn thiếu hay bị buộc phải làm việc với mức tiền lương dưới mức tối thiểu của pháp luật.

Vào đầu tháng Mười Hai năm tiếp theo , các bộ phận hỗ trợ sẽ đệ trình báo cáo để Bộ xem xét lại chương trình đào tạo .

Trong khi đó, Hiệp hội kinh doanh Nhật bản ( Keidanren ) và các tổ chức khác nói rằng các học viên nước ngoài không thể đạt được kỹ năng làm việc đầy đủ trong ba năm. Các tổ chức đã kêu gọi chính phủ kéo dài thời gian đào tạo tối đa là năm năm và cho phép thực tập sinh được hướng dẫn thêm sau khi hoàn thành việc đào tạo ban đầu. Vấn đề đã được thảo luận bởi các cơ quan của chính phủ Nhật Bản như Hội đồng Cải cách quy định và Hội đồng cạnh tranh công nghiệp trong đó một số thành viên hội đồng bày tỏ nhu cầu kéo dài thời gian đào tạo .

Học viên nước ngoài cũng được cho là đã bị buộc phải làm việc trong điều kiện nghèo nàn , và một số tổ chức đã kêu gọi siết chặt các quy định của  chương trình hoặc chấm dứt hoàn toàn. Trong tháng sáu, đã có yêu cầu bãi bỏ chương trình, với lý do có nghi ngờ nhiều trường hợp tu nghiệp sinh Nhật Bản không được trả lương hoặc bị buộc phải làm việc quá giờ bất hợp lý. Các chương trình bao gồm nhiều đề án trong đó người nước ngoài được đào tạo bằng công việc thực tế trong các ngành như nông nghiệp và thủy sản.

Chính phủ Nhật Bản đưa ra chương trình từ năm 1993 với mục đích chia sẻ các kỹ năng và kiến thức của người lao động Nhật Bản với các học viên chủ yếu là từ các nước đang phát triển. Chương trình gồm hai giai đoạn và trong giai đoạn đầu tiên các công ty đào tạo người lao động tại Nhật cho các nhà máy ở nước ngoài dưới hình thức tu nghiệp sinh Nhật Bản. Trong giai đoạn hai , các hiệp hội công ty nhỏ và vừa và các tổ chức nông nghiệp tiếp nhận học viên và giới thiệu họ cho các công ty thành viên và hộ nông dân .

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản , năm ngoái đã có khoảng 150.000 thực tập sinh nước ngoài trong chương trình và khoảng 70 phần trăm trong số đó là từ Trung Quốc.

Theo Yomiuri Shimbun

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *