Nhật Bản hứng chịu nắng nóng kỷ lục – Hiếm gặp trong nhiều năm qua

Trong năm nay, Nhật Bản đã phải hứng chịu những ngày nắng nóng kỷ lục, hiếm gặp trong quy luật tự nhiên. Nhiều người đã phải nhập viện vì sốc nhiệt…

Nắng nóng kỷ lục là tình trạng liên tục diễn ra tại Nhật Bản trong nhiều ngày qua. Tuy hiện nay đang là thời điểm giao mùa từ hạ sang thu, tuy nhiên đất nước mặt trời mọc vẫn đang tiếp tục phải trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè này. Nhiệt độ của nhiều nơi trực thuộc khu vực miền Trung Nhật Bản đo được có thể lên đến hơn 41 độ C – một con số mà đến một đất nước nhiệt đới như Việt Nam cũng phải khiếp sợ.

Bài viết tham khảo:

1. Nắng nóng kỷ lục ghi nhận ở thành phố Hamamatsu

Nắng nóng kỷ lục được ghi nhận tại Thành phố Hamamatsu của Nhật Bản

Nắng nóng kỷ lục được ghi nhận tại Thành phố Hamamatsu của Nhật Bản

Theo thông tin chính thức từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, khu vực hiện nay đang phải hứng chịu nền nhiệt cao nhất cả nước là thành phố Hamamatsu, trực thuộc tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản (41,1 độ C vào ngày 17/08).

Mức nhiệt này bằng với con số kỷ lục từng ghi nhận được tại thành phố Kumagaya, trực thuộc tỉnh Saitama, nằm gần khu vực Tokyo từ hồi tháng 07 của hai năm về trước.

Đợt nóng đỉnh điểm lần này bắt đầu xuất hiện từ ngày 12/08, khiến nền nhiệt tại nhiều khu vực trên toàn Nhật Bản duy trì ở mức xấp xỉ 40 độ C trong nhiều ngày liên tiếp.

Đây được coi là đợt nắng nóng bất thường và khiến người dân khu vực trở nên bị động do căn cứ vào số liệu trung bình các năm, nhiệt độ ban ngày của thành phố Hamamatsu chỉ rơi vào khoảng 31,3 độ C (1898 – 2010).

Hầu hết người dân sinh sống tại khu vực thành phố Hamamatsu nhận định ngày 17/08 là ngày cảm nhận nắng nóng một cách rõ ràng nhất.

2. Ghi nhận nắng nóng trên cả nước

Không chỉ riêng thành phố Hamamatsu mà cả những khu vực khác trên toàn lãnh thổ Nhật Bản như các tỉnh Nagano, Gifu, Nara, Kochi và Miyazaki (trực thuộc miền trung và miền tây nam của quốc gia này) cũng ghi nhận mức nhiệt trên 39 độ C vào ngày 17/08. Trong nhiều ngày liên tiếp, người dân Tokyo cũng phải sinh hoạt và làm việc dưới cái nóng hơn 35 độ C.

Có thể đây là mức nhiệt tương đối bình thường ở Việt Nam nhưng đối với một quốc gia nằm trong khu vực khí hậu ôn đới như Nhật Bản thì đây là những con số bất thường.

3. Ảnh hưởng của tình trạng nắng nóng tới người dân Nhật Bản

Nắng nóng kỷ lục ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người dân

Nắng nóng kỷ lục ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người dân

Mức nhiệt cao như vậy khiến số bệnh nhân phải nhập viện do ốm và tử vong vì sốc nhiệt tăng cao một cách nhanh chóng. Tại tỉnh Saitama, người ta ghi nhận được nhiều ca tử vong do sốc nhiệt mà chủ yếu là các bệnh nhân cao tuổi.

Tại tỉnh Aichi, đã có gần 140 cá nhân phải nhập viện và 2 ca trong số này được ghi nhận tử vong do nguyên nhân sốc nhiệt. Tình trạng tương tự cũng được công bố bởi chính quyền tỉnh Gunma trong cùng ngày.

Theo thông tin chính thức của Sở cứu hỏa Tokyo, có tổng cộng 286 người đã phải nhập viện do bị sốc nhiệt. Độ tuổi của các bệnh nhân không phân biệt già trẻ, trải dài từ 9 đến 98 tuổi.

Trong số này, bộ phận người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất với 3 bệnh nhân nằm trong độ tuổi 70 đang rơi vào tình trạng nguy kịch. 13 người nữa được đánh giá là ở trong tình trạng nghiêm trọng. 

Theo thống kê thì trong 17 ngày đầu tiên của tháng 8, đã có đến 53 người tử vong vì sốc nhiệt với tỉ lệ 90% là các bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 60 tuổi trở lên. Số liệu này được thống kê dựa trên các nguồn thông tin chính thống và đáng tin cậy của 23 quận thuộc khu vực thủ đô Tokyo.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo tình trạng nắng nóng sẽ có thể tiếp tục kéo dài. Vì vậy các bạn nào đang ở bên Nhật hãy chú ý uống thật nhiều nước, đội mũ, tránh ra ngoài trời và luôn giữ cơ thể được thoáng khí, mát mẻ nha các bạn!

Khi đang ở trong điều hòa, các bạn nên tắt đi khoảng 5 phút trước khi ra khỏi nhà để có thể thích nghi được một cách từ từ với nền nhiệt bên ngoài trời. Cơ thể đang đổ nhiều mồ hôi thì nên để ráo rồi mới đi tắm, tránh tình trạng bị cảm lạnh. Mùa thu cũng sắp tới rồi, các bạn chuẩn bị đón nhận không khí mát mẻ đang ở ngay gần đi là vừa nhé ;D

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *