5 CÁCH SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT ĐÁNG HỌC HỎI BẬC NHẤT THẾ GIỚI

Mục lụcBình đẳng, tự lập, nghiêm khắc trong xã hội Nhật BảnTính trung thực của người NhậtNgười Nhật thường gắn bó cả đời với một công tyLuôn luôn đúng giờ và nỗ lực suốt đờiVăn hóa trật tự nơi công cộng của Nhật Bản Cách sống của người Nhật chứng minh họ đang tạo khoảng […]

Cách sống của người Nhật chứng minh họ đang tạo khoảng cách với người dân nước khác

     Nhật Bản luôn là đất nước đáng ngưỡng mộ, bởi sự đặc sắc của nền văn hóa và phong cách sống kỷ luật của con người nơi đây. Nhưng liệu Nhật Bản có thực sự như bạn nghĩ? Có vẻ như người Nhật đang “sống khác” với chúng ta. Liệu điều đó có ảnh hưởng tới thực tập sinh đi xuất khẩu lao động và du học sinh Việt Nam tại Nhật không? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về 5 cách sống của người Nhật chứng minh họ đang tạo khoảng cách với người dân nước khác, trong bài viết dưới đây nhé!

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP DẠY CON CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

5 phương pháp chăm sóc dinh dưỡng của người Nhật

  1. Bình đẳng, tự lập, nghiêm khắc trong xã hội Nhật Bản

Trong cuộc sống hiện đại, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, con người cũng yêu cầu cho mình nhiều quyền lợi và các chế độ xã hội tốt từ chính phủ. Khi nhiều nơi trên toàn cầu, người dân vẫn hàng ngày hàng giờ đấu tranh thì Nhật Bản đang tự hào là một trong những quốc gia có quyền bình đẳng nhất thế giới hiện nay. Để đạt được điều đó, ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được giáo dục về sự tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau giữa con người với con người, giữa con người với mọi sự vật, sự việc xung quanh. Vì vậy, sự phân biệt giàu nghèo tại đất nước hoa anh đào dường như rất hiếm khi xảy ra. Một vài minh chứng sau đây, giúp bạn có thể thấy cách sống của người Nhật luôn bình đẳng, tự lập và nghiêm khắc như thế nào:

  • Tại Nhật Bản, trẻ em tự lập từ việc tự đi bộ đến trường. Khác với các quốc gia khác hay cụ thể là Việt Nam, trẻ em không được bố mẹ đưa đón tận nơi cho đến khi lớn, mà hoàn toàn phải tự lập từ khi còn rất nhỏ. Nếu nơi ở xa trường học, trẻ em Nhật sẽ phải tự đi xe bus hoặc tàu điện, và sẽ không có bậc phụ huynh nào đưa con đi học bằng phương tiện gia đình.
Trẻ em Nhật Bản được dạy phong cách sống tự lập từ nhỏ

Trẻ em Nhật Bản được dạy phong cách sống tự lập từ nhỏ

  • Mọi nhân viên, công chức Nhật Bản đều mặc vest khi đi làm, cho dù cấp bậc thấp hay cao. Điều này có vẻ gò bó nhưng thực chất giúp mọi người có thể bình đẳng, hòa đồng với nhau hơn, hạn chế sự phân biệt giai cấp.
  • Văn hóa xếp hàng tại Nhật Bản luôn được đặt lên hàng đầu. Cho dù bạn có là Thủ tướng đi chăng nữa, cũng sẽ không có bất kỳ sự ưu tiên nào khi bạn đứng cùng công dân nước mình.
  1. Tính trung thực của người Nhật

Trung thực là cách sống của người Nhật có thể xếp hàng đầu thế giới. Họ trung thực đến mức bạn sẽ không bao giờ thấy nhân viên, hay một quản lý nào đó tại các máy bán hàng, hay các chuỗi siêu thị mini không người bán. Tất cả những gì họ cần làm là trưng bày sản phẩm, niêm yết giá, người mua sẽ lựa chọn cho mình món đồ thích hợp và đặt tiền lại. Đây là điều khiến Nhật Bản tạo nên sự nổi tiếng và vượt xa nhiều quốc gia khác trên thế giới.

  1. Người Nhật thường gắn bó cả đời với một công ty

Dù tốt nghiệp đại học hay trung cấp, dù ở nhà máy, ngân hàng hay công xưởng, dù “cổ trắng” hay “cổ xanh”, thì đối với người dân Nhật Bản, công việc là một cuộc hôn nhân trọn đời. Họ thường chọn cho mình một cơ quan và làm việc, cống hiến hết sức đến khi nghỉ hưu ở tuổi 60. Họ dành rất nhiều thời gian cho công việc và rất ít khi xin nghỉ phép. Đôi khi, sự tích cực ấy mang lại những vấn đề tiêu cực về sức khỏe, điển hình là căn bệnh Karoshi – chết vì làm việc quá sức.

  1. Luôn luôn đúng giờ và nỗ lực suốt đời

Nhắc tới phong cách sống và làm việc của người Nhật, không ai có thể bỏ qua yếu tố này. Người Nhật Bản đúng giờ một cách tuyệt đối, và sẽ không bao giờ đưa ra lý do biện minh cho sự chậm trễ của mình. Đối với họ, đúng giờ thể hiện sự tôn trọng tối thiểu dành cho đối phương, công việc và là tinh thần trách nhiệm của mình. Tại Nhật Bản, một đất nước mà người dân có tuổi thọ nằm trong top cao nhất thế giới, họ không lựa chọn an nhàn dưỡng già mà sẽ nỗ lực làm việc đến cuối đời. Tuy nhiên, sự coi trọng công việc này dễ dẫn đến việc thiếu hụt nhân lực xanh, do xem nhẹ và “không để ý” tới chuyện lập gia đình, khiến cho Nhật Bản rơi vào nhóm nước có tỷ lệ dân số già rất cao.

Công việc là ưu tiên hàng đầu là phong cách sống của người Nhật

Công việc là ưu tiên hàng đầu là phong cách sống của người Nhật

  1. Văn hóa trật tự nơi công cộng của Nhật Bản

Nhật Bản áp dụng triệt để nguyên tắc không gây tiếng ồn.

Trong các cửa hàng hay siêu thị tại Nhật, các chương trình giảm giá sẽ không được sử dụng loại loa to, gây ảnh hưởng tới mọi người. Cách truyền thông duy nhất là thuê nhân viên quảng cáo và sử dụng loa tay thu hút tới từng khách hàng. Không chỉ vậy, khi sử dụng dịch vụ xe bus hay tàu điện tại Nhật, bạn có thể làm mọi việc nhưng tuyệt đối không được gây tiếng ồn ảnh hương đến người khác. Sự trật tự này được chính phủ Nhật Bản áp dụng cho cả đường cao tốc.

Đối với nhiều người, phong cách sống Nhật Bản có phần “dị lập” nhưng khi hiểu được chúng, bạn sẽ xây dựng được những thói quen tốt cho chính mình. Có vẻ như 5 cách sống của người Nhật chứng minh họ đang tạo khoảng cách với người dân nước khác, nhưng đó luôn là điều mà người dân nhiều nước luôn ngưỡng mộ và học tập!

Bài viết tham khảo:

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *