Khí hậu Nhật Bản – Giao thoa tinh hoa của đủ 4 mùa

Nhắc đến khí hậu Nhật Bản là nhắc đến mùa xuân dịu êm có hoa anh đào, mùa hè gió đưa chuông gió, mùa thu lá phong đỏ và mùa đông tuyết rơi đầy những…

Khí hậu Nhật Bản kì diệu hội tụ đủ 4 mùa và những gì đẹp và tinh túy nhất của từng mùa đó. Mùa xuân ngắm hoa anh đào, mùa hè đi bắt đom đóm, mùa thu lá đỏ và mùa đông phủ đầy tuyết trắng.

Bài viết tham khảo:

Khí hậu Nhật Bản có nhiều nét tương đồng với khí hậu miền Bắc Việt Nam khi sở hữu đầy đủ 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Tuy nhiên nếu như Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ trung bình năm khá cao thì Nhật Bản lại nằm trong khu vực ôn đới, thời tiết mát mẻ quanh năm và lạnh vào mùa đông. Cụ thể:

1. Mùa xuân

Khí hậu Nhật Bản vào mùa xuân khá dễ chịu, phù hợp cho hoa anh đào khoe sắc và tồn tại trong nhiều tuần

Khí hậu Nhật Bản vào mùa xuân khá dễ chịu, phù hợp cho hoa anh đào khoe sắc và tồn tại trong nhiều tuần

Nếu như mùa xuân của Việt Nam thường kéo dài trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 thì mùa xuân của Nhật Bản lại rơi vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Có một loài cây hết sức đặc trưng sẽ báo hiệu khoảnh khắc mùa xuân đã đến, đó chính là cây hoa anh đào.

Khi nào loài hoa này bắt đầu nở và người dân ở khắp nơi nô nức kéo nhau đi cắm trại và tụ họp dưới những tán cây anh đào mộng mơ này thì chính là lúc mùa xuân tại Nhật Bản bắt đầu.

Thời tiết vào thời điểm đầu xuân sẽ khá lạnh do đang nằm trong thời điểm chuyển giao giữa mùa đông và mùa xuân. Tuy nhiên trời sẽ ấm dần lên vào tháng 4 và tháng 5 với nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 23 độ C.

Khí hậu mát mẻ, dễ chịu, đi chơi vào thời điểm này là lý tưởng nhất đó!

2. Mùa hè

Khí hậu Nhật Bản từ tháng 6 đến tháng 8 oi nóng nhất trong năm

Khí hậu Nhật Bản từ tháng 6 đến tháng 8 oi nóng nhất trong năm

Tháng 5 kết thúc cũng là lúc Nhật Bản đã chính thức bước vào mùa hè. Mùa này tại Nhật Bản sẽ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Cũng giống như quy luật thường thấy ở các quốc gia khác, mức nhiệt độ nền và độ ẩm trong không khí sẽ nằm ở mức cao nhất trong năm.

Cụ thể, nhiệt độ buổi sáng và buổi tối sẽ rơi vào khoảng 26 độ C trong khi nhiệt độ cao nhất trong ngày vào buổi trưa sẽ rơi vào khoảng 32 độ C đến 37 độ C.

Đồng thời mưa rào bất chợt sẽ xuất hiện với tần suất nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7.

Trên thực tế, người dân Nhật Bản trong những năm trở lại đây cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề đối phó với cái nóng mùa hè do nhiệt độ trung bình có tăng hơn so với mức trung bình thường thấy. Nền nhiệt cao nhất có ngày ghi nhận có thể lên tới trên 40 độ C.

Trong những ngày này, các bạn nên hết sức lưu ý, uống đủ nước, mang ô, đội mũ và hạn chế ra ngoài trời để tránh bị sốc nhiệt.

3. Mùa thu

Khí hậu Nhật Bản vào mùa thu mát mẻ với khung sắc hữu tình của mùa thay lá

Khí hậu Nhật Bản vào mùa thu mát mẻ với khung sắc hữu tình của mùa thay lá

Có lẽ nhiều người mê đắm với mùa thu Nhật Bản do thời tiết và khung cảnh lý tưởng của thời điểm này. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, thời tiết mát mẻ, dễ chịu với nhiệt độ trung bình lúc này giảm từ 37 độ C của mùa hè nóng nực xuống chỉ còn 24 độ C của tiết trời thu trong trẻo.

Nhiệt độ trung bình của tháng 11 còn có thể giảm tiếp xuống mức 19 độ C do lúc này trời đã chuẩn bị sang đông.

Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các bạn đi ngắm những khu vực rừng và vườn phong lá đỏ và tận hưởng những đặc sản đặc trưng theo mùa của từng tỉnh.

Tuy nhiên đây cũng là mùa bão của Nhật Bản khi trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 sẽ là thời kì phát triển của nhiều cơn bão, ảnh hưởng đến quốc gia này từ khu vực Thái Bình Dương. Bão đến kèm theo mưa to và gió lớn, các bạn nên hết sức chú ý để bảo vệ bản thân và tài sản của mình.

4. Mùa đông

Khí hậu Nhật Bản vào mùa đông mang lại kiểu thời tiết lạnh và có tuyết rơi ở nhiều khu vực

Khí hậu Nhật Bản vào mùa đông mang lại kiểu thời tiết lạnh và có tuyết rơi ở nhiều khu vực

Khoảng thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 của năm sau là thời kì lạnh nhất trong năm của Nhật Bản, với mức nhiệt độ trung bình lúc này chỉ rơi vào khoảng 2 đến 12 độ C. Nhiệt độ có sự giao động mạnh giữa ngày và đêm, vì vậy các bạn nên mặc nhiều lớp áo để tiện cởi ra và mặc vào theo nhiệt độ bên ngoài.

Tuyết rơi trên hầu hết các khu vực của quốc gia này, chỉ tồn tại ngoại lệ ở khu vực Okinawa do nơi đây nằm ở phía nam Nhật Bản với khí hậu tương đối ấm áp.

Đúng vậy, do có tuyết rơi ở hầu hết các khu vực trên cả nước nên mùa đông tại Nhật Bản cũng khá là khó nhằn. Nhiều bạn còn phải sử dụng cả túi sưởi khi di chuyển trên đường.

Các bạn cũng tập trung chú ý, tuyết sẽ rơi nhiều hơn trong khu vực từ Hokkaido đến Honshu do đặc điểm địa hình đồi núi, chắn gió mùa đông bắc thổi từ lục địa Châu Á.

Mức tuyết cao nhất có thể đạt đến 3 mét tại các khu vực như Hokuriku, vùng giáp ranh giữa Fukushima và Niigata,… 

Cũng chính vì thế mà đây là nơi tập trung nhiều khu trượt tuyết và nghỉ dưỡng vào mùa đông của Nhật Bản. Nếu có kế hoạch vui chơi vào mùa này thì đây là những địa điểm mà các bạn không thể bỏ qua.

Hôm nay mình đã giới thiệu qua cho các bạn về khí hậu Nhật Bản phân loại theo từng mùa. Lần sau mình sẽ nói cụ thể hơn cho các bạn về khí hậu trên từng vùng miền của đất nước mặt trời mọc nha.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.