Có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan không ?

có nên đi xkld Đài Loan? đi làm việc sang Đài Loan có nên hay không ? lao động việt xuất khẩu sang Đài Loan cần cân nhắc kỹ lưỡng các nguy cơ

Nói đến xuất khẩu lao động là nói đến đầu tiên là những nước có nhu cầu tuyển dụng xuất khẩu lao động. Hiện nay xuất khẩu lao động của Việt Nam đang nổi bật lên những thị trường như Nhật Bản, Đài Loan… Thị trường Đài Loan là một thị trường xuất khẩu lớn đối với Việt Nam. Mỗi năm số lượng lao động Việt sang làm việc tại Đài Loan vẫn dẫn đầu trong các thị trường xuất khẩu (Nhật Bản đứng thứ 2).

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan ?

Theo thông tin mới nhận gần đây từ Trung tâm xuất khẩu lao động ngoài nước thì có đến 5 công ty bị buộc phải dừng hoạt động tuyển dụng cũng như đưa lao động sang Đài Loan làm việc vì lí do không trung thực, đã thu phí của người lao động không đúng quy định gồm có: HALASUCO, TRACIMEXCO, COMA; TRAENCO; CEFINAR.

Nhiều lao động vẫn muốn sang Đài Loan để kiếm thêm thu nhập cũng bởi những nguyên nhân chính sau:

 1. Đi Đài Loan làm việc chi phí thấp hơn các thị trường như Nhật Bản, Úc…
 2. Thời gian chờ đi làm việc tại Đài Loan chỉ từ 3-4 tháng là đi được
 3. Thu nhập tại Đài Loan được các công ty môi giới xuất khẩu thông báo là khoảng 25.000-30.000 đài tệ/tháng (khoảng 17,5 – 21 triệu đồng/tháng).

Tuyển nam/nữ XKLĐ Nhật Bản Phí thấp – Không phải đặt cọc

Tin Vui Cho Các Bạn Muốn đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

viec-lam-cho-nguoi-lao-dong

có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan ?

Những yếu tố chính trên nghe có vẻ rất hấp dẫn khi mà đi Đài Loan dễ đi hơn thị trường khác như Nhật Bản… Tuy nhiên, có nên đi xkld Đài Loan chỉ dựa vào một vài thông tin “ngòn ngọt” trên, thực chất không có điều gì tốt đẹp mà lại đến đơn gian như vậy cả, bên trong sự dễ dàng đó luôn tiềm ẩn các nguy cơ khó lường hết được. Theo báo Pháp luật (PLO.vn), đã có một bài viết cảnh báo lao động có ý định sang thị trường này lao động. Bài viết có nhan đề “Lao động đi Đài Loan bị nâng phí,”bóp” lương“. Xin trích một vài dòng như sau:

Vào đầu năm 2014, Bộ LĐ-TB&XH đã “bêu” tên 35 công ty xuất khẩu lao động có sai phạm trong việc đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan. các công ty này bị tạm dừng cung ứng lao động, tạm dừng thực hiện hợp đồng với đối tác Đài Loan hoặc phải chấn chỉnh hoạt động do đã thu phí cao hơn quy định, giữ lương, khấu trừ tiền ăn của người lao động cao hơn quy định. Người lao động thì than phiền chi phí tại thị trường này quá cao (5.000-6.000 USD so với chi phí theo quy định 4.500 USD, năm 2012) nhưng thu nhập lại khá thấp (dao động 8-12 triệu đồng/tháng), công việc bấp bênh.

“Bịt mắt” người lao động

Còn theo vnexpress còn đề cập đến 1 trường hợp của anh Khánh (quê Nghệ An). Anh sang Đài Loan theo đơn hàng điện tử, nhưng  đến nơi mới biết công việc của mình làm về hoá chất. Hàng ngày, anh phải rửa các thùng hoá chất để tái sản xuất. Anh Khánh than rằng: “Khổ lắm, vợ tôi ở Việt Nam đang có thai ba tháng, tôi đăng ký qua đây theo đơn hàng điện tử, nhưng sang đến nơi mới biết làm về hoá chất, mùi rất khó chịu nhưng đã qua rồi thì không biết phải làm sao?”. Anh Khánh còn cho biết thêm trước đó đã có hai người Việt làm tại đây nhưng đã bỏ trốn vì không thể chịu đuợc mùi khó chịu, độc hại này.

Rõ ràng nguyên nhân ở đây trước hết phải do những công ty môi giới sang Đài đã không trung thực với người lao động, cộng thêm cả doanh nghiệp Đài Loan móc ngoặc, giữ lương của người lao động đã làm những con người sang đây làm việc phải điêu đứng, không như những gì mà người lao động tưởng tượng trước khi sang Đài Loan. Có nên xuất khẩu lao động đi Đài Loan ? câu hỏi này các bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Tài khoản tiền lương hàng tháng bị khấu trừ bởi môi giới

Ngoài những khoản khấu trừ căn bản về sinh hoạt hằng ngày như tiền bảo hiểm, tiền quản lý, tiền thuế Ðài Loan và Việt Nam… còn có những khoản tiền phải đóng cho Các Trung Tâm Môi Giới Việt Nam (12 phần trăm tiền lương hàng tháng), Môi Giới Ðài Loan (trung bình từ 85,000 đến 120,000 NT cho mỗi công nhân). Ðôi lúc có những Môi Giới còn có thêm những khoản tiền bất hợp pháp khác mà công ty môi giới gọi là nợ phải trả. Ðây là những khoản nợ mà công nhân chưa bao giờ mượn, nhưng trước khi rời Việt Nam, họ phải ký vào những tờ giấy đồng ý để bị trừ vào bảng lương hàng tháng.

Theo quy định của Nhà Nước Ðài Loan, tiền lương hàng tháng của công nhân không được dưới mức quy định 15,840 NT. Nhưng trên thực tế, sau khi bị khấu trừ đủ thứ dịch vụ, người công nhân chỉ còn lãnh được từ 1,000 tới 4,000 NT. Có không ít những công nhân bị trừ hầu hết tiền lương hàng tháng, và chỉ còn dựa vào tiền lương của những giờ làm thêm để sống qua ngày.

Lao động xuất khẩu sang Đài Loan bị đối xử tệ bạc

Nếu các bạn tìm hiểu và hỏi chuyện những lao động ở Đài Loan thì hầu hết số họ sẽ nói rằng họ bị chủ sử dụng lao động đối xử thậm tệ mà không thể làm được gì để kháng cự. Rất nhiều chủ nhân thường hăm dọa đuổi công nhân Việt Nam về nước. Họ làm cho các công nhân Việt Nam cứ phải làm việc trong tình trạng không được bảo đảm và luôn luôn sợ hãi bị đuổi về nước. Ngoài ra những chủ sử dụng lao động còn đặt ra những quy định bất hợp pháp như:

 • Có một số chủ nhân Ðài Loan thường hay ra những quy luật rất là vô lý: như cấm không được tới các nhà thờ, ai tới các nhà thờ thì sẽ bị đuổi về nước (Vì các chủ nhân biết rằng hầu hết các nhà thờ công giáo tại Ðài Loan đều có các cơ quan bảo vệ quyền lợi lao động của người công nhân, và tại các nhà thờ đều có những buổi hướng dẫn công nhân biết rõ những quyền lợi mà họ được hưởng tại Ðài Loan…).
 • Có một số chủ nhân có những hình phạt cấm các công nhân một tuần, hoặc 2 tuần… không được đi ra ngoài, hoặc không được gặp khách (có người đã phải phát biểu: sao giống như nhà tù thế. Nhà tù còn có thể thăm nuôi được, ở ký túc xá mà lại không được tiếp khách đến thăm…).
 • Có một số chủ nhân bắt các công nhân làm quá những giờ quy định và đôi lúc không trả lương cho những giờ làm thêm, hoặc không trả đúng với quy định của giờ làm thêm.
 • Có một số trường hợp tai nạn lao động xảy ra, và chủ nhân đôi lúc đã vô trách nhiệm không giải quyết mà còn tìm cách đưa trả các công nhân Việt Nam về nước cho xong chuyện.

Tóm lại, Đài Loan vẫn dẫn đầu về số lượng lao động sang xuất khẩu của Việt Nam, nhưng trong số rất nhiều người sang Đài Loan đó họ có thực sự nắm hết những thông tin khi chuẩn bị sang làm việc? Họ có biết rằng mình sẽ phải chịu những khoản phí bất hợp lý cho “cò môi giới”? Họ có nhìn trước được cuộc sống khắc khổ mỗi ngày mà những người Việt lao động Đài Loan đang phải chịu đựng? Những bạn đang có ý định sang làm việc tại Đài Loan hãy tìm hiểu thật rõ các thông tin về công ty môi giới có làm ăn đứng đắn không? Những tờ hợp đồng mà bạn ký với công ty môi giới có đúng như tờ hợp đồng mà bạn ký với công ty bên Đài Loan trước khi quyết định có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan ?

Video tình hình xuất khẩu lao động ở Đài Loan:

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

5.0Overall Score
Đánh giá

Bài viết rất bổ ích

 • Hữu ích
  5

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

 1. Tất cả các công ty mua giới bên Việt Nam đều thu phí trên 5000 đô. Thu phí mua giới hàng tháng tại đài loan là 1700 ndt tương đương 1tr2 vnđ. Và lương cơ bản là 20000 đài tệ tính từ tháng 7/ 2015 trừ các khoản phí phát sinh còn lại 7000 đến 8000 đài tệ 1 tháng chưa tính tiền ăn

   • như lê kiều nói thì trừ đi các khoản cỏn 7 – 8000 đài tệ như thế làm ở quê nhà cũng như nhau thôi,đi làm gì cho khổ 8000 đài tệ cở khoảng 6tr

    • An nhai la o tg lam tang ca cac ban oi.con neu sang cai dat dl nay ma cty chi lam gio hanh chinh k duoc tang ca. Sau do tru cac khoan ma nguoi lao dong duoc nhan trong tk thi gan nhu ban lê kiều noi.cty cac ban the nao minh k biet nhung cty minh tien moi gioi tinh dung theo quy dinh cua nha nuoc. Trung binh3nam mat gan 1.700k/1th.the nhung moi gioi k he co chut trach nhiem gi voi lao dong.nhu vay la so tien bon minh bo ra cha co tac dung gi. Nan

 2. Đi qua môi giới là lừa người lao động, lên trực tiếp cty thì mới không bị mất tiền oan. Tôi thi bên hl chờ 2 tháng nay chưa có đơn hàng để thi đây

 3. Hãy xem kỹ những hợp đồng truoc khi qua đài loan mà tôt nhất nêu o nhà làm cty lương thu nhập bình quân la 5tr/tháng lên o nhà làm thì tôt nhất

  • Chào bạn.
   nói chung, cũng tùy thuộc vào tùy nhà máy, xí nghiệp, có tuân thủ theo quy định của pháp luật hay không?
   vẫn có những nhà máy rất tốt e ạ.

  • Chào bạn! Bạn gọi điện trực tiếp số điện thoại để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhé. Đi Đài quan trọng là tìm được công ty nào tốt thì mới có đơn hàng tốt, công việc tốt nhé !
   Cảm ơn bạn !

  • Cao 1m63 là tương đối tốt rồi, không phải thấp. Có thể thi tuyển thoải mái nhé. Đơn hàng đang nhiều em nên tranh thủ thời gian này vào thi tuyển nhé. Em gọi điện trực tiếp anh giới thiệu cụ thể về đơn hàng phù hợp cho nhé.
   Cảm ơn em !

 4. Nhiều bác không bết gì thì dừng nói linh tinh khiến ng khác hoang mang . Lương là tuỳ cty có cty lương cao , lương thấp và do dính phải cty k uy tín móc nối vs doanh nghiệp ăn chặn tiền của mình mà thôi . Mình có ng quen di dài lương dc 25tr tính cả làm thêm chưa trừ tri phí

 5. chính sách lao động-tiền lương, chính sách giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người LĐ, cho người dân được nhà nước hỗ trợ, vậy mà các công ty môi giới lại “bóc lột trong bóc lột” người lao động mà nguy cơ đẩy họ vào con đường cùng vì vô phương trả nợ lệ phí khi đi cho họ đã ăn và ăn gian. Quê tôi bão lũ Miền trung có mấy người đi ĐL cũng trong tình trạng như bài viết trên, bây giờ mẹ, cha của họ ở nhà đang não cả ruột. Tôi mong chính phủ hãy quan tâm thanh tra để loại trù những kẻ cướp ngày này!