Lao động Nhật Bản và những khó khăn tồn tại

Lao động nhật đăng ký tham gia và tỷ lệ trúng tuyển khá cao. Tuy nhiên sang năm 2016, các bạn Lao động Nhật Bản sẽ gặp khó khăn không mong muốn

Làm việc tại Nhật Bản từ lâu đã được nhiều người quan tâm, đến nay vẫn được các bạn trẻ vừa tốt nghiệp THPT, các trường đạo tạo nghề lựa chọn. Sở dĩ là vì sau khi học xong các bạn không xin được việc trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Thời gian qua các nghiệp đoàn Nhật Bản đã tăng cường tuyển chọn lao động phổ thông Việt Nam, đăng ký tham gia và tỷ lệ trúng tuyển khá cao. Tuy nhiên sang năm 2016, các bạn Lao động Nhật Bản sẽ gặp khó khăn không mong muốn.

>> 5 cách xin việc làm thêm ở Nhật Bản hiệu quả nhất

>> Ngân hàng Mỹ: Yên Nhật sẽ vượt đồng USD trong năm 2016

>> Nhật Bản tăng lương tối thiểu lên 1000 yên/ 1giờ

cong-ty-hogamex-lao-dong-nhat-ban

Khó khăn từ người lao động

I. Lương lao động không còn hấp dẫn như trước

Kinh tế chính là yếu tố tiên quyết cho các bạn thực tập sinh Nhật đang, sẽ có ý định học tập và làm việc tại Nhật. Năm 2012 trở về trước, Nhật Bản là sự lựa chọn hàng đầu cho lao động Việt Nam do tỷ giá đồng Yên so với VND khá cao. Khi đó chi phí sinh hoạt như ăn ở, đi lại, thuê nhà ở mức thấp, sau khi trừ chi phí thì lao động bỏ ra được một số tiền tương đối.

Thời gian gần đây, để thức đẩy kinh tế Nhật bản phát triển, Thủ tướng Nhật Bản đã có nhiều chính sách thay đổi đất nước, trong đó có can thiệp vào tỷ giá đồng Yên nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Điều này là khó khăn mà lao động Việt Nam tại Nhật Bản bị ảnh hưởng trực tiếp, cùng với mức lương như vậy nhưng nay quy ra tiền Việt thì ít hơn rõ rệt.

II. Chí phí sinh hoạt tăng đều qua các năm

Thu nhập của người lao động trong những năm qua có tăng theo từng khu vực nhưng không đáng kể. Lạm phát và việc thúc đẩy kinh tế khiến tiêu dùng Nhật Bản tăng đáng kể, chí phí sinh hoạt của người lao động Nhật Bản tăng đáng kể, kéo theo đó là đồng lương thực lĩnh sau khi trừ chi phí sau ba năm thấp hơn đáng kể. Đây là một khó khăn mà bất kỳ lao động Nhật nào cũng phải đối mặt, các bạn nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý.

thuc-tap-sinh-tai-cty-hogamex

III. Sức khỏe của người lao động

Sang Nhật nếu bạn chỉ làm 8h/ngày, 5 ngày/tuần thì số tiền bạn kiếm được sau ba năm không nhiều mà phần lớn lao động qua đây sẽ đi làm thêm để kiến thêm thu nhập. Làm thêm trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi công việc ở đây rất vất vả, cách làm việc của người Nhật rất nghiêm túc và chăm chỉ. Đây cũng là thách thức cho các bạn trẻ khi vừa bước xuống từ ghế nhà trường chưa quen với áp lực công việc.

IV. Ngôn ngữ là thử thách cho các lao động

Trước kia, chương trình tu nghiệp sinh thường đào tạo tiếng cho người lao động lên đến cả năm, tất cả Tu nghiệp sinh đều được trang bị tiếng tương đối tốt để không quá khó khăn khi sang Nhật Bản. Tuy nhiên khó khăn về nguồn lực tham gia, chiều theo mong muốn của người lao động, nhiều công ty cho phép học viên trúng tuyển mới bắt đầu học tiếng. Thông thường thời gian học tiếng chỉ vẻn vẹn 3 tháng, trong đó vẫn có những ngày nghỉ dài làm hồ sơ thủ tục hay đơn giản là về chuẩn bị tài chính.

Người lao động có được hợp đồng lao động tại Nhật Bản rồi thường có suy nghĩ là “chắc chắn đã đặt chân tới Nhật Bản dù tiếng tốt hay không”. Dẫn đến tình trạng bỏ bê học tiếng, chủ quan và thiếu tập trung. Để đến khi sang Nhật thì hoàn toàn không có tiếng nói chung với người quản lý, chủ xí nghiệp. Tiếp cận công việc khó khăn và không thể làm tốt công việc được giao.

Trên đây tôi đã chia sẻ 4 khó khăn cơ bản nhất lao động Nhật Bản sẽ gặp phải trong thời gian.Cơ hội đặt chân lên đất nước Nhật Bản không còn khó, nhưng làm thế nào để có công việc tốt nhất, phù hợp với bản thân người lao động là điều không dễ dàng. Tiếng Nhật vẫn là chìa khóa cho những thành công của Thực tập sinh, sẽ dễ dàng hơn nếu các bạn có một vốn tiếng tốt. Chúc các bạn thành công!

Lớp học tiếng Nhật tại Công ty:

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *