[MỚI] Lịch dự kiến xuất cảnh của thực tập sinh Nhật Bản

Mục lục1. Lịch trình dự kiến xuất cảnh của thực tập sinh Nhật Bản 20202. Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia – Hi vọng xuất cảnh 3. Tình hình ngành xuất khẩu lao động trong bối cảnh Covid-19 Câu hỏi đến tháng mấy thì tình hình xuất cảnh của thực tập sinh […]

Câu hỏi đến tháng mấy thì tình hình xuất cảnh của thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật mới có thể khởi sắc có lẽ đang là một trong những nỗi băn khoăn lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên các bạn thực tập sinh cũng đừng quá lo lắng nhé, bởi vì…

Bài viết tham khảo:

1. Lịch trình dự kiến xuất cảnh của thực tập sinh Nhật Bản 2020

Lịch dự kiến xuất cảnh của thực tập sinh Nhật Bản có thể sẽ rơi vào tháng 6 năm nay

Lịch dự kiến xuất cảnh của thực tập sinh Nhật Bản có thể sẽ rơi vào tháng 6 năm nay

Có lẽ các bạn cũng biết do tình hình diễn biến phức tạp và khó kiểm soát của Covid-19, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đã quyết định tạm dừng xuất khẩu lao động nói chung và xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng đến hết ngày 30/04.

Nhưng nay mốc thời gian này đã đi qua, vậy lịch trình xuất cảnh của các thực tập sinh đã có visa dự kiến là bao giờ? Rất tiếc cho tới thời điểm hiện nay, vẫn chưa có công bố hay phản hồi chính thức nào đến từ Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội về vấn đề này.

Tuy nhiên một tín hiệu hết sức vui mừng đến từ đầu cầu Nhật Bản khi vào ngày 14/05, Chính phủ quốc gia này quyết định gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia ở 39 trong số 47 tỉnh, thành phố sau khi số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận được giảm mạnh, tỉ lệ ca bệnh lây nhiễm thấp và số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày một tăng.

Quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia của Nhật Bản trước mốc ngày dự kiến 31/05 (sớm hơn tận 17 ngày) là một tín hiệu hết sức khả quan đối với các bạn đã có tư cách, đang đợi Cục xuất nhập cảnh cấp lại visa. Trong bối cảnh mà cả Việt Nam và Nhật Bản cùng đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, một số bên đã mạnh dạn nhận định rằng dự kiến chỉ đầu tháng 6 là các bạn đã có visa bị hoãn bay chưa có lịch bay có thể được nhập cảnh bình thường.

Quả là một tin hết sức đáng mừng phải không nào? 

2. Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia – Hi vọng xuất cảnh 

Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia sớm hơn dự kiến đối với một số tỉnh, thành phố

Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia sớm hơn dự kiến đối với một số tỉnh, thành phố

Theo những tin tức mới nhất được đưa trên các mặt báo uy tín của Nhật, các doanh nghiệp và trường học của quốc gia này cũng đang dần dần mở cửa trở lại. Các cửa hàng bách hóa tại Nhật yêu cầu khách hàng đến mua hàng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Một số trường học lại lựa chọn cách rút ngắn thời gian học trong ngày và yêu cầu tất cả học sinh đến trường đều phải đeo khẩu trang.

Bên cạnh việc phê duyệt bộ xét nghiệm kháng nguyên thì như mình đã đề cập trong phần đầu bài viết, vào ngày 14/05, Nhật Bản đã quyết định gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia ở 39 trong số 47 tỉnh, thành phố, trước thời hạn đã đề ra trước đó (vốn là ngày 31/05) tận 17 ngày.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia vẫn đang được duy trì tại 8 tỉnh thành còn lại, nơi vẫn ghi nhận những ca nhiễm mới như khu vực Tokyo, Osaka và đảo phía bắc Hokkaido.

Mong muốn lớn nhất của Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe là được dỡ bỏ nốt tình trạng khẩn cấp ở những khu vực đó trước ngày 31/05.

Các ca nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản gần đây đã giảm mạnh. Đất nước mặt trời mọc trong ngày 13/05 chỉ ghi nhận 55 ca nhiễm mới, trong đó có 10 ca nằm tại khu vực thủ đô Tokyo. Tính đến thời điểm hiện nay, Nhật Bản ghi nhận hơn 16.000 ca nhiễm, nhưng lại chỉ có 68 ca tử vong, một tỉ lệ rất thấp so với nhiều quốc gia khác.

Với tình hình như vậy thì các bạn thực tập sinh hoàn toàn có thể yên tâm và tin rằng vào đầu tháng 6 chúng ta có thể nhập cảnh trên đất nước mặt trời mọc các bạn nhé!

3. Tình hình ngành xuất khẩu lao động trong bối cảnh Covid-19

Tới tháng mấy thì các bạn thực tập sinh mới có thể xuất cảnh, đây là một mối quan tâm lớn vì theo số liệu được công bố bởi Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, hiện có đến 560.000 lao động Việt Nam đang đi xuất khẩu có thời hạn tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cũng may mắn thay, đến thời điểm này, chưa có trường hợp người lao động nào bị ghi nhận nhiễm bệnh. Nếu như tại Hàn Quốc có 48.000 lao động, Đài Loan có 224.713 lao động và 10.000 lao động đang làm việc trên 13 thị trường tại Châu Âu thì riêng tại Nhật Bản đã có tới 230.000 thực tập sinh / lao động người Việt đang sinh sống và công tác tại đây.

Tại Việt Nam, có thể coi như chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh khi sau một thời gian dài, chúng ta không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng.

Trong bối cảnh phực tạp hiện nay, không chỉ các bạn thực tập sinh bị ảnh hưởng đâu, mà ngay cả những doanh nghiệp Việt Nam cũng đang phải chịu những tổn thất không hề nhỏ khi phải tạm dừng xuất cảnh với người lao động. Do lo lắng về tình hình bệnh dịch khó lường, một số ứng viên tại Việt Nam, tuy đã trúng tuyển và có cả visa vẫn yêu cầu hủy chuyến. Các nhóm ứng viên đã có lịch xuất cảnh đều phải hoãn lại do không có chuyến bay và chịu ảnh hưởng từ chính sách nhập cảnh của cả 2 đầu Việt Nam và Nhật Bản.

Nhiều doanh nghiệp lớn và làm việc lâu năm trong ngành nhận định, nếu dịch bệnh Covid-19 tiếp tục kéo dài, khả năng cao các công ty, doanh nghiệp tại Nhật sẽ không còn nhu cầu nhận lao động. Nếu có cũng chỉ dám nhận một phần so với nhu cầu tương đối cao của cùng kì các năm.

Việc chưa có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi về lịch trình xuất cảnh của thực tập sinh không chỉ là tình hình riêng của Nhật Bản mà còn là vấn đề chung đối với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Theo Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), xấp xỉ 38% tổng lao động toàn cầu chịu ảnh hưởng do sụt giảm sản lượng. đi kèm cùng các nguy cơ sa thải, giảm lương, giảm giờ làm,…

Nhiều công ty làm việc trong ngành xuất khẩu lao động, đành phải giảm mức độ ưu tiên của mục tiêu mở rộng thị trường, giờ đây nhường bước để chú trọng hơn vào vấn đề bảo đảm an toàn cho người lao động và phòng dịch Covid-19.

Tuy nhiên nhờ có những tín hiệu đáng mừng kể trên, có lẽ các bạn thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật nên vững tin và giữ vững cho bản thân sự lạc quan, chờ đón những công bố chính thức trong tháng 6 này nhé!

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.