Nhật Bản luôn rộng cửa đón lao động Việt Nam

nhu cầu lao động xuất khẩu Việt Nam của Nhật Bản tăng đột biến, đặc biệt là lao động trong ngành xây dựng. kỷ lục mới là Việt Nam sẽ đưa được khoảng 12.000 người

Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè ở Nhật Bản. Các công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành tốt trong sự chu đáo của Nhật Bản. Tuy vậy nhưng để có được 1 kỳ Olympic thành công, Nhật Bản đang gặp phải nhiều thách thức không nhỏ. Điều thách thức lớn nhất phải kể đến là thị trường lao động Nhật Bản đang thiếu nhân công để xây dựng cơ sở hạ tầng cho kì thế vận hội lớn nhất hành tinh này. Vì vậy, nhu cầu cung ứng thêm lao động xuất khẩu Việt Nam của Nhật Bản đang tăng một cách đột biến, đặc biệt là lao động trong ngành xây dựng.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, cả nước ta có khoảng 7.500 thực tập sinh người Việt được đưa sang Nhật Bản, con số này đã tăng hơn 70% so cùng kỳ năm 2013. Và dự kiến cho đến hết năm nay, con số này sẽ đạt kỷ lục mới, cụ thể là Việt Nam sẽ đưa được khoảng 12.000 người đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Các bạn tu nghiệp sinh hãy theo dõi thông tin của chúng tôi để nắm được đầy đủ nhất tin tuyển dụng xklđ nhật bản.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-xay-dung

lao động xây dựng tại Nhật đang có nhiều cơ hội làm việc

Nhu cầu lao động tăng đột biến

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 6 tháng qua, bình quân mỗi tháng có trên 1.200 thực tập sinh cung ứng sang Nhật Bản. Hiện cục đang thẩm định hợp đồng của hàng chục doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động (XKLĐ), trong đó nhiều hợp đồng đăng ký tuyển dụng với số lượng lớn, từ 50-100 người (trước đây mỗi hợp đồng chỉ vài người).

Xem các tin khác tại tin tức xuất khẩu lao động.

Phải tạo nguồn, giáo dục định hướng

Hiệp hội XKLĐ Việt Nam cho rằng tình hình đưa thực tập sinh sang Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây là cơ hội tốt để các DN đẩy mạnh khai thác thị trường XKLĐ hấp dẫn này. Dù vậy, sẽ phát sinh nhiều phức tạp, rủi ro cho người lao động (NLĐ) nếu DN vì chạy theo đơn hàng mà không làm kỹ khâu tuyển chọn, tạo nguồn, đào tạo lao động.

Ông Lê Long Sơn cho rằng do nhu cầu lao động cao, đặc biệt ở lĩnh vực xây dựng nên vừa qua, một số doanh nhân Nhật Bản chuyển hướng mở nghiệp đoàn, công ty môi giới lao động. Do đó, các DN cần tìm hiểu kỹ đối tác trước khi ký kết hợp đồng để phòng tránh rủi ro. Cũng theo ông Sơn, điều kiện tuyển dụng lao động xây dựng ở thị trường Nhật Bản khác nhiều so với các nước Trung Đông nên đòi hỏi phải làm tốt công tác tạo nguồn, đào tạo lao động, giáo dục định hướng. Bên cạnh đó, do tính chất thời vụ của ngành xây dựng nên các DN cũng phải đàm phán, có điều khoản ràng buộc nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Tăng thời hạn cho lao động xây dựng

Dự kiến trong tháng 7 này, chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định việc tăng thời hạn làm việc của thực tập sinh nước ngoài ở lĩnh vực xây dựng từ 3 năm lên 5 năm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động xuyên suốt cho các công trình của Olympic 2020. Tuy nhiên, vì một số lý do, thời điểm công bố tăng thời hạn có thể lùi lại một vài tháng. Theo ông Võ Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Haindeco tại TP HCM, trong trường hợp sang Nhật Bản trước khi có sự điều chỉnh này, hợp đồng của NLĐ vẫn chỉ có thời hạn 3 năm và sẽ được gia hạn thêm 2 năm sau khi hết hạn hợp đồng ban đầu. Hiện nay, các lao động ngành xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, may mặc… đã đồng ý cho phép người làm việc đủ 3 năm bên Nhật, về nước đúng hạn, đúng hợp đồng có cơ hội quay lại Nhật làm việc với hình thức TTS quay lại lần 2, đây là cơ hội rất tốt để cho các TTS có điều kiện sang làm việc và nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Mình bên Nhật đây, các bạn VN ở bên này đoàn kết lắm, mỗi người 1 công việc nhưng mọi người đều tốt với nhau như người nhà 🙂