Khi nào thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản được tiêm vacxin ngừa Covid?

Mục lụcTình hình dịch bệnh tại Nhật Bản thời gian gần đâyTình hình tiêm vacxin ngừa Covid 19 tại Nhật BảnChính sách của chính phủ Nhật với trường hợp xuất hiện phản ứng phụ sau tiêm vacxin ngừa Covid-19 Một trong những mối quan tâm hàng đầu của thực tập sinh Việt Nam tại Nhật […]

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay đó là khi nào họ được tiêm vacxin ngừa Covid. Điều này có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật. Sở dĩ như vậy vì nếu không may một người nào đó nhiễm bệnh thì khả năng lây lan ra xung quanh là rất lớn, ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Không chỉ vậy, quá trình làm việc tại Nhật cũng bị ảnh hưởng khiến các kế hoạch, dự định bị phá vỡ. Vậy cụ thể khi nào thì thực tập sinh Việt Nam nói riêng và người Việt tại Nhật nói chung có thể được tiêm vacxin phòng ngừa Covid 19?

Khi nào thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản được tiêm vacxin ngừa Covid?

Khi nào thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản được tiêm vacxin ngừa Covid?

Tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản thời gian gần đây

Trong tháng 12/2020 và tháng 01/2021, tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết với số ca mắc mới mỗi ngày lên tới 5 – 7 nghìn ca mỗi ngày. Chính điều này đã khiến chính phủ Nhật phải đưa ra chính sách áp dụng tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành phố lớn như Tokyo, Saitama, Chiba, Kanagawa, Aichi, Gifu, Kyoto, Osaka, Hyogo hay Fukuoka. 

Có thể nói rằng, nhờ vào quyết sách kịp thời và đúng đắn đó mà số ca trong mắc mới Covid tại Nhật đã giảm mạnh. Cụ thể, ngày 25/2/2021, số ca nhiễm mới tại Nhật là 1.076, giảm mạnh so với mức đỉnh là 7.863 ca vào ngày 8/1/2021. Không chỉ vậy, số ca tử vong do Covid tại đất nước này cũng có dấu hiệu giảm với 74 ca trong ngày 25/2/2021 (giảm 63% so với mức đỉnh 121 ca vào đầu tháng 2/2021).

Như vậy, số ca mắc mới và số ca tử vong do Covid tại Nhật đang giảm từng ngày. Đây là một dấu hiệu đáng mừng, chứng minh quyết sách của nhà nước Nhật là đúng đắn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn tỏ ra thận trọng trước các diễn biến của dịch Covid 19 và khuyến nghị rằng cần tiếp tục nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Tình hình tiêm vacxin ngừa Covid 19 tại Nhật Bản

Để kiểm soát dịch bệnh được hiệu quả hơn, giúp người dân yên tâm làm việc và sinh sống, Bộ y tế và Chính phủ Nhật Bản đã đẩy nhanh quá trình nhập khẩu vacxin và tiêm vacxin cho người dân. Cụ thể vào ngày 12/02/2021 vừa qua, lô hơn 400.000 liều vacxin Pfizer đầu tiên đã đáp xuống sân bay Narita của Nhật. Vacxin này do hãng dược liệu khổng lồ Pfizer của Mỹ kết hợp với Biontech của Đức nghiên cứu và sản xuất.  Tiếp đó, vào ngày 21/02/2021, Nhật Bản lại tiếp tục tiếp nhận lô vacxin ngừa Covid-19 thứ 2 với số lượng khoảng 450.000 liều. Như vậy, sau 2 đợt, tổng số lượng liều vacxin mà Nhật Bản nhận được là 850.000 liều.

Theo kế hoạch của Bộ y tế Nhật Bản thì quá trình tiêm vacxin sẽ bắt đầu vào hạ tuần tháng 2, cụ thể là ngày 17/02/2021. Trong giai đoạn này khoảng 20.000 y bác sĩ và các nhân viên y tế bệnh viện công sẽ được tiêm phòng trước. Tiếp đó, vào giữa tháng 3, khoảng 3 triệu nhân viên y tế còn lại sẽ được triển khai tiêm phòng.

Như kế hoạch của Bộ y tế và chính phủ Nhật Bản đưa ra thì các công dân khác ngoại trừ nhân viên y tế, người trên 65 tuổi và người đang có bệnh lý nên sẽ được tiêm vacxin ngừa Covid từ giữa tháng 5. Theo đó, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật sẽ được triển khai tiêm phòng dịch Covid trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, trong đợt tiêm vacxin đầu tiên với 20.000 nhân viên y tế đã có đôi chút vấn đề xảy ra. Cụ thể, theo dự kiến thì mỗi lọ vacxin có thể tiêm tối đa cho 6 người. Tuy nhiên vì một vài yếu tố liên quan đến ống tiêm nên khi này mỗi lọ vacxin Covid-19 tại Nhật Bản chỉ có thể dùng cho 5 người. Theo đó, số lượng người được tiêm chủng và lịch trình tiêm chủng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng về cơ bản, dự định này cũng không thay đổi là mấy. Khi này thay vì được tiêm vacxin vào giữa tháng 5/2021 thì dự kiến thực tập sinh Việt Nam sẽ được tiêm phòng Covid tại Nhật vào chừng giữa tháng 6, đầu tháng 07/2021.

Chính sách của chính phủ Nhật với trường hợp xuất hiện phản ứng phụ sau tiêm vacxin ngừa Covid-19

Theo khảo sát, số lượng người Nhật tin vào vacxin và sẵn sàng tiêm vacxin chỉ rơi vào khoảng 30%. Điều này xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân, trong đó không thể không nhắc tới những trường hợp bị tử vong do phản ứng phụ từ tiêm vacxin tại đất nước này. Không chỉ vậy, Bộ y tế Nhật cũng đã phát hiện một số trường hợp xuất hiện phản ứng phụ sau quá trình tiêm vacxin Covid-19 với những biểu hiện như xuất hiện phát ban, ớn lạnh và rùng mình.

Chính vì vậy, chính phủ Nhật cũng đưa ra những quy định về mức bồi thường trong trường hợp người tiêm vacxin gặp phản ứng phụ. Chính sách này cũng phần nào giúp người tiêm phòng được yên tâm và tin tưởng hơn.

Cụ thể, theo chính phủ Nhật Bản mỗi trường hợp tử vong do phản ứng phụ vì tiêm vacxin chống Covid-19 sẽ là 44 triệu yên, tương đương với tầm 9 tỷ đồng. Ngoài ra, những trường hợp xuất hiện di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sau tiêm phòng loại vacxin này sẽ là 5 triệu yên, tương đương với 1 tỷ đồng/ năm.

Như vậy có thể thấy rằng dù có gặp đôi chút trục trặc, vấn đề trong đợt tiêm vacxin ngừa Covid-19 đầu tiên nhưng kế hoạch để thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Do đó, bạn có thể yên tâm làm việc và sinh sống tại đất nước này đến hết thời hạn hợp đồng đã ký kết.

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.