[Qúa sốc] Một số thực tập sinh Nhật Bản đã chủ động “có bầu” vì mục đích này?

Mục lụcI.  thực tập sinh Nhật Bản chủ động có bầu với người Nhật để Hưởng visa vĩnh trúII. Thực tập sinh Nhật bản chủ động có bầu với các bạn kỹ sư để hưởng lợi theo visa kỹ sưIII. Các khoản trợ cấp của chính phủ Nhật với bà mẹ và trẻ emHỗ trợ […]

Trong những năm gần đây không ít những thực tập sinh đang làm tại Nhật Bản đã ” mang bầu” , mặc dù trước khi xuất cảnh đã được học nội quy và định hướng công việc, không chỉ mang bầu với các bạn kỹ sư nam mà còn chủ động mang bầu với những người Nhật bản địa. Việc một số thực tập sinh nhật bản đã chủ động ” có bầu” vì mục đích là gì chúng ta tìm hiểu những lí do dưới đây nhé.!?

 

thực tập sinh nhật bản chủ động mang bầu để ở lại nhật bản

thực tập sinh nhật bản chủ động mang bầu để ở lại nhật bản

I.  thực tập sinh Nhật Bản chủ động có bầu với người Nhật để Hưởng visa vĩnh trú

Điều kiện để lao động và người nước ngoài có được tư cách vĩnh trú tại Nhật gồm có:

  • Là người tuân thủ luật pháp Nhật, có việc làm ổn định, độc lập về tài chính và đem lại lợi ích cho nước Nhật bằng việc đóng thuế đầy đủ,… Đặc biệt, người nước ngoài đó không được mắc các bệnh truyền nhiễm nào.
  • Là người sống liên tục tại Nhật từ 10 năm trở lên, có visa đi làm từ tối thiểu 5 năm trở lên. Hoặc trong trường hợp bạn có vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật hoặc vợ/ chồng có vĩnh trú tại Nhật thì bạn chỉ cần sống tại Nhật 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên.

Do vậy, để có được tư cách vĩnh trú tại Nhật Bản, nhiều thực tập sinh người Việt hiện nay đã lựa chọn việc kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản. Không những vậy, theo chính phủ Nhật, trẻ được sinh ra tại đất nước này sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi như “Trợ cấp trẻ em” dành cho trẻ từ 0 tuổi đến khi tốt nghiệp trung học cơ sở,… Thậm chí, cả những bà mẹ trong thời gian có bầu, sinh con cũng được hưởng rất nhiều chế độ cùng các khoản trợ cấp từ Nhật Bản. Đây chính là những lý do khiến nhiều lao động nước ngoài lựa chọn việc có bầu và kết hôn với nam/ nữ giới người Nhật.

thực tập sinh chủ động có bầu với kỹ sư để hưởng visa dài hạn

thực tập sinh chủ động có bầu với kỹ sư để hưởng visa dài hạn

II. Thực tập sinh Nhật bản chủ động có bầu với các bạn kỹ sư để hưởng lợi theo visa kỹ sư

Đối với visa kỹ sư thì có rất nhiều các chính sách ưu đãi đi kèm:

  • Chính phủ khuyến khích và thưởng 200 man nếu kết hôn và có con ở Nhật
  • có thể làm việc hoặc chuyển công ty theo ý muốn sau khi hết hợp đồng
  • có thể gia hạn visa trên 5 năm sau khi kết thúc hợp đồng
  • làm việc ở Nhật từ 5- 10 năm có thể chuyển visa vĩnh trú
  • có thể bảo lãnh người thân như bố , mẹ, vợ , con sang Nhật sinh sống theo visa kỹ sư

note:các bạn có thể tham khảo thêm về visa kỹ sư Hiểu đúng về chương trình kỹ sư Nhật Bản? Tại sao Nhật Bản tuyển kĩ sư Việt Nam?

III. Các khoản trợ cấp của chính phủ Nhật với bà mẹ và trẻ em

Hiện tại Nhật Bản, tỷ lệ sinh đang rất thấp và tỷ lệ già hóa dân số đang tăng nhanh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến an ninh xã hội và quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Chính vì vậy, hiện nay tại Nhật Bản, một loạt các khoản trợ cấp và phúc lợi đã được ban hành dành cho người dân từ khi sinh ra đến khi lão thành. Cụ thể, chính phủ Nhật Bản có các chính sách và khoản trợ cấp sau với bà mẹ và trẻ em được sinh ra tại Nhật:

Hỗ trợ các cặp vợ chồng mới cưới nhằm khuyến khích việc kết hôn trước 34 tuổi

Cụ thể, từ năm 2018, chính phủ Nhật đã ban hành chính sách hỗ trợ dành cho các cặp đôi mới cưới dưới 34 tuổi. Theo đó, những cặp đôi này sẽ được nhận một khoản hỗ trợ về tài chính để chuẩn bị cho hôn nhân và cuộc sống trong tương lai.

Phụ cấp nghỉ thai sản

Mục đích của loại phụ cấp này đó là giúp phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình. Cụ thể, nếu trong thời gian nghỉ thai sản, công ty không chi trả lương nghỉ việc thì phụ nữ đó hoàn toàn có thể xin trợ cấp từ chính phủ với mức lương bằng ⅔ mức lương tại công ty. 

Ngược lại trong trường hợp công ty đồng ý chi trả một khoản tiền nào đó cho người lao động nghỉ thai sản nhưng ít hơn so với số tiền yêu cầu thì người nữ lao động đó hoàn toàn có thể yêu cầu chính phủ bù cho khoản thiếu hụt đó.

Hỗ trợ nghỉ phép có trả lương để chăm con

Sau thời gian nghỉ thai sản, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể nhận được trợ cấp hàng tháng từ bảo hiểm việc làm với mức lương 67% tiền lương trong 180 ngày đầu tiên và 50% tiền lương cho thời gian còn lại nếu bạn tiếp tục nghỉ chăm con. 

Không chỉ vậy, trong trường hợp nam giới lựa chọn ở nhà trông con thì họ vẫn có thể làm yêu cầu xin trợ cấp để nhận được khoản tiền tương đương 50% so với mức thu nhập ban đầu của họ.

Không những vậy, chính phủ Nhật còn hỗ trợ các cặp vợ chồng trong việc chăm sóc con dưới 12 tuổi nếu đáp ứng yêu cầu về thu nhập do cơ quan này đề ra.

Trợ cấp sinh con với mỗi lần sinh 

Mục đích của khoản trợ cấp này đó là giúp tăng tỉ lệ sinh con tại Nhật Bản. Cụ thể mỗi bà mẹ ở Nhật sau khi sinh còn đều có thể nhận được trợ cấp 420 nghìn yên. Với các cặp song sinh thì số tiền này tăng gấp đôi lên 840 nghìn yên. Đây cũng là một khoản tiền không nhỏ, giúp các lao động nữ có thể trang trải cuộc sống.

Đặc biệt, chính sách này áp dụng với mọi người dân đang sinh sống tại Nhật Bản, bất kể quốc tịch nào miễn là người đó đang tham gia chương trình bảo hiểm y tế từ chính phủ hoặc chủ lao động cũng như có thời gian mang thai tối thiểu là 85 ngày.

Như vậy, với những lý do trên, hiện đang có rất nhiều thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và thực tập sinh nước ngoài nói chung lựa chọn kết hôn hoặc có bầu trước với người Nhật để được hưởng những chính sách tuyệt vời mà chính phủ nước này đang đưa ra để khuyến khích việc kết hôn và sinh con tại Nhật Bản.

8 điều KHÁC BIỆT chỉ có riêng trong văn hóa ở Nhật Bản

Ramen Nhật Bản – Tinh hoa ẩm thực xứ Phù Tang

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.