Nhật Bản giáo dục trẻ em ngay từ cách sang đường

Trẻ em Nhật sang đường rất lễ phép, khiến cho người lớn càng phải ý thức hơn về việc tham gia giao thông cũng như nghiêng mình kính phục. Đó chính là sự thành công của sự rèn giũa con người Nhật Bản, đã được lưu truyền lại từ đời cha ông họ.

Chúng ta đều biết, Nhật Bản giáo dục trẻ em từ rất sớm. Sự giáo dục đó ở mọi lúc mọi nơi, tại bất cứ đâu mà trẻ đến và đi. Ngay cả cách sang đường cũng vậy, trẻ em cũng được giáo dục rất kỹ. Do vậy, mà con người Nhật đạt được thành công như ngày hôm nay. Bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá về cách Nhật Bản giáo dục trẻ em ngay từ cách sang đường nhé.

Tại Nhật Bản, trẻ em đi học lớp 1 đều phải tự đi học một mình. Sáng ra, trẻ em tự ra điểm xe buýt chờ xe để đến trường. Chiều tan học trẻ lại đi xe buýt về nhà. Ngay từ nhỏ, Nhật Bản đã giáo dục tính tự lập cho trẻ em rồi. Họ làm được điều ấy là do giao thông của họ phát triển, người tham gia giao thông rất là có ý thức. Nên sẽ không bao giờ gây nên những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Cùng với đó, luật pháp Nhật Bản cũng rất nghiêm ngặt nên không xảy ra nạn bắt cóc trẻ em bao giờ. Còn đối với Việt Nam chúng ta, giao thông thì lộn xộn và hay xảy ra tai nạn. Hở ra một tý là mất này mất nọ thậm chí là mất cả người. Do đó, mà trẻ em Việt lại được bao bọc rất kỹ.

Trẻ em ở Nhật Bản sang đường cũng có quy tắc

                                      Trẻ em ở Nhật Bản sang đường cũng có quy tắc

Trẻ em Nhật sang đường rất lễ phép, khiến cho người lớn càng phải ý thức hơn về việc tham gia giao thông cũng như nghiêng mình kính phục. Đó chính là sự thành công của sự rèn giũa con người Nhật Bản, đã được lưu truyền lại từ đời cha ông họ.

Khi sang đường, trẻ em Nhật Bản thường đứng đợi ở vạch kẻ đường cho người đi bộ. Chỉ đến khi đèn đỏ bật lên và các phương tiện giao thông ngừng hoạt động để nhường đường cho người đi bộ. Thì, trẻ em Nhật mới bắt đầu bước xuống đường để sang đường bên cạnh. Còn đối với Việt Nam thì dường như trẻ em không có được quy tắc ấy. Mà, ngay cả người lớn còn không thực hiện đúng luật nữa.

Một điều đáng ngạc nhiên hơn của trẻ em Nhật Bản khi sang đường bên kia chính là: Các em nhỏ đều cúi đầu cảm ơn những người điều khiển giao thông, đã nhường đường để các em đi qua. Mặc dù, việc nhường đường đó là theo đúng quy định về luật tham gia giao thông công cộng. Điều này, bạn sẽ bắt gặp thường xuyên tại đất nước Mặt Trời mọc khi bạn là du học sinh, là khách du lịch hay là người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vì bài học đầu tiên, mà người Nhật giáo dục trẻ em chính là Cảm ơn và xin lỗi. Ngoài ra, họ luôn có phương pháp giáo dục trẻ em về cách đứng dậy sau thất bại. Vì thế, nếu bạn đã từng sinh sống tại Nhật Bản thì câu cảm ơn và xin lỗi được người Nhật sử dụng rất thường xuyên. Đó chính là họ đã được giáo dục ngay từ nhỏ, ngay cả khi sang đường. Đặc biệt, là trẻ em ở Nhật sẽ được đối xử công bằng với nhau. Trong cùng một lớp học, tất cả các học sinh đều phải tham gia trực nhật và cả cách không được lãng phí đồ ăn nữa. Nói chung, Nhật Bản rất đề cao việc giáo dục nhân cách. Mà, bài học đó chính là phải biết cảm ơn khi có người giúp đỡ và phải biết nhận lỗi về mình khi mình làm việc sai trái. Chính những điều tưởng chừng như đơn giản ấy, nhưng lại giáo dục lên nhân cách con người hoàn thiện nhất. Đặc biệt, là biết đứng lên sau những lần bị vấp ngã để tìm đến sự thành công.

Qua đó, chúng ta thấy được người Nhật Bản giáo dục trẻ em ở mọi lúc mọi nơi và tại bất cứ nơi đâu. Đặc biệt, là những nơi công cộng- nơi mà trẻ em học tập được nhiều nhất những bài học thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Khi dạy trẻ cách sang đường, chúng ta nhìn vào đó không chỉ đơn giản là sang đường thôi. Mà, đằng sau sự sang đường đó là cả một chuỗi giáo dục con người từ ý thức tham gia giao thông, đến nghĩa vụ chấp hành luật giao thông. Đặc biệt, là đào tạo lên nhân cách một con người hoàn chỉnh nhất để dẫn đến sự thành công sau này.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.