Khu vực đáng sống ở Nhật Bản là nơi nào – Thành thị hay Nông thôn?

Top các khu vực đáng sống ở Nhật hiện nay được quyết định dựa trên những tiêu chí nào? Hãy cùng khám phá xem lựa chọn khu vực thành thị hay nông thôn…

Nông thôn hay Thành thị – Đâu mới là khu vực đáng sống ở Nhật Bản? Có rất nhiều yếu tố đáng để chúng ta xem xét trước khi đi đến kết luận cuối cùng. Bạn nào quan tâm thì đọc thử nhé!

Bài viết tham khảo:

Để có được những đánh giá khách quan nhất về hai khu vực thành thị và nông thôn của Nhật Bản, hôm nay chúng ta sẽ xét chọn dựa trên 6 tiêu chí chính:

  • Chất lượng cuộc sống
  • Các hoạt động giải trí
  • Cơ hội việc làm
  • Các tiện ích và phương tiện di chuyển
  • Khả năng hòa nhập đối với người mới tới
  • Môi trường xung quanh

1. Chất lượng cuộc sống

Khu vực đáng sống ở Nhật Bản được đánh giá dựa trên chất lượng cuộc sống

Khu vực đáng sống ở Nhật Bản được đánh giá dựa trên chất lượng cuộc sống

Đương nhiên để đánh giá khả năng đáng sống của một khu vực, chúng ta phát xét đến tiêu chí Chất lượng cuộc sống đầu tiên.

Khu vực thành phố, đặc biệt là các khu vực trung tâm ở Nhật Bản, chi phí sinh hoạt sẽ có phần đắt đỏ hơn. Ví dụ như cùng một khoản tiền có thể thuê được một căn nhà ở khu vực nông thôn, bạn cũng chỉ thuê được một căn hộ với diện tích khá khiêm tốn ở thành phố.

Ở vùng nông thôn, bạn có thể tìm được không gian cho những thói quen có lợi cho sức khỏe như tập thể dục buổi sáng, chi tiêu ít tiền vào những hoạt động giải trí hơn, có nhiều thời gian đi tham quan cảnh quan thiên nhiên, học tiếng và đọc sách.

=> Điểm cộng cho Chất lượng cuộc sống

Tỉ số trận chiến Đáng sống ở Nhật Bản: Nông thôn: 1 – Thành thị: 0

2. Hoạt động giải trí

Hoạt động giải trí ở khu vực nông thôn khá gần gũi với thiên nhiên, có thể kể đến như leo núi, đi ra phía biển, tắm suối nước nóng,…

Trong khi đó, hoạt động giải trí ở khu vực thành thị là đi bar, đi nhậu, các địa điểm chơi game, nhà hàng, quán café, đi shopping,… Có thể nhận xét là rất đa dạng mà các bạn chỉ cần kể tên là có thể tìm thấy, ko lo thiếu cái để chơi, chỉ lo bạn không đủ tiền.

Nếu bạn muốn “quẩy” một ngày/một đêm đã đời ở Nhật Bản thì khu vực thành phố chắc chắn thắng trận này.

=> Điểm cộng về Hoạt động giải trí

Tỉ số trận chiến Đáng sống ở Nhật Bản: Nông thôn: 1 – Thành thị: 1

3. Cơ hội việc làm

Ở các khu vực nông thôn, do đặc điểm về mật độ dân cư thưa thớt, vắng vẻ hơn so với khu vực thành thị nên cơ hội việc làm (bên cạnh các đơn hàng trong các khu công nghiệp, xí nghiệp tập trung) là không có nhiều.

Điều này khiến cho lực lượng lao động lành nghề với tay nghề cao về lâu về dài sẽ phải rời bỏ khu vực để đi lên khu vực thành phố để có được cơ hội việc làm và khả năng phát triển sự nghiệp tốt hơn.

Sự thật này tác động tiêu cực đến sự phát triển của khu vực và người dân địa phương do yếu tố nhân lực ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng phát triển kinh tế của vùng. Sự phát triển của ngành du lịch cùng các ngành nghề truyền thống lúc này là không đủ để cứu vãn được tình hình chung.

Trong khi đó tại các khu vực trung tâm, thành phố, do mật độ dân số đông đúc mà nguồn cung việc làm thêm lại đa dạng và luôn dồi dào. Các bạn nào có nhu cầu nhớ cân nhắc kĩ yếu tố này nha!

Tỉ số trận chiến Đáng sống ở Nhật Bản: Nông thôn: 1 – Thành thị: 2

4. Tiện ích và Phương tiện di chuyển

Khu vực trung tâm giúp bạn tiếp cận được với mọi tiện ích cần thiết

Khu vực trung tâm giúp bạn tiếp cận được với mọi tiện ích cần thiết

Lựa chọn sinh sống tại khu vực thành phố ở Nhật Bản là các bạn đã lựa chọn khả năng tiếp cận với những thành tựu khoa học, công nghệ mới nhất ở đất nước mặt trời mọc nói riêng và của cả thế giới nói chung.

Nơi đây tụ họp những tòa nhà cao trọc trời cùng ánh đèn LED rực rỡ sắc màu, nơi mà dòng người nối tiếp nhau, bận rộn, cảm giác không bao giờ ngủ.

Các cửa hàng nằm nối tiếp nhau san sát, có thể mở cửa 24/7 nhằm phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của bạn. Chưa kể đã là khu vực trung tâm tức là nơi đây sẽ điểm kết nối của đủ mọi loại hình phương tiện, di chuyển. Ví dụ như nếu sử dụng tàu siêu tốc, các bạn chỉ mất vài tiếng là đã di chuyển đến một địa điểm nằm cách đó cả ngàn kilomet.

=> Chắc không cần phải nói nhiều, điểm cộng về Khả năng Tiếp cận và Phương tiện di chuyển thuộc về khu vực thành phố

Tỉ số trận chiến Đáng sống ở Nhật Bản: Nông thôn: 1 – Thành thị: 3

5. Khả năng hòa nhập xã hội

Nếu như ở khu vực nông thôn, các bạn dễ dàng có thể tương tác với người dân ở địa phương, tham gia vào các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện thì điều này lại rất khó thực hiện nếu bạn đang sinh sống ở khu vực thành thị.

Ở khu vực nông thôn, cộng đồng dân cư thân thiện hơn. Nói chuyện với những người xa lạ có khả năng kết nối một cách dễ dàng hơn.

Sống ở thành phố có một điểm trừ lớn, đó là bạn dễ cảm thấy cô đơn. Nhịp sống thường nhật bận rộn, làm việc rồi về nhà khi ngày đã tàn, mỗi người lại chui về góc nhỏ của mình để rồi vài tiếng nữa một ngày mới lại bắt đầu.

=> Điểm cộng cho khu vực nông thôn về Khả năng hòa nhập cộng đồng

Tỉ số trận chiến Đáng sống ở Nhật Bản: Nông thôn: 2 – Thành thị: 3

6. Môi trường xung quanh

Khu vực nông thôn có cảnh quan thiên nhiên yên bình, êm ả với Nhật Bản là quốc gia luôn coi trọng và đặt nhiệm vụ giữ gìn môi trường cảnh quan lên hàng đầu. Người ta nói nhiều về việc đến Nhật phải tìm cho ra những nét đặc trưng của đất nước mặt trời mọc để mà thưởng thức, hưởng thụ.

Tuy nhiên đa số những nét đẹp truyền thống này chỉ được tận hưởng một cách trọn vẹn nhất khi ở khu vực nông thôn, nơi sở hữu khung cảnh rộng lớn của thiên nhiên, nét cổ kính của đền chùa và người ta không bị choáng ngợp bởi những dòng người bận rộn ngược xuôi.

Tỉ số trận chiến Đáng sống ở Nhật Bản: Nông thôn: 3 – Thành thị: 3

Xét trên cả 6 tiêu chí quan trọng này, chúng ta có được kết quả hòa.

Điều này có nghĩa là Bạn không thể có tất cả mà đương nhiên sẽ phải có đánh đổi. Quyết định sống ở đâu sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn xác định chính xác mục tiêu sang Nhật của các bạn là gì!

Dưới đây là một số khu vực thành phố đáng sống ở Nhật để các bạn tham khảo:

  • Thủ đô Tokyo: là khu vực thành phố nổi tiếng, phát triển và đắt đỏ (giá cả sinh hoạt tương đương với Osaka và Nagoya). Cùng số tiền thuê nhà bỏ ra ở Tokyo, nếu ở Fukuoka hay Nigata, các bạn sẽ thuê được một nơi rộng rãi hơn nhiều. Tuy nhiên thành phố này nhiều việc làm thêm, mức lương tối thiểu cũng cao nhất cả nước. Dân số đông đúc dẫn đến sự cạnh tranh trong việc làm là rất cao, tuy nhiên cũng đem lại cho các bạn cơ hội trải nghiệm đặc biệt.
  • Yokohama: Thành phố trẻ, nằm gần Tokyo, kinh tế phát triển nhất nhì cả nước, phát triển về du lịch biển, có khu phố người Hoa, khả năng tiếp cận các phương tiện di chuyển công cộng cao. Tuy dễ dàng di chuyển đến Tokyo nhưng chi phí sống ở đây thấp hơn so với ở Tokyo, không gian cũng rộng và thoáng hơn, nhưng cơ hội về việc làm thêm sẽ thấp hơn.
  • Osaka: Thành phố lớn thứ 2 Nhật Bản, sầm uất, nhộn nhịp, sở hữu văn hóa Kansai đặc trưng. Con người nơi đây hòa đồng, thân thiện, nhiều trường đại học chất lượng không kém gì ở Tokyo, chi phí sinh hoạt lại rẻ hơn. Là trung tâm mua sắm, giải trí, thuận tiện trong việc đi lại, cơ hội việc làm cũng không ít
  • Fukuoka: Là thành phố lớn nhất thuộc Kyushu. Cách sân bay quốc tế chỉ 10 phút di chuyển. Đây được coi là thành phố dễ sống nhất vì chi phí sinh hoạt dễ chịu. Thiên nhiên trong lành, nhiều cây xanh, biển và núi. Người dân thân thiện, cởi mở.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.