Người Việt cư trú bất hợp pháp ở Nhật Bản gia tăng

Nhật Bản đang có quá nhiều người Việt cư trú bất hợp pháp. Nếu Việt Nam không nỗ lực kéo giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp xuống

Một thực trạng đáng lo ngại là thị trường lao động giàu tiềm năng Nhật Bản đang có quá nhiều người Việt cư trú bất hợp pháp. Nếu Việt Nam không nỗ lực kéo giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp xuống vào cuối năm nay thì tương lai kịch bản thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ bị cấm như thị trường Hàn quốc sẽ bị lặp lại . Đây cũng là điều mà cơ quan quản lý công tác xuất khẩu lao động đang băn khoăn, trăn trở.

Xem thêm Tin tức xuất khẩu lao động

Theo thống kê của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản mới đây công bố số liệu người Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Nhật Bản tính đến tháng 6 năm 2021 là khoảng 60.000 người, tăng hơn  hơn 10 nghìn người so với năm 2019. Trong số này, người Việt Nam cư trú quá thời hạn lên tới 20.453 người, tăng 66,8%.

người Việt cư bất hợp pháp ở Nhật khá nhiều

người Việt cư bất hợp pháp ở Nhật khá nhiều

Quan chức phụ trách về nhập cảnh cho biết: “Lý do khiến con số năm vừa qua tăng cao có thể là do hiện tượng gia tăng các trường hợp trốn khỏi nơi cư trú sau khi đến Nhật Bản theo chế độ thực tập sinh kỹ năng.” Cũng theo giới quan chức nước này nhận định tỷ lệ bỏ trốn của thực tập sinh Nhật bản gia tăng trong thời gian qua bởi một số lí do sau đây:

  • Do thực tập sinh Việt nam hết hạn Visa mà không chịu về nước hoặc gia hạn visa theo công việc đang làm.
  • Do những thực tập sinh việt nam nhảy việc trốn ra ngoài vì mức lương họ mong muốn cao hơn hợp đồn hiện tại.
  • Do mục đích của những người Việt sang làm với hợp đồng ngắn hạn 1 năm để chủ động trốn

Xét theo quốc gia và khu vực, Hàn Quốc vẫn chiếm vị trí đông nhất với 13.634 người, giảm 4,2%; Trung Quốc là 8.647 người, tăng 4,7%; Thái Lan là 5.277 người, tăng 20,2%.

Tuy nhiên, xét về tốc độ gia tăng các trường hợp cư trú bất hợp pháp, Việt Nam đứng tốp đầu với gần 70% so với năm trước. Ngoài ra, số người nước ngoài ở Nhật Bản đến cuối năm 2018 lên tới 2.121.831 người, đông hơn so với năm 2017 khoảng 55.000 người. Hai năm qua, con số này liên tục tăng. Những trường hợp đã đến thời hạn cư trú do Cơ quan xuất nhập cảnh ấn định mà không về nước sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp.

nhiều lao động Việt Nam cư trú Bất hợp pháp không muốn về nước

nhiều lao động Việt Nam cư trú Bất hợp pháp không muốn về nước

Các đơn vị chức năng đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương có nhiều lao động hết hạn hợp đồng lao động tại Nhật Bản trong những tháng cuối năm 2020 để vận động những người này về nước đúng hạn. Chính quyền các cấp từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đến cấp xã, phường đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, các phương tiện thông tin đại chúng trực tiếp đến gặp thân nhân người lao động, yêu cầu ký cam kết vận động con em làm việc tại Nhật Bản về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước đã và đang phối hợp với Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính đối với những người cố tình ở lại cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.