Những nội quy làm việc tại Nhật mà thực tập sinh cần tuân thủ

Thực tập sinh làm việc tại Nhật cần tuân theo nội quy, quy tắc nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội quy làm việc tại Nhật nhé !

Nhật Bản được mệnh danh là quốc gia có kỷ luật thép. Mỗi người khi làm việc ở Nhật đều tuân theo nội quy, nguyên tắc đúng. Chính vì vậy, đào tạo nên cho con người Nhật luôn kỷ luật trong bất cứ mọi việc. Vậy nội quy làm việc tại Nhật bao gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé !

Những nội quy làm việc tại Nhật mà thực tập sinh cần tuân thủ

Những nội quy làm việc tại Nhật mà thực tập sinh cần tuân thủ

Quy định chung khi làm việc tại Nhật 

Một số những quy định chung nhất định bạn phải tuân thủ:

 • Thời gian làm việc: 8 tiếng/ ngày tương đương 40 giờ/tuần. Ngoài ra chủ cơ sở có thể quy định theo giờ làm và ngày làm khác nhau. 
 • Đặc biệt chú ý bạn cần đi làm đúng giờ chuẩn chỉ, đây là quy tắc bất biến của người Nhật
 • Thời gian làm đêm: từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau 
 • Thời gian tăng ca: Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày. Đối với lễ, tết, ngày nghỉ thì không quá 12 giờ/ ngày. 
 • Tác phong làm việc: Nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, cẩn thận và đáp ứng được nhu cầu công việc
 • Thái độ: làm việc với tinh thần cầu thị, luôn luôn học hỏi, lắng nghe
 • Trang phục: bắt buộc mặc đồ bảo hộ hoặc đồng phục của xí nghiệp, công ty
Đúng giờ là một trong những quy định bắt buộc cần tuân thủ

Đúng giờ là một trong những quy định bắt buộc cần tuân thủ

=> Phương pháp giải bài toán đi xuất khẩu lao động mà trong túi có “0 đồng”

Nội quy làm việc tại Nhật trong môi trường ngoài trời, công trường 

Người Nhật Bản vốn coi trọng những người làm xây dựng. Bởi vì, nằm ở vị trí địa lý chịu ảnh hưởng nhiều bởi thiên tai cho nên những người tạo ra cho họ môi trường sống an toàn đều được yêu quý và trọng dụng. Tuy nhiên, thực tập sinh làm nghề xây dựng là một trong những nghề vất vả nhất tại Nhật và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Chính vì vậy, nhiều chủ công trình hoặc công ty xây dựng ở Nhật luôn đặt ra những nội quy buộc nhân viên của mình phải tuân thủ. 

 • Đầu tiên, an toàn lao động được đặt lên hàng đầu và được quy định cụ thể, rõ ràng tại Bộ Luật Lao động của Nhật. Và khi ban hành Luật được các công ty ở Nhật Bản thực hiện đúng và nghiêm túc. Chính vì vậy, điều kiện lao động ở Nhật Bản luôn đứng đầu thế giới về độ an toàn. 
 • Trước khi làm việc, Thực tập sinh sẽ được hướng dẫn cho tiết về công việc, chỉ rõ những lỗi nếu làm sai sẽ gặp nguy hiểm và yêu cầu làm đúng từng công đoạn. 
 • Bảo hộ lao động là trang bị không thể thiếu khi làm việc ở ngoài trời, bắt buộc mọi Thực tập sinh phải mặc bảo hộ lao động đầy đủ và đúng quy cách nhằm hạn chế xảy ra những tai nạn khi làm việc. 
 • Bên cạnh đó, các công cụ, máy móc, thiết bị khi làm việc ở Nhật đều đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn lao động và thuộc loại hiện đại nhất thế giới. Người Nhật họ chú trọng đến tuổi thọ của các thiết bị, để đảm bảo những thiết bị đó hoạt động an toàn và hiệu quả. 
 • Ngoài ra, một số công ty và công trường khác có một số nội quy riêng nhằm đáp ứng hiệu quả công việc tốt hơn. Những biển báo nguy hiểm hoặc những chỗ cấm thì không nên lại gần. Nên đi làm đúng giờ bởi vì, người Nhật quan trọng giờ giấc làm việc. Trong khi làm việc, hạn chế nói chuyện riêng để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất. 
Nội quy làm việc ngoài trời, công trường tại Nhật Bản

Nội quy làm việc ngoài trời, công trường tại Nhật Bản

Thực tập sinh làm việc ở công trường hoặc môi trường ngoài trời chắc chắn có cuộc sống vất vả. Điều kiện làm việc khắc nghiệt, công việc nặng nhọc. Tuy nhiên, để có thể làm việc tốt cần tuân thủ theo những nội quy mà công trình hoặc dự án đã đề ra. 

Nội quy làm việc tại môi trường nhà máy, xí nghiệp tại Nhật 

Thực tập sinh làm việc ở môi trường nhà máy, xí nghiệp sẽ có điều kiện tốt hơn so với làm việc ỏ ngoài trời. Tuy nhiên, dù làm việc ở đâu trên đất nước Nhật, đều phải tuân theo nội quy mà họ đề ra, có như vậy mới bắt kịp được với con người Nhật. 

Một số nội quy tiêu biểu khi làm việc tại Nhật mà thực tập sinh cần tuân theo. 

Nội quy khi làm việc trong môi trường dây chuyền, công xưởng tại Nhật Bản

Nội quy khi làm việc trong môi trường dây chuyền, công xưởng tại Nhật Bản

 • Cụ thể, đi làm đúng giờ, là một nước tư bản, tiền lương bạn được trả ứng với năng lực cho nên đi làm muộn là điều mà người Nhật Bản cực kỳ không thích. 
 • Khi đi làm thì phải mặc đồng phục của công ty, một số công ty còn có thẻ tên. 
 • Hết giờ làm nên vệ sinh sạch sẽ khu vực làm trước khi ra về. Con người Nhật Bản, kỹ tính và sạch sẽ, họ sẽ chú ý từng chút tới vấn đề vệ sinh cho nên đã là quy định thì thực tập sinh nên thực hiện. 
 • Trong giờ làm việc hạn chế nói chuyện riêng hoặc làm việc riêng trong giờ làm, bởi vì ở nhà máy của Nhật Bản đòi hỏi sự cẩn thận và là dây chuyền liền mạch nên làm việc riêng không theo kịp tiến độ công việc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 
 • Luôn tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc. 

Đây chỉ là những quy tắc mà hầu như nhà máy, xí nghiệp nào ở Nhật cũng đặt ra để mỗi nhân viên của Nhật tuân theo. Thực tập sinh ở Nhật cần lưu ý tuân theo những nội quy tại nơi mình làm việc. 

=>Chi phí đơn hàng nào là thấp nhất 2021- Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tổng kết

Với những thông tin về nội quy khi làm việc ở Nhật mà chúng tôi cung cấp, hi vọng mọi người có thể tham khảo để thực hiện đúng. Con người Nhật luôn khó tính, khắt khe cho nên khi làm việc với họ cần nghiêm túc để có hiệu suất cao trong công việc. 

Bài viết tham khảo:

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.