Nhật Bản thời kì hậu Abe Shinzo – Điều gì sẽ xảy ra??

Hậu thời kì Abe Shinzo, sẽ có nhiều biến đổi lớn xảy ra với Nhật Bản khi một vị lãnh đạo mới cùng một nội các mới lên nắm quyền điều hành…

Thời kì hậu Abe Shinzo, Nhật Bản có 2 ứng viên sáng giá cho vị trí Tân Thủ tướng Nhật Bản, đó là Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga.

Bài viết tham khảo:

1. Thách thức chồng thách thức thời kì hậu Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức

Như vừa nhắc tới ở trên, thời kì hậu Abe Shinzo, Nhật Bản có 2 ứng viên sáng giá cho vị trí Tân Thủ tướng Nhật Bản, đó là Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga.

Tuy nhiên, dù là ai đi nữa thì vị thủ tướng mới này sẽ phải đối mặt với diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nền kinh tế đang tụt dốc cho gánh chịu ảnh hưởng, Thế Vận hội Olympic bị hoãn và những tiêu cực đến từ mâu thuẫn trong mối quan hệ Mỹ – Trung.

Ngoài những mục tiêu trước mắt mà ai cũng thấy này, còn một số những mục tiêu dài hạn như thúc đẩy bình đẳng giới, cải thiện vai trò của nữ giới trong chính trường và môi trường làm việc, tạo điều kiện cho nam giới tham gia vào các trách nhiệm của gia đình. 

Nhật Bản từ bao nhiêu năm nay vẫn luôn phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, thiếu hụt nguồn nhân lực và lao động trẻ. Tỉ lệ sinh của Nhật Bản ngày càng giảm và từ lâu đã ở dưới mức được khuyến khích để duy trì dân số.

Con đường để lao động nước ngoài sang Nhật Bản làm việc cũng không phải là dễ dàng. Ngay cả các bạn thực tập sinh tại Việt Nam cũng phải trải qua ít nhiều những tiêu chuẩn đánh giá khắt khe từ phía nghiệp đoàn của Nhật.

Với tỉ lệ người già cao nhất trên thế giới, Nhật Bản đang phải chật vật trong việc phân bổ nguồn lực cho việc chi trả lương hưu và cung cấp dịch vụ y tế phục vụ cho bộ phận dân cư này.

Bên cạnh đó là những vấn đề khác vẫn tồn đọng từ năm này qua năm khác như các thảm họa thiên nhiên, giờ là biến đổi khí hậu, việc đóng cửa các nhà máy hạt nhân dẫn đến những khủng hoảng về năng lượng, nguy cơ tiềm tàng từ việc nghiên cứu hạt nhân và thử tên lửa từ Triều Tiên, mối bất hòa bấy lâu với Hàn Quốc và Trung Quốc,…

2. Vậy ai muốn làm Thủ tướng Nhật?

Tính điểm thời điểm hiện nay, vẫn có rất nhiều cái tên muốn ứng cử bản thân vào chiếc ghế đang trống kia. Cụ thể có thể kể tới: cựu ngoại trưởng Fumio Kishida, Ngoại trưởng đương nhiệm Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Taro Kono, cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba, hạ nghị sĩ Seiko Noda và Tomomi Inada, một cựu bộ trưởng quốc phòng khác.

Do nhiệm kỳ của ông Abe Shinzo còn một năm nữa mới kết thúc nên lựa chọn nhân vật cầm quyền mới lần này sẽ do đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) tiến hành tổ chức bầu cử và chọn ra.

Cách thức tổ chức hạn chế bên trong quy mô quốc hội hay tổ chức dưới dạng mở rộng cho tất cả đảng viên cùng tham gia cũng là do đảng này công bố quyết định.

3. Những tiếc nuối thời kì hậu Abe Shinzo

Nhật Bản thời kì hậu Abe Shinzo còn nhiều điều cần phải giải quyết

Nhật Bản thời kì hậu Abe Shinzo còn nhiều điều cần phải giải quyết

Thời kì hậu Abe Shinzo, vị Cựu Thủ tướng của Nhật Bản có nhiều điều đã hứa mà không thể hoàn thành. Đơn giản có thể điểm tới:

  • Không thể sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản để đầu tư nhiều hơn và nâng cao vai trò của quân đội. Nếu như từ sau Thế chiến thứ 2, Hiến pháp Nhật Bản tuyên bố không tham gia vào các xung đột quốc tế và không cho phép quân đội nước này tham chiến tại nước ngoài thì ông Abe Shinzo trong thời gian đương nhiệm của mình đã cố gắng thay đổi điều này nhằm cho phép quân đội Nhật Bản được phép tham gia phòng vệ tập thể với các nước đồng minh
  • Vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Kuril/Chishima với Nga
  • Công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc nhiều năm trước
  • Vai trò của phụ nữ trong công việc và chính trị – xã hội

Bên cạnh đó lại là những vấn đề nổi cộm hiện nay:

  • Dịch bệnh Covid-19
  • Nền kinh tế suy thoái nặng nề từ những ảnh hưởng đến từ dịch bệnh

Tuy đi theo xu hướng chung của thế giới, Chính phủ Nhật Bản cũng đã cho phép nhân viên làm việc từ nhà. Tuy nhiên do đặc trưng văn hóa làm việc phụ thuộc nhiều vào các giấy tờ, văn bản mà nhiều người vẫn phải đến công sở để hoàn thành công việc.

Làm việc tại nhà tạo điều kiện cho một phận không nhỏ những bà mẹ sau khi sinh con có thể tiếp tục duy trì con đường sự nghiệp của mình. Tuy nhiên Nhật Bản vẫn còn cả một chặng đường dài để tiến tới bình đẳng giới.

4. Thủ tướng Nhật Bản mới liệu có thể đi đường dài?

Nhờ có khoảng thời gian cầm quyền kéo dài trong nhiều năm mà ông Abe Shinzo đã có thời gian phát triển và duy trì các mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp, đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về an ninh và thương mại với các nước đồng minh.

Đối với Mỹ, ông Abe Shinzo chú trọng xây dựng mối quan hệ vững chắc với Tổng thống Donald Trump ngay từ ngày đầu. Ông chính là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump trực tiếp tại Mỹ sau khi ông này đắc cử.

Ngay cả trong bối cảnh nước Mỹ tự rút tên mình ra khỏi danh sách các quốc gia tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Abe đã tiếp tục ở lại duy trì thỏa thuận này với các nước còn lại và xây dựng một hiệp định song phương tách biệt để áp dụng riêng với phía Mỹ.

Trong bối cảnh chiến tranh kinh tế Mỹ – Trung vẫn chưa đi đến hồi kết, thủ tướng mới của Nhật Bản còn phải cân bằng giữa mối quan hệ của quốc gia mình với cả 2 quốc gia này. Vẫn còn quá nhiều ràng buộc giữa Nhật Bản và Trung Quốc để Nhật Bản có thể phản đối một cách công khai, kiên quyết những hành động sai trái của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Nhật Bản dưới tay của nhà cầm quyền mới cũng cần giải quyết những căng thẳng liên quan đến Hàn Quốc: từ vấn đề nô lệ tình dục từ thời Thế chiến II đến những căng thẳng thương mại trong những năm gần đây,…

Vậy Nhật Bản thời kì hậu Abe Shinzo, dưới chướng của nhà lãnh đạo mới sẽ như thế nào? Chúng ta hãy cùng ngóng chờ kết quả trong tương lai gần nhé!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.