Bản Lác Hoàng Su Phì Quyết Tâm Đi Xuất Khẩu Lao Động Hướng Ngoại Để Thay Đổi Cuộc Sống?

Đảng Bộ chính quyền thị trấn Hoàng su phì đã tạo chính sách gì? để người dân Hoàng Su Phì Quyết Tâm Đi Xuất Khẩu Lao Động Hướng Ngoại Để Thay Đổi Cuộc Sống?

Hoàng Su Phì là một huyện biên giới của tỉnh Hà Giang có nền kinh tế cực kỳ khó khăn, chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Đây là 1 trong 62 huyện nghèo nhất cả nước. Để cải thiện cuộc sống của người dân và giải quyết việc làm cho người dân, chính quyền huyện đã đẩy mạnh đào tạo nghề để xuất khẩu lao động. Kết quả của công tác này trong những năm gần đây hết sức khả quan. Đây được coi là một giải pháp hiệu quả trong công cuộc xóa nghèo ở Hoàng Su Phì.

Tình hình kinh tế và việc làm tại Hoàng Su Phì

Đây là một trong 7 huyện nghèo nhất của tỉnh Hà Giang. Nhà nước và Đảng bộ chính quyền đã rất cố gắng trong việc thúc đẩy nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đi cùng với tình hình kinh tế khó khăn thì tình trạng thất nghiệp, không có việc làm của người dân nơi đây tăng cao.

Bản Lác Hoàng Su Phì

chợ phiên hoàng su phì

 

Việc làm cho người lao động là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo ở Hoàng Su Phì. Những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì chú trọng công tác như: dạy nghề, phát triển các nghề truyền thống, phát triển các ngành dịch vụ phù hợp với thế mạnh của địa phương, khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, tạo điều kiện cho người dân tại huyện vay vốn để phát triển các mô hình kinh tế,…Tuy nhiên, trên địa bàn huyện chỉ có một số ít doanh nghiệp nên số lượng tuyển lao động hàng năm rất ít. Việc tìm kiếm nhu cầu lao động tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Điều này đặt ra thách thức cho các nhà lãnh đạo trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động. 

Xuất khẩu lao động hướng ngoại – Giải pháp giảm nghèo tại Hoàng Su Phì

Trên toàn quốc đã có rất nhiều địa phương áp dụng chính sách cho người dân đi xuất khẩu lao động và đã cho thấy sự hiệu quả của nó. Ví dụ điển hình là xã Châu Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội. Theo ông Lê Chí Năm – Chủ tịch UBND xã Châu Sơn, số lao động đi làm việc ngoài nước đã tác động tích cực lên nhiều mặt của kinh tế – xã hội ở địa phương. Ông Năm cho biết, thực tế xuất khẩu lao động đã giúp xã Châu Sơn giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 7% năm 2013 xuống còn 3,2% vào năm 2019. So với làm ruộng thì làm việc tại nước ngoài đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần. Theo thống kê của UBND xã Châu Sơn, hiện toàn xã có trên 50% số hộ xây được nhà kiên cố, cao tầng, nhiều hộ xây biệt thự 3-4 tầng, rộng cả trăm mét vuông.

Nâng cao tay nghề người lao động để xuất khẩu lao động

Nhìn thấy được hiệu quả ở các tỉnh đi trước, để đẩy mạnh hoạt động đưa người dân đi huyện Hoàng Su Phì đi làm việc tại nước ngoài, chính quyền đã có rất nhiều biện pháp thiết thực. Huyện xác định đào tạo nghề là phương pháp hiệu quả để nâng cao tay nghề cho người lao động khi đi xuất khẩu lao động và hướng đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, để đạt kết quả tốt trong công tác xuất khẩu lao động, các cấp chính quyền, địa phương cũng đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức để tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp như phát tờ rơi, in những thông tin cần thiết về xuất khẩu lao động. Ngoài ra, những lao động tại Hoàng Su Phì có mong muốn đi xuất khẩu lao động sẽ được vay vốn 100% theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 7.3.2018 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt.

Hỗ trợ tối đa để người dân được đi xuất khẩu lao động

Huyện Hoàng Su Phì còn tiếp tục kết nối với một số công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, trực tiếp đến các địa phương tuyển chọn người. Từ ngày 01/6-05/6/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang phối hợp cùng với Phòng lao động – Thương binh xã hội huyện Hoàng Su phì tổ chức Hội nghị nâng cao năng lực cơ sở về giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài tại huyện Hoàng Su Phì. Thông qua Hội nghị sẽ giúp các tuyên truyền viên cơ sở nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp thu đầy đủ các nội dung, có thêm kỹ năng và kiến thức liên quan đến các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho người người dân tại địa phương.Việc đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài là một trong những giải pháp cực kỳ hiệu quả trong việc giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

cán bộ họp đường lối bản lác hoàng su phì

cán bộ họp đường lối bản lác hoàng su phì

 

Tình hình giải quyết việc làm bằng xuất khẩu lao động tại Hoàng Su Phì

Hướng đi này phần nào đã cho thấy hiệu quả của nó. Từ đầu năm 2020 đến nay, trên toàn huyện đã có 42 lao động làm việc tại nước ngoài. Đời sống của những hộ gia đình có người đi xuất khẩu lao động được cải thiện rất nhiều, cao hơn mức sống trung bình của toàn huyện. Tại xã giáp biên giới Thàng Tín, một trong 4 xã nghèo nhất tại Hoàng Su Phì, toàn xã có gần 400 hộ dân với trên 2.000 nhân khẩu. Những năm trở lại đây, trong công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động được coi là một hướng đi hiệu quả trong mục tiêu chung là xóa đói giảm nghèo. Đây được coi là một động lực để nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội tại nơi đây. 

Là một trong số ít hộ gia đình có kinh tế khá giả của thôn, anh Giàng Văn Tinh, thôn Võ Thấu Chải, xã Chiến Phố cho biết: Nhờ đi xuất khẩu lao động  mà cuộc sống của gia đình cũng khá hơn, các vật dụng thiết yếu trong nhà như: tivi, tủ lạnh, máy giặt… đều từ tiền dành dụm khi đi làm việc tại nước ngoài. Anh Giàng Văn Tinh kể lại: “Trước đây, hoàn cảnh gia đình rất nghèo, cả gia đình trông chờ vào mấy thửa ruộng nên chỉ đủ ăn qua ngày chứ không dành dụm được gì. Bắt đầu từ năm 2006, mình quyết định đi xuất khẩu lao động sang Malaysia. Cũng nhờ vào chính sách của huyện, được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay toàn bộ chi phí học tiếng, đào tạo nghề với lãi suất 0%. Khi sang đó, mình làm cho một công ty chuyên về mảng quảng cáo, mỗi tháng tiết kiệm gửi về gia đình khoảng 10 triệu đồng. Đến năm 2011, khi trở về quê hương, với số vốn tích góp được, vợ chồng mình mua thêm ruộng, nương để trồng trọt và mua trâu, bò để nuôi. Đến nay, kinh tế trong nhà đã khá hơn nhiều”.

Cũng như nhiều gia đình ở huyện Hoàng Su Phì có người đi xuất khẩu lao động, ông Phượng Chòi Hín, thôn Tân Phong, xã Hồ Thầu, có con gái Phượng Mùi Nhíp đi Ả-rập Xê-út làm việc từ năm 2017 đến nay. Cứ 3 đến 4 tháng con gái gửi về số tiền khoảng 50 triệu đồng. Với số tiền con gái gửi về, ông Hín đã xây được ngôi nhà hai tầng khang trang. Xuất khẩu lao động đã giúp rất nhiều hộ gia đình trong huyện Hoàng Su phì vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống no ấm hơn rất nhiều.

Hoàng Su Phì là một huyện hiện nay đang còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho người dân. Xuất khẩu lao động đang là một giải pháp hiệu quả trong quá trình phát triển nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo tại đây. Hướng đi này đang được các cấp lãnh đạo ở địa phương chú trọng đẩy mạnh nhằm đưa kinh tế của huyện Hoàng Su Phì đi lên.

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.