Tu nghiệp sinh và những khó khăn khi mới sang Nhật Bản

Tu nghiệp sinh thường phải đối mặt với nhiều khó khăn khi mới sang Nhật, có thể kể đến như rào cản về ngôn ngữ, sốc văn hóa, phân biệt đối xử,…

Những khó khăn khi mới sang Nhật Bản của tu nghiệp sinh Việt Nam là gì? Làm thế nào để các bạn tu nghiệp sinh làm quen và đối phó được với những chướng ngại vật đó? Đáp án sẽ có trong những chia sẻ ngày hôm nay!

Bài viết tham khảo:

“Vạn sự khởi đầu nan”, các cụ ngày xưa dạy cấm có sai. Bất cứ công việc nào khi bắt đầu đều sẽ có những khó khăn nhất định. Đối với các bạn Tu nghiệp sinh, phải làm việc trong một môi trường mới, bằng một thứ ngôn ngữ mới còn khó khăn hơn rất nhiều.

Và đó cũng chỉ là một trong những khó khăn khi mới sang Nhật Bản mà Tu nghiệp sinh phải đối mặt.

1. Nỗi nhớ nhà thường trực

Khi mới đặt chân tới Nhật Bản, hít một hơi thật sâu, không khí mới thật khác lạ với quê hương. Mọi người sẽ có những cảm nhận riêng nhưng phần lớn là sự háo hức với những gì mình sẽ làm trong khoảng thời gian tới.

Với những bạn Tu nghiệp sinh Nhật Bản, một cuộc sống mới sẽ bắt đầu. Và sự bắt đầu đó đánh dấu thêm một cột mốc trưởng thành trong cuộc đời của các bạn.

Những khó khăn đầu tiên bạn có thể cảm nhận được rõ nhất, đó chính là cảm giác nhớ nhà. Dù ai mạnh mẽ đến đâu cũng sẽ trải qua một phút giây nào đó yếu lòng. Nhớ gia đình, bạn bè, nhớ quê hương. Nỗi nhớ càng nhiều lên khi ở Việt Nam là dịp lễ, dịp Tết, mọi người quây quần và các bạn Tu nghiệp sinh chỉ có thể tham gia qua màn hình điện thoại.

Nhưng chính những cảm xúc đó lại là động lực để các bạn làm tốt công việc hơn, trưởng thành hơn.

2. Hòa nhập

Những khó khăn khi mới sang Nhật tiếp theo là học cách hòa nhập với cuộc sống mới, ngôn ngữ mới. Chưa kể các bạn còn phải giao lưu với người bản địa, tập làm quen với múi giờ và công việc.

Đó là những bức tường mà bất cứ một Tu nghiệp sinh nào cũng đều phải học cách trèo qua: bất đồng ngôn ngữ, các rào cản về văn hóa phong tục tập quán,… Những khác lạ về môi trường và phong cách làm việc của người Nhật đôi khi khiến các bạn cảm thấy lạc lõng và khó có thể hòa nhập.

Nhưng hãy yên tâm rằng thời gian qua đi, các bạn sẽ từ từ cảm thấy mình đang bị cuốn vào vào một guồng quay. Dần dần những điều khó khăn ban đầu ấy lại trở thành những trải nghiệm thú vị mà không phải ai cũng có cơ hội được trải qua.

3. Thời tiết

Một trong những khó khăn khi mới sang Nhật Bản mà các bạn tu nghiệp sinh phải đối mặt, đó chính là yếu tố thời tiết

Một trong những khó khăn khi mới sang Nhật Bản mà các bạn tu nghiệp sinh phải đối mặt, đó chính là yếu tố thời tiết

Ngoài những yếu tố về con người, văn hóa, ngôn ngữ thì thời tiết cũng chính là một sự khó khăn cho Tu nghiệp sinh. Với mùa đông lạnh và khắc nghiệt, sẽ có nhiều Tu nghiệp sinh chưa kịp thích ứng với thời tiết dễ bị ốm, mệt mỏi. Các bạn nhớ mang theo các loại thuốc và quần áo ấm trước khi sang Nhật nhé.

4. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở đất nước mặt trời mọc cũng là một khó khăn khi mới sang Nhật mà các bạn tu nghiệp sinh phải đối mặt

Chi phí sinh hoạt ở đất nước mặt trời mọc cũng là một khó khăn khi mới sang Nhật mà các bạn tu nghiệp sinh phải đối mặt

Một điều khiến không ít các bạn Tu nghiệp sinh phải đau đầu chính là chi phí sinh hoạt tại Nhật. Phần lớn Tu nghiệp sinh Việt Nam đánh giá chi phí sinh hoạt tại Nhật tương đối cao. Áp lực kiếm tiền cũng khiến các bạn phải tiết kiệm trong chi tiêu.

Mặc dù một số công ty có chế độ hỗ trợ sinh hoạt phí cho Tu nghiệp sinh nhưng thực tế các khoản hỗ trợ đó không được nhiều và được tính vào lương của Tu nghiệp sinh. Đôi khi gặp phải những phát sinh không mong muốn cũng khiến những người lao động phải đau đầu.

Tuy vậy các bạn vãn hoàn toàn có thể chi tiêu hợp lý bằng các săn hàng giảm giá, đi mua sắm vào các khung giờ muộn để mua được các mặt hàng rẻ, hoặc tự nấu nướng cũng là một cách chi tiêu tiết kiệm.

5. Phân biệt đối xử

Người Việt có thể trở thành nạn nhân của nạn phân biệt đối xử khi sinh sống tại nước ngoài

Người Việt có thể trở thành nạn nhân của nạn phân biệt đối xử khi sinh sống tại nước ngoài

Có một số ít những bạn Tu nghiệp sinh gặp phải sự phân biệt đối xử của một số chủ kinh doanh, giám đốc phân xưởng đối với người ngoại quốc, tu nghiệp sinh Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Một trong những khó khăn khi mới sang Nhật Bản mà khiến các Tu nghiệp sinh đối mặt là quá trình phải cố gắng hòa nhập. Những vụ trộm cắp, đánh nhau, vô kỷ luật của một số Tu nghiệp sinh đã vô tình gieo lên những cái nhìn thiếu thiện cảm của người Nhật đối với những lao động Việt Nam.

Ngoài việc phải đối mặt với những khó khăn kể trên những Tu nghiệp sinh ngày càng phải cố gắng làm việc chăm chỉ, thân thiện với người Nhật, giúp đỡ và có trách nhiệm hơn để lấy lại những thiện cảm, tạo dựng những tình cảm tốt đẹp của người Nhật giành cho tu nghiệp sinh Việt Nam.

Dù những khó khăn đó như thế nào, thì bằng sự bản lĩnh của tuổi trẻ, bằng niềm tin vào ngày trở về, bằng hy vọng cuộc sống sẽ tốt đẹp lên, rất nhiều Tu nghiệp sinh Việt Nam đã trải qua những khó khăn ấy và thành công khi trở về. Những trải nhiệm và bài học mà Nhật Bản dạy cho các bạn Tu nghiệp sinh sẽ là những ký ức đẹp trong lòng mỗi người.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trực tiếp tại hotline: Mr Khoa: 0979 475 680

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.