Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản ở miền Nam trong thời gian gần đây

Mục lụcTình hình thị trường lao động miền Nam sang Nhật Bản làm việcLợi ích của việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở miền NamMột số lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở miền Nam Trong năm 2020, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động số 1 […]

Trong năm 2020, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động số 1 của Việt Nam. Lao động Việt lựa chọn sang Nhật với mục đích kiếm tiền để trang trải nợ nần hoặc để có vốn lập nghiệp khi về nước. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người Việt lựa chọn sang Nhật để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng cũng như mở rộng hơn con đường vĩnh trú tại đất nước phát triển này. Trong giai đoạn gần đây, thị trường xuất khẩu lao động miền Bắc vốn rất sôi động nhưng thị trường xuất khẩu lao động trong  miền Nam cũng không hề kém cạnh. Các tỉnh thành khu vực Nam Bộ đổ dồn về các thành phố lớn như Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh để tham gia vào các chương trình đào tạo và tuyển dụng lao động đi nước ngoài. Vậy hãy cùng tìm hiểu về tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản ở miền Nam trong thời gian gần đây qua bài viết dưới đây bạn nhé.

xuất khẩu lao động miền nam xuất cảnh sang Nhật làm việc

xuất khẩu lao động miền nam xuất cảnh sang Nhật làm việc

Tình hình thị trường lao động miền Nam sang Nhật Bản làm việc

Miền Nam hiện tại gồm 17 tỉnh thành và 2 thành phố lớn là Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, thu  nhập giữa những người lao động và giữa các tỉnh thành không đồng đều, tỷ lệ người giàu, người nghèo vẫn rất lớn. Bên cạnh đó, các tỉnh phía Tây Nam Bộ, các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và đánh bắt, khai thác thủy sản,… Nền kinh tế này khá bấp bênh nên nhiều người hiện nay đã lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để “đổi đời”.

Tuy nhiên, hiện nay không phải tỉnh thành nào của Nam Bộ cũng có các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Đa phần các công ty sẽ tập trung ở các thành phố lớn. Vậy nên, có không ít lao động miền Nam lựa chọn lên những thành phố như Đà Nẵng hay TP. Hồ Chí Minh để tham gia vào các đơn hàng sang Nhật.

Lợi ích của việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở miền Nam

Ra nước ngoài làm việc mang lại cho người lao động rất nhiều lợi ích to lớn. Đầu tiên phải nói đến đó chính là có được thu nhập cao. Trung bình, mức lương tại Nhật Bản dành cho lao động phổ thông nước ngoài rơi vào khoảng 25 – 30 triệu đồng/ tháng (chưa tính làm thêm giờ), cao hơn tới 2 – 3 lần so với làm việc tại Việt Nam.

Chính vì vậy, với thời gian đi Nhật chừng 3 năm thì số tiền mà người lao động tích lũy được sẽ rơi vào khoảng vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Với số tiền này, lao động miền Nam có thể chi trả nợ nần, kiến thiết nhà cửa và có vốn để lập nghiệp khi về nước.

Bên cạnh việc có được nguồn thu  nhập cao thì lao động sang Nhật làm việc còn tích lũy được kinh nghiệm, tay nghề và kiến thức. Làm việc trong môi trường hiện đại, khoa học kỹ thuật tiên tiến cũng sẽ giúp người lao động trở nên nhanh nhạy hơn. Đặc biệt, với khoảng 3 năm đi Nhật, nếu lao động biết cách tận dụng cơ hội để trau dồi ngoại ngữ thì cơ hội nghề nghiệp và mức lương khi về nước sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

thực tập sinh lao động xuất khẩu lao động nhật bản khu vực miền nam

thực tập sinh lao động xuất khẩu lao động nhật bản khu vực miền nam

Ngoài ra, Nhật Bản là một quốc gia văn minh, đề cao tính kỷ luật, tự lập và chuyên nghiệp. Do vậy, lao động Việt sang đây làm việc cũng sẽ rèn luyện được những kỹ năng này, trở nên chuyên nghiệp và vững vàng hơn.

Xuất khẩu lao động cũng tạo ra những cơ hội mới cho người lao động, giúp họ tìm được công việc phù hợp để phát triển bản thân được tốt hơn. Từ đó, tạo được một số của cải, giá trị về cho quê hương xây dựng kinh tế phát triển tương lai cho thế hệ sau.

Một số lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở miền Nam

Với lao động miền Nam cũng như người lao động có ý định ra nước ngoài làm việc nói chung, có một vài lưu ý mà bạn cần nắm được để việc sang Nhật thêm thuận lợi:

  • Cần nắm được điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản dựa trên mỗi đơn hàng cụ thể. Từ đó, xác định xem bản thân có phù hợp, có đáp ứng được những yêu cầu đó không. Nếu có thì không có lý do gì mà bạn lại bỏ qua đơn hàng tốt như vậy.
  • Cần nắm được chi phí tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong vấn đề tài chính, không gặp tình trạng “nước đến chân mới nhảy” cũng như không gặp phải những công ty xuất khẩu thiếu uy tín khiến mức chi phí bị đội lên cao.
  • Cần nắm được mức lương cơ bản cùng các quyền lợi khi làm việc tại Nhật Bản nói chung và với từng đơn hàng cụ thể nói riêng.
  • Cần nắm được hồ sơ đi Nhật gồm những giấy tờ gì, tránh để thiếu sót khiến việc sang Nhật bị gián đoạn, mất thời gian, mất thêm chi phí, thậm chí mất luôn cả cơ hội sang Nhật đó.

Như vậy, tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản ở miền Nam hiện nay đang rất “nóng”, là một trong những hướng đi giúp người lao động có thể “đổi đời”. Tuy nhiên, con đường sang Nhật làm việc chưa khi nào là bằng phẳng. Do đó, người lao động cần hết sức lưu ý và thận trọng.

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.