Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn có bị trục xuất về nước không?

Mục lục1. Thực tập sinh Nhật Bản với mức thu nhập cao2. Tại sao thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài làm?3. Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn sẽ bị xử lý thế nào?4. Nguy cơ mất thị trường lao động Nhật BảnCỔNG THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN Chương trình […]

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản 2017 mang lại nhiều lợi ích cho lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng. Trung bình mỗi lao động tại Nhật Bản sẽ làm việc 8h/ngày với mức lương từ 130.000 – 160.000 yên/tháng (chưa tính làm thêm) tùy từng đơn hàng. Với mức lương gấp 5, gấp 7 lần so với làm việc ở Việt Nam nên đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của lao động. Tại sao với công việc ổn định, mức lương hấp dẫn như vậy nhiều thực tập sinh Nhật Bản vẫn bỏ trốn ra ngoài để bị trục xuất về nước một cách đáng tiếc như vậy? Hôm nay xuatkhaulaodongnb.com và các bạn cùng tìm hiểu nguyên do tại sao lại như vậy nhé.

1. Thực tập sinh Nhật Bản với mức thu nhập cao

Anh Nguyễn Văn Tuấn (28 tuổi – quê ở Hưng Yên) đi theo diện thực tập sinh Nhật Bản từ tháng 11 năm 2013. Anh Tuấn chọn đất nước Nhật Bản là nơi để làm việc vì ngoài mức thu nhập cao, thì chế độ phúc lợi và chính sách bảo hiểm khá đầy đủ. Khi ký hợp đồng với công ty phái cử, anh Tuấn tham gia đơn hàng cơ khí với mức lương 150.000 yên/tháng. Đến tháng 11 năm 2016, hết hạn hợp đồng 3 năm phải về nước nhưng anh vẫn ở lại Nhật Bản, trở thành lao động bất hợp pháp với đủ ngành nghề từ lau chùi máy móc đến thợ cơ khí trong các xưởng tư nhân. Khi làm việc như thế này thì chắc chắn lao động sẽ không được đóng bảo hiểm, rủi ro cao hơn khi là trong xí nghiệp. Lý giải tại sao lại muốn làm chui như vậy thì anh Tuấn cho biết: “khi làm trong công ty tôi nhận được 1200 USD/tháng, nhưng làm ngoài thì lên tới 1900 USD, chưa kể lương làm thêm”.

v

Đi XKLĐ Nhật với mức thu nhập cao

Anh Tuấn cho biết thêm: Cùng tham gia thực tập sinh Nhật Bản hợp đồng 3 năm nhưng chỗ được 300-400 triệu, chỗ được 700 triệu thì đương nhiên là sẽ chọn làm việc nơi 700 triệu. Bởi một số công ty họ quy định số giờ làm cơ bản và làm thêm cụ thể, không được quá để đảm bảo cho sức khỏe lao động làm việc. Tuy nhiên chúng tôi lại muốn tăng ca thật nhiều để kiếm thêm thu nhập. Đây là lý do tại sao nhiều người muốn trốn ra ngoài làm thêm, dù biết là trái với luật pháp Nhật Bản quy định nhưng vì đồng tiền họ vẫn bất chấp để làm. Cuối năm 2016, nghe lời khuyên từ công ty phái cử, động viên từ gia đình anh Tuấn đã tự nguyện về nước. Với kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mềm học được khi làm việc ở Nhật, Anh Tuấn không khó khăn khi xin được một công việc tại các công ty liên doanh Việt – Nhật với mức thu nhập khá. Nói đến đây anh Tuấn lại thấy nuối tiếc vì đã trót dại bỏ trốn ra ngoài làm việc để phải về nước sơm hơn dự định.

>> Có nên đi XKLĐ Nhật Bản 2017

Học tập kỹ năng làm việc của người Nhật

Học tập kỹ năng làm việc của người Nhật

Sau khi đào tạo ở Việt Nam từ 3-4 tháng lao động sẽ nhập cảnh, được xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận và đào tạo làm quen với công việc 1 tháng để có thể tiếp nhận và làm việc thành thạo, đạt hiệu quả cao.  Nhiều thực tập sinh Nhật Bản sau khi làm việc trong xí nghiệp đã có kinh nghiệm rồi thì lại bỏ trốn ra ngoài đi làm với mức lương cao hơn. Anh Dũng – Nghệ An cho biết anh làm thợ mộc nội thất trong công ty chỉ được 1.500 USD, nhưng vì sự rủ rê của bạn bè bỏ trốn ra ngoài làm việc với mức lương 2.500 USD. Không được bao lâu thì bị cảnh sát Nhật Bản bắt được và trục xuất về nước. Nghĩ lại thấy tiếc và hối hận vì đã bỏ trốn ra ngoài để rồi không còn cơ hội được sang Nhật làm việc nữa.

2. Tại sao thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài làm?

Nhật Bản phát triển toàn diện ở các lĩnh vực khác nhau, do đó hông chỉ các công ty xí nghiệp nhà nước mà tư nhân phát triển cũng rất mạnh. Hơn nữa công dân Nhật Bản họ không muốn làm công nhân, các ông chủ lại cần một lượng lớn lao động nên vẫn chấp nhận thuê bất hợp pháp. Công ty sử dụng lao động bất hợp pháp lại không phải đóng bảo hiểm, trợ cấp, …Do đó tìm một công việc ở ngoài cũng không hề khó, dù biết là rủi ro và nguy hiểm vì phải trốn tránh cảnh sát, không được đóng bảo hiểm và hưởng các khoản trợ cấp. Nhưng với mức thu nhập hấp dẫn lao động Việt Nam vẫn bị cuốn theo chiều tiêu cực mà trốn ra ngoài.

>> Mức lương đi XKLĐ Nhật Bản 2018

“Bọn em làm lâu rồi nên có kinh nghiệm, biết tiếng Nhật, không mất thời gian hòa nhập như thực tập sinh Nhật bản mới sang nên đâu cũng kiếm được việc. Ban đầu sang đây theo chương trình thực tập sinh Nhật Bản, bố mẹ em vay mượn ngân hàng chứ nhà không sẵn có. Năm đầu tiên em tích góp về cho bố mẹ trả nợ, năm thứ hai bắt đầu sửa sang nhà cửa, làm ăn để dành vốn khi nào em về thì cưới vợ. Trồng cây đến ngày hái quả mà phải về sớm thì ai cũng tiếc. Làm công việc chân tay như chăn nuôi, trồng rau, … bên nay vẫn kiếm được nghìn đô, gấp 3 lần lương kỹ sư đại học trong nước. Về nước thì biết tìm đâu công việc với mức lương như vậy?” – Dũng chia sẻ.

3. Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn sẽ bị xử lý thế nào?

Để hạn chế thực tập sinh Nhật bản trốn ra ngoài hoặc ở lại quá thời hạn, Nhật Bản tiến hành nhiều đợt truy quét và xử lý doanh nghiệp sử dụng lao động bất hợp pháp. Họ cũng thắt chặt việc chi trả tiền bảo hiểm hồi hương và bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh.  Tuy nhiên, nếu thực tập sinh Nhât mà lỡ trốn ra ngoài tự nguyện về nước thì phía Nhật Bản sẽ miễn giảm xử phạt, giảm thời gian cấm nhập cảnh từ 10 năm xuống còn 2 năm, và có thể trở lại làm việc với thời gian tối đa là 4 năm 10 tháng. Nhiều thực tập sinh Nhật Bản khi trốn ra ngoài làm hoặc hết hạn không về nước vẫn thuê nhà, vẫn sinh hoạt bình thường vì họ đã quen đường phố, nơi ở. Khi có cảnh sát truy quét thì họ tránh mặt vài ngày. Khi bị ốm đau thì mượn chứng minh thư của thực tập sinh Nhật bản khác. Điều này gây không ít khó khăn cho chính quyền sở tại Nhật Bản.

Cảnh sát Nhật Bản có mặt mọi lúc mọi nơi

Cảnh sát Nhật Bản có mặt mọi lúc mọi nơi

>>Lao động bỏ trốn tại Nhật sẽ bị xử lý như thế nào?

4. Nguy cơ mất thị trường lao động Nhật Bản

So với thị trường Hàn Quốc, Đài Loan thì tỷ lệ người đi thực thập sinh Nhật bản là cao hơn hẳn. Họ sang làm nông nghiệp, xây dựng, may mặc, … công việc vừa nhàn, đảm bảo an toàn, lương cao hơn rất nhiều sơ với ở Việt Nam nên tỷ lệ ở lại bất hợp pháp khá nhiều.  Bài toán đặt ra làm việc ở Nhật bản mỗi tháng lương 35.000 – 40.000 triệu, sau khi trừ chi phí thì cũng bỏ ra được 25.000-30.000 triệu. Thử hỏi nếu ở Việt Nam thì kiếm đâu được công việc như vậy? Sức mạnh của đồng tiền quá lớn khiến nhiều lao động bị cuốn vào mà k dứt ra được. Điều này không chỉ liên quan đến quyền lợi trực tiếp của người lao động mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh quốc gia Việt Nam chúng ta. Chính phủ Nhật Bản đang yêu cầu phía Việt Nam giảm tỷ lệ bỏ trốn xuống dưới 30% (cao nhất trong số các nước) và lâu dài sẽ chỉ còn bằng các nước xung quanh.

Các bạn muốn đi học tập và làm việc ở đất nước văn minh hiện đại nhất thế giới. Hoan nghênh tinh thần học hỏi của các bạn, nhưng một số thực tập sinh Nhật đã và đang cố tình làm trái pháp luật Nhật Bản, điều nảy ảnh hưởng đến quyền lợi của các bạn cũng như làm xấu đi hình ảnh dân tộc chúng ta trong mắt nước bạn. Hãy đăng ký tham gia chương trình để mở rộng tầm mắt, hãy cố gắng chăm chỉ học tập, làm việc đến khi hết hạn hợp đồng thì về cống hiến, xây dựng nước nhà. Hãy là một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và làm gương cho những thế hệ đi sau. Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ về cho chúng tôi:

xuất khẩu lao động Nhật Bản HOGAMEX

  Hãy liên hệ với các nhân viên tư vấn công ty chúng tối với các sđt như dưới đây để biết thêm thông tin về đơn hàng, hồ sơ và chi phí đi.

  CỔNG THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

  + Văn phòng Hà Nội: Số nhà 20 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. (Cách bến xe Mỹ Đình 500m).

  + Văn phòng TP. HCM: 169/21 Nguyễn Tư Giản, phường 12, quận Gò Vấp TP. HCM

  TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC - HÀ NỘI

  Mr Khoa: 0979 475 680

  Tuấn Vũ: 0976 080 966

  TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM - TP. HCM

  Miss Linh - 0966 295 234

  Miss Nhi - 0934 957 669

  Miss Huyền - 0934 615 339

  xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.