Sự khác biệt của thị trường lao động Nhật Bản với thị trường lao động khác?

Mặc dù có đến 5 thị trường đi xuất khẩu lao động dành cho người Việt. Nhưng, hiện nay thì chỉ có thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được đánh giá cao hơn cả và là một trong những thị trường việc làm tốt nhất dành cho người lao động Việt.

Trong khu vực Châu Á chúng ta hiện nay, có đến 5 thị trường tuyển dụng đi xuất khẩu lao động là: Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore. Điều này khiến cho người lao động Việt có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, để lựa chọn được thị trường lao động nào là tốt nhất khiến nhiều lao động gặp không ít khó khăn. Mặc dù, hầu hết người lao động đều truyền tai nhau là thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là tốt nhất. Để làm rõ thực hư về vấn đề này, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích về sự khác biệt của thị trường lao động Nhật Bản với các thị trường lao động khác để bạn nắm rõ hơn nhé.

Mặc dù có đến 5 thị trường đi xuất khẩu lao động dành cho người Việt. Nhưng, hiện nay thì chỉ có thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được đánh giá cao hơn cả và là một trong những thị trường việc làm tốt nhất dành cho người lao động Việt. Không phải bỗng dưng mà người Việt lại truyền tai nhau về sự hấp dẫn của thị trường này. Và cũng không phải bỗng dưng mà người lao động khẳng định là thị trường tốt nhất. Vì thị trường Nhật Bản hiện nay, đang hội tụ đầy đủ những cơ hội tốt nhất cho người lao động Việt. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản với các thị trường lao động nước khác cụ thể như sau:

1. Mức lương cơ bản cao tăng lên từng năm, chế độ phúc lợi tốt

Chính phủ Nhật Bản khá chú trọng tới chế độ cho lao động nước ngoài. Hàng năm, mức lương cơ bản được tăng từ 25 yên đến 30 yên/ giờ tùy theo từng vùng, từng khu vực. Đến nay mức lương cơ bản trung bình ở các thành phố lớn vào khoảng 950 yên/h. Cùng với đó là công việc ổn định và sự chi trả tiền lương sòng phẳng. Thì đây chính là lý do cơ bản, khiến Nhật Bản trở thành thị trường việc làm tốt nhất cho người lao động.

Xem chi tiết về mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu ?

=>Lương cơ bản tại Nhật Bản theo từng vùng miền Thông tin CHI TIẾT

Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản thì người lao động sẽ được nộp tất cả các loại bảo hiểm xã hội cần thiết. Đương nhiên mọi rủi ro không đáng có sẽ đều được đảm bảo đầy đủ quyền lợi.

2. Thiếu hụt nguồn nhân lực

Số lượng dân số già của Nhật Bản chiếm đến 65% dân số cả nước, độ tuổi chiếm tỷ lệ lớn nhất của Nhật đang nằm ở 40-50 tuổi, tức là ở độ tuổi ít cho năng suất lao động. Mà dự kiến, số lượng đó vẫn tiếp tục ngày một tăng lên. Khi mà hiện nay, Nhật Bản mỗi năm bị sụt giảm dân số hơn 20.000 người. Gây nên tỷ lệ dân số mất đồng đều và ảnh hưởng đến sự cân bằng về nguồn nhân lực. Chính vì thế, mà Nhật Bản hiện nay đang bị thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực để phát triển và xây dựng đất nước họ. 

Xem thêm: https://vtv.vn/the-gioi/nhat-ban-co-the-thieu-630-nghin-lao-dong-nuoc-ngoai-vao-nam-2030-20220301232302892.htm

Trong khi đó, trung bình mỗi năm Việt Nam chúng ta có hơn 1 triệu lao động bị thất nghiệp và không có đủ việc làm. Điều này cho thấy, nguồn lao động của chúng ta dư thừa quá nhiều. Với tình trạng này, thì chỉ có Nhật Bản mới đáp ứng được nhu cầu về việc làm của người lao động Việt chúng ta. Do đó, Nhật Bản sẽ tuyển dụng nhiều hơn đồng nghĩa người lao động sẽ dễ đi hơn.

3. Đa dạng ngành nghề

Nếu so với các thị trường lao động khác, chủ yếu là chọn lao động phổ thông là chính. Nhưng với chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, thì đó không chỉ là môi trường làm việc cho các lao động phổ thông theo chương trình thực tập sinh. Mà nó còn là môi trường làm việc cho các lao động có trình độ cao theo chương trình kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản. Đặc biệt, là có đủ các loại ngành nghề đa dạng từ làm việc ngoài trời cho đến làm việc trong các nhà máy xí nghiệp. Hay là công việc không chỉ dành cho nam mà cả nữ nữa như: Xây dựng, may mặc, điện tử, thực phẩm, nông nghiệp…

4. Được làm việc tối đa là 8 năm thay vì 3 năm như trước đây

Với bộ luật mới được áp dụng cho người lao động sang Nhật Bản theo diện thực tập sinh là: Được phép làm tối đa là 8 năm thay vì 3 năm như trước đây. Sau khi kết thúc hợp đồng cơ bản 3 năm, thực tập sinh được phép gia hạn tối đa thêm 5 năm theo chương trình tokutei đặc định. Đây chính là một trong những chính sách có lợi nhất dành cho người lao động Việt và tăng thêm cơ hội làm giàu từ thị trường việc làm tại Nhật Bản.

Xem chi tiết về ĐIỀU KIỆN GIA HẠN VISA 5 NĂM TTS NHẬT BẢN CẦN BIẾT

5. Người Nhật muốn thay thế lao động Trung Quốc bằng lao động Việt

Nhật Bản đang dần chuyển các nhà máy xí nghiệp sang Việt Nam chúng ta. Do họ chọn Việt Nam chúng ta làm sân sau cho sự phát triển. Cùng với đó là tiền công chi trả cho người Việt thấp hơn so với lao động Trung Quốc mà lao động Việt lại làm việc nhiệt tình và chăm chỉ hơn. Nhất là khi Trung Quốc phát triển hơn chúng ta, nên mức lương tại Nhật Bản cũng chỉ nhỉnh hơn quốc gia họ một chút. Do vậy mà họ cũng không hào hứng nhiệt tình lắm. Nhưng với mức lương đó thì lại trở thành mức lương cao đối với lao động Việt. Vì thế mà người Việt sẽ làm việc tốt hơn.

6. Môi trường sống và làm việc chuyên nghiệp, văn minh

Nhật Bản vốn nổi tiếng về tác phong nghiêm túc, hiện đại. Chắc hẳn mỗi bạn thực tập sinh đặt chân tới đất nước Nhật đều sẽ được học bài học đầu tiên về việc “phân loại rác”. Chỉ hành động nhỏ thôi đã chứng tỏ một lối sống văn hóa và ý thức tuyệt vời của con người nơi đây.

Đặc biệt trong công việc thì sự chuyên nghiệp, chỉn chu lại càng được thể hiện rõ hơn cả. Tại đây bạn sẽ học được làm việc theo phong cách nghiêm túc, đúng giờ, có kế hoạch. Từ đó cũng tạo cho bạn phong cách sống và làm việc khoa học và văn minh.

7. Nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước.

Làm gì khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

Làm gì khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

Có rất nhiều bạn vẫn lo lắng: Không biết sau khi về nước thì mình bắt đầu từ đâu và như thế nào?. Tuy nhiên, sau khi hết hạn hợp đồng, với vốn kiến thức, kinh nghiệm và cả tiếng Nhật, có rất nhiều việc làm phù hợp với bạn. Không những thế mà mức lương cũng vô cùng tốt, chỉ cần bạn cố gắng và nỗ lực không ngừng.

Một số gợi ý về cơ hội việc làm dành cho TTS về nước chúng tôi đã tổng hợp riêng.

Mời các bạn xem tại: Mách bạn những công việc cực tốt khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

Trên đây, bạn cũng nắm được sự khác biệt của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đến nay, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là sự lựa chọn số 1 cho người Việt muốn sang nước ngoài làm việc.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.