Vì sao Nhật Bản ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam hơn các nước khác?

Thiếu hụt lao động trẻ và có tay nghề, giữa rất nhiều sự lựa chọn nhưng Nhật Bản vẫn luôn ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam.

Những năm gần đây, trào lưu đi xuất khẩu lao động ngày càng lớn. Không chỉ những bạn trẻ vừa học hết trung học phổ thông, mà còn rất nhiều các bạn trẻ khác có năng lực, tốt nghiệp đại học… đều lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Một phần do bằng Đại học ở Việt Nam đang bão hòa, phần khác do người lao động Việt Nam ngày càng được đánh giá cao. Nhật Bản là một đất nước luôn ưu tiên lựa chọn người lao động Việt Nam để làm việc tại các công ty, nhà máy, phân xưởng. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tham khảo:

 Nhật Bản ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam hơn các nước khác

Nhật Bản ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam hơn các nước khác

Nhật Bản lại ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam vì các lý do sau đây:

1. Nhật Bản ưu tiên chọn lao động Việt Nam vì thiếu hụt lao động trẻ do già hóa dân số

Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu “Dân số vàng” với tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cao (chiếm 57,3%) . Trong khi dân số của Nhật Bản đang có xu hướng già hóa và thiếu hụt lao động. Việc thuê nhân công bản địa thì rất khó, và chi phí thuê người lao động bản địa thường rất cao. Chính vì vậy Nhật Bản hướng đến các quốc gia có dân số trẻ. Việt Nam là quốc gia được “tăm tia “ đầu tiên. Đó là lý do đầu tiên khiến Nhật Bản ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam.

2. Nguồn nhân lực trẻ dồi dào giá rẻ

Nguồn nhân lực trẻ Việt Nam trẻ, dồi dào và giá rẻ thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản

Nguồn nhân lực trẻ Việt Nam trẻ, dồi dào và giá rẻ thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản

Lý do thứ hai khiến Nhật Bản ưu tiên lựa chọn tu nghiệp sinh Việt Nam là vì : Việt Nam có nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ, làm tăng lợi thế về xuất khẩu lao động và thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Người Việt Nam cũng có chi phí sinh hoạt thấp hơn Nhật Bản, chính vì vậy việc thuê nguồn lao động từ Việt Nam cũng dễ dàng và dễ thu hút hơn rất nhiều so với các nước khác.

3. Lao động Việt Nam được phía Nhật Bản ưu tiên lựa chọn vì rất chăm chỉ và nghe lời

Với Đội ngũ lao động trẻ của Việt Nam có học thức, rất năng động, sáng tạo, ham hiểu biết, tiếp thu nhanh kỹ thuật và công nghệ mới đang dần chiếm số đông. Họ học hỏi mỗi ngày và có sự cầu tiến trong quá trình làm việc. Hơn nữa những tu nghiệp sinh Việt Nam được đánh giá là chăm chỉ từ các chủ lao động. Mà phía Nhật Bản lại cần tính chất đó của người lao động.Nên đây chính là lý do thứ 3 khiến Nhật Bản ưu tiên lựa chọn tu nghiệp sinh Việt Nam.

Hình ảnh làm nông nghiệp dâu tây ở Nhật Bản của lao động Việt Nam

Hình ảnh làm nông nghiệp dâu tây ở Nhật Bản của lao động Việt Nam

4. Trình độ học vấn được đánh giá ngày càng cao và dễ hòa nhập

Trình độ học vấn của Việt Nam tương đối cao, mặc dù phía Nhật Bản đưa ra yêu cầu tối thiểu của Tu nghiệp sinh Việt Nam muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phải tốt nghiệp cấp trung học cơ sở trở lên. Tuy nhiên thực tế cho thấy, những tu nghiệp sinh Việt Nam phần lớn có trình độ học vấn đều tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Chưa kể hiện nay có rất nhiều tu nghiệp sinh Việt Nam tốt nghiệp trường nghề, cao đẳng , đại học, có tay nghề cao và kinh nghiệm làm việc tương đối nhiều.

dễ hòa nhập với môi trường sống cũng là một điều kiện để lựa chọn của phía Nhật Bản

dễ hòa nhập với môi trường sống cũng là một điều kiện để lựa chọn của phía Nhật Bản

Việc hòa nhập vào môi trường mới, đất nước mới thì không phải điều dễ dàng. Thế nhưng lao động nước ta luôn được đánh giá cao về khả năng thay đổi phù hợp với môi trường. Điều này là điều kiện thuận lợi để tu nghiệp sinh gắn bó và lao động nghiêm chỉnhtrong quá trình làm việc

5. Lao động Việt Nam được đánh giá cao thông qua đào tạo công ty phái cử

Trước khi đưa các tu nghiệp sinh Việt Nam qua Nhật Bản xuất khẩu lao động, các Tu nghiệp sinh Việt Nam được học tập và rèn luyện trong môi trường tương đối giống với Nhật Bản do các trung tâm, công ty tại Việt Nam tạo nên. Các đơn vị này Xây dựng nội dung, chương trình đào tạo nghề và kỹ năng phù hợp với yêu cầu về chất lượng của thị trường lao động Nhật Bản.

Hình ảnh ở một lớp đào tạo tiếng Nhật của công ty

Hình ảnh ở một lớp đào tạo tiếng Nhật của công ty

Nội dung đào tạo tập trung huấn luyện kỹ năng nghề cho người lao động và nâng cao trình độ tiếng Nhật. Điều này khiến những Tu nghiệp sinh Việt Nam dễ dàng hòa nhập với đời sống sinh hoạt và môi trường làm việc của Nhật Bản. Giảm thiểu những khó khăn bước đầu cho các Tu nghiệp sinh. Phía Nhật Bản đánh giá rất cao quá trình đào tạo tay nghề và ngôn ngữ của các đơn vị tại Việt Nam.

6. Được nhà nước hỗ trợ cho lao động Việt đi xuất khẩu

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành để chủ động đào tạo nguồn lao động. Để đáp ứng kịp thời yêu cầu về số lượng và chất lượng lao động từ phía Nhật Bản. Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội cũng có rất nhiều hỗ trợ cho người lao động Việt Nam đi Xuất khẩu lao động như hỗ trợ cho vay vốn…

Sự ủng hộ và hỗ trợ vay vốn của Nhà Nước cũng là điều kiện tốt cho lao động Việt Nam

Sự ủng hộ và hỗ trợ vay vốn của Nhà Nước cũng là điều kiện tốt cho lao động Việt Nam

Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện để các bên sử dụng lao động Nhật Bản được hoạt động tuyển chọn lao động tại Việt Nam. Nên Nhật Bản dễ dàng tiếp cận với nguồn lao động Việt Nam và giảm được rất nhiều chi phí tuyển chọn lao động.

Trên đây là các lý do cũng như lợi thế khiến Nhật Bản ưu tiên lựa chọn lao động Việt Nam. Chính vì vậy tu nghiệp sinh hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí mà phía Nhật Bản đang tuyển chọn lao động.

Liên hệ trực tiếp cán bộ tuyển dụng để biết thêm đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản “tránh trung gian”.

Hotline/zalo/facebook: 0979475680

(*) Mọi thắc mắc của anh chị xin để lại bình luận phía dưới bài này sẽ được giải đáp 1 cách nhanh chóng nhất

Xem thêm:

 

 

 

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.