Luật mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản từ 2017 trở đi

LUẬT MỚI CHO LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN 2017

Luật lao động Nhật Bản và những vấn đề phải biết 2017

Luật lao động Nhật Bản và những vấn đề phải biết 2017

Những thay đổi mới trong luật lao động Nhật Bản

Luật lao động Nhật Bản 2017 mới nhất sẽ được thực hiện từ ngày 1 tháng 11 năm 2017. Những điểm mới khác biệt so với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay như sau:

✅ Thời gian thực tập tối đa trước đây là 3 năm, luật mới thành 5 năm.

Năm thứ nhất gọi là Thực tập sinh kỹ năng số 1

Năm 2, 3 : Gọi là thực tập sinh kỹ năng số 2.

Năm 4, 5: Gọi là thực sinh kỹ năng số 3.

✅ Điều kiện để được trở thành thực tập sinh kỹ năng số 3 (được gia hạn thêm 2 năm) là các thực tập sinh Nhật Bản thoả mãn các điều kiện sau:

+ Hoàn thành chương trình TTS sinh kỹ năng số 1 và 2 (hoàn thành 3 năm tu nghiệp) và ĐÃ VỀ NƯỚC TỪ 1 THÁNG TRỞ LÊN.

+ Thi đỗ kỳ thi kỹ năng cấp độ 3, được đánh giá là TTS TỐT.

+ Cùng ngành nghề với ngành nghề thi từ năm 1 chuyển sang năm 2.

✅ Sáu tháng trước khi kết thúc 3 năm tu nghiệp, tất cả TTS được tham gia thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.

✅ Theo tiêu chuẩn trên thì các TTS về nước trước đây có thể quay lại Nhật với visa ngắn hạn để dự thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.

Ví dụ: TTS đã về nước nhiều năm nhưng vẫn liên lạc với giám đốc xí nghiệp và giám đốc xí nghiệp muốn gọi TTS quay lại làm việc có thể bảo lãnh cho TTS quay lại Nhật thi kỹ năng cấp độ 3, nếu đỗ sẽ được ở Nhật làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú và ở lại Nhật làm việc tiếp 2 năm.

– TTS kỹ năng số 3 có thể chuyển sang xí nghiệp tiếp nhận khác, nếu xí nghiệp tiếp nhận trước đó không được tiếp nhận hoặc TTS không muốn làm việc cho xí nghiệp tiếp nhận cũ.

✅ Chỉ nghiệp đoàn, xí nghiệp được đánh giá tốt mới được tiếp nhận thực sinh kỹ năng số 3.

✅ Thêm một điều kiện bắt buộc với tts năm 4,5 là khi kết thúc 5 năm phải thi thêm kỳ thi tay nghề cấp độ 2 thì mới được xem là hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng 5 năm.

Chế độ lương của năm 4,5 cũng thay đổi là không áp dụng mức lương tối thiểu của vùng mà mức lương phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm đã hoặc đang làm việc tại công ty đó.

Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc về Luật lao động Nhật Bản 2017 mới nhất mời bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

 1. Em xin hỏi. E mới trượt vida kỹ sư xây dựng. Giờ có công ty khác chắc chắn sử lý dc hồ sơ của e. Vậy cụ thể như thế nào mong luật sư giải đáp. Chân hành cảm ơn

  • Chào Lệ! Em mới trượt visa kỹ sư xây dựng vì lý do nào? Em cần hỏi rõ công ty đã làm hồ sơ cho em lý do vì sao em trượt visa từ đại sứ quán. Điều này rất quan trọng, chỉ có biết được nguyên nhân bị đánh trượt thì em mới chắc chắn được công ty khác xử lý hồ sơ cho đi tiếp. Còn nếu không mọi lời nói chỉ là hứa xuông thôi em nhé. Cảm ơn em!

 2. Cho em hỏi ,trường hợp của em em về nước tháng 10năm 2016 .em có n4.e muốn quay lại theo tts số 3 có được không ạ.em nghành cơ khí hàn kết cấu cầu

  • Chào Huân! Em có N4 vẫn chưa đủ nhé, em phải xin công ty đánh giá em và thi được N3 thì mới đạt tiêu chuẩn gia hạn visa nhé. Cảm ơn em!

 3. Nguyễn thế anh

  Anh chị cho em hỏi. 18-11-2017 e hết hạn hợp đồng 3 năm tại nhật , nay e muốn ở lại tiếp thêm 2 năm nữa thì lam thế nào ạ, anh chị tư vấn giúp em

  • Chào Thế Anh! Trường hợp của em sắp hết hợp đồng về nước, em còn cơ hội để gia hạn thêm 2 năm hợp đồng nữa thành 5 năm nhé. Điều kiện quan trọng nhất là em thi được trình độ tiếng N3 nếu muốn ở lại Nhật Bản thêm nhé. Thời gian làm việc ở bên đó em có tham gia lớp học tiếng cho người Việt không ?

   • Nguyễn thế anh

    Anh chị ơi , N3 thì khó với e , vi sang đây e đc học ít ah , thi chuyển giai đoạn người ta hướng dẫn cho e lý thuyết , thực hành e tự làm , e muốn ở lại thêm 2 năm thi có cách nào ko a?

   • Nguyễn thế anh

    Anh chị ơi , N3 thì khó với e , vi sang đây e đc học ít ah , thi chuyển giai đoạn người ta hướng dẫn cho e lý thuyết , thực hành e tự làm , e muốn ở lại thêm 2 năm thi có cách nào ko a?
    Nếu chỉ công ty và nghiệp đoàn đánh giá tốt có đủ đk ở lại ko a? Anh chị tư vấn giúp e , e cam on

 4. Lương năm 4,5 bằng người Nhật, có nghĩa là tối thiểu bao nhiêu ạ?
  Công ty Em gia hạn, đang làm hồ sơ nhưng hỏi lương bao nhiêu, thì công ty không cho biết…Nói phải làm hồ sơ sớm không là không kịp gia hạn, lấy lý do vậy!

  • Chào Huy! Em đang được công ty Nhật làm hồ sơ gia hạn cho em, thiết nghĩ điều quan trọng nhất là em được gia hạn đã. Sau đó nếu mức lương mà không xứng đáng đúng theo quy định thì em hoàn toàn có quyền khiếu nại với công ty một cách hợp pháp. Cảm ơn em!

 5. Em xin kính chào anh/chị. Anh/chị có thể tư vấn cho em vài điều sau được không ạ?. nếu em tham gia các đơn hàng từ năm 2017 trở về trước thì có được tham gia thi tay nghề cấp độ 3 để được gia hạn thêm 2 năm không ạ?. Việc quy định gia hạn lên 5 năm là áp dụng cho tất cả các ngành nghề có trong chương trình xklđ hay chỉ một số ngành thôi ạ?. Sao những thông tin ới này em không thấy Bộ lao động thông báo chính thức ạ?.
  Mong anh/chị có thể giải đáp cho em qua email: hoconglinh8@gmail.com. Em xin cảm ơn anh/chị !

 6. Em muốn hỏi anh chị 1 chút ạ. E là tts còn khoảng 1 năm nữa e hết hạn hợp đồng 3 năm ạ. Nếu e muốn gia hạn thêm hợp đồng 2 năm nữa mà không muốn làm ở công ty hiện tại e đang làm thì e phải làm như thế nào ạ. E cảm ơn ạ.