Luật mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản từ 11/2017 trở đi

Luật mới cho lao động tại Nhật Bản 2017. Luật lao động Nhật Bản và những vấn đề phải biết 2017. Luật sẽ được áp dụng từ 01/11/2017

LUẬT MỚI CHO LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN 11/2017

Luật lao động Nhật Bản và những vấn đề phải biết 2017

Luật lao động Nhật Bản và những vấn đề phải biết 2017

Những thay đổi mới trong luật lao động Nhật Bản

Luật lao động Nhật Bản 2017 mới nhất sẽ được thực hiện từ ngày 1 tháng 11 năm 2017. Những điểm mới khác biệt so với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay như sau:

✅ Thời gian thực tập tối đa trước đây là 3 năm, luật mới thành 5 năm.

Năm thứ nhất gọi là Thực tập sinh kỹ năng số 1

Năm 2, 3 : Gọi là thực tập sinh kỹ năng số 2.

Năm 4, 5: Gọi là thực sinh kỹ năng số 3.

✅ Điều kiện để được trở thành thực tập sinh kỹ năng số 3 (được gia hạn thêm 2 năm) là các thực tập sinh Nhật Bản thoả mãn các điều kiện sau:

+ Hoàn thành chương trình TTS sinh kỹ năng số 1 và 2 (hoàn thành 3 năm tu nghiệp) và ĐÃ VỀ NƯỚC TỪ 1 THÁNG TRỞ LÊN.

+ Thi đỗ kỳ thi kỹ năng cấp độ 3, được đánh giá là TTS TỐT.

+ Cùng ngành nghề với ngành nghề thi từ năm 1 chuyển sang năm 2.

✅ Sáu tháng trước khi kết thúc 3 năm tu nghiệp, tất cả TTS được tham gia thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.

✅ Theo tiêu chuẩn trên thì các TTS về nước trước đây có thể quay lại Nhật với visa ngắn hạn để dự thi tay nghề kỹ năng cấp độ 3.

Ví dụ: TTS đã về nước nhiều năm nhưng vẫn liên lạc với giám đốc xí nghiệp và giám đốc xí nghiệp muốn gọi TTS quay lại làm việc có thể bảo lãnh cho TTS quay lại Nhật thi kỹ năng cấp độ 3, nếu đỗ sẽ được ở Nhật làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú và ở lại Nhật làm việc tiếp 2 năm.

– TTS kỹ năng số 3 có thể chuyển sang xí nghiệp tiếp nhận khác, nếu xí nghiệp tiếp nhận trước đó không được tiếp nhận hoặc TTS không muốn làm việc cho xí nghiệp tiếp nhận cũ.

✅ Chỉ nghiệp đoàn, xí nghiệp được đánh giá tốt mới được tiếp nhận thực sinh kỹ năng số 3.

✅ Thêm một điều kiện bắt buộc với tts năm 4,5 là khi kết thúc 5 năm phải thi thêm kỳ thi tay nghề cấp độ 2 thì mới được xem là hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng 5 năm.

Chế độ lương của năm 4,5 cũng thay đổi là không áp dụng mức lương tối thiểu của vùng mà mức lương phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm đã hoặc đang làm việc tại công ty đó.

Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc về Luật lao động Nhật Bản 2017 mới nhất mời bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất.

Thông tin mới nhất về lao động Nhật từ 11/2017 trở đi

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ phía chính phủ Nhật Bản, tất cả các thực tập sinh ngành xây dựng (visa xây dựng) sẽ được sang làm việc theo hợp đồng 5 năm. Theo chính sách mới ưu tiên cho lao động ngành xây dựng lương cơ bản cũng sẽ tăng đáng kể theo vùng.

Xem thêm: Bảng Mức Lương Cơ Bản Tối Thiểu Vùng của 47 tỉnh thành Nhật Bản

Cụ thể đối với lao động đi Nhật ngành xây dựng đi lần 1 xuất cảnh sau tháng 11/2017 sẽ có hợp đồng 5 năm. Mức lương điều chỉnh tăng theo vùng.

Đối với lao động đi Nhật ngành xây dựng lần 2 xuất cảnh sau tháng 11/2017 sẽ có hợp đồng 5 năm. Mức lương cơ bản khoảng 180.000 yên/tháng.

Video Thực tập sinh tại trung tâm Nhân Lực Nhật Bản

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

  1. Em xin hỏi. E mới trượt vida kỹ sư xây dựng. Giờ có công ty khác chắc chắn sử lý dc hồ sơ của e. Vậy cụ thể như thế nào mong luật sư giải đáp. Chân hành cảm ơn

    • Chào Lệ! Em mới trượt visa kỹ sư xây dựng vì lý do nào? Em cần hỏi rõ công ty đã làm hồ sơ cho em lý do vì sao em trượt visa từ đại sứ quán. Điều này rất quan trọng, chỉ có biết được nguyên nhân bị đánh trượt thì em mới chắc chắn được công ty khác xử lý hồ sơ cho đi tiếp. Còn nếu không mọi lời nói chỉ là hứa xuông thôi em nhé. Cảm ơn em!

  2. Cho em hỏi ,trường hợp của em em về nước tháng 10năm 2016 .em có n4.e muốn quay lại theo tts số 3 có được không ạ.em nghành cơ khí hàn kết cấu cầu

    • Chào Huân! Em có N4 vẫn chưa đủ nhé, em phải xin công ty đánh giá em và thi được N3 thì mới đạt tiêu chuẩn gia hạn visa nhé. Cảm ơn em!

  3. Nguyễn thế anh

    Anh chị cho em hỏi. 18-11-2017 e hết hạn hợp đồng 3 năm tại nhật , nay e muốn ở lại tiếp thêm 2 năm nữa thì lam thế nào ạ, anh chị tư vấn giúp em

    • Chào Thế Anh! Trường hợp của em sắp hết hợp đồng về nước, em còn cơ hội để gia hạn thêm 2 năm hợp đồng nữa thành 5 năm nhé. Điều kiện quan trọng nhất là em thi được trình độ tiếng N3 nếu muốn ở lại Nhật Bản thêm nhé. Thời gian làm việc ở bên đó em có tham gia lớp học tiếng cho người Việt không ?

      • Nguyễn thế anh

        Anh chị ơi , N3 thì khó với e , vi sang đây e đc học ít ah , thi chuyển giai đoạn người ta hướng dẫn cho e lý thuyết , thực hành e tự làm , e muốn ở lại thêm 2 năm thi có cách nào ko a?

      • Nguyễn thế anh

        Anh chị ơi , N3 thì khó với e , vi sang đây e đc học ít ah , thi chuyển giai đoạn người ta hướng dẫn cho e lý thuyết , thực hành e tự làm , e muốn ở lại thêm 2 năm thi có cách nào ko a?
        Nếu chỉ công ty và nghiệp đoàn đánh giá tốt có đủ đk ở lại ko a? Anh chị tư vấn giúp e , e cam on

  4. Lương năm 4,5 bằng người Nhật, có nghĩa là tối thiểu bao nhiêu ạ?
    Công ty Em gia hạn, đang làm hồ sơ nhưng hỏi lương bao nhiêu, thì công ty không cho biết…Nói phải làm hồ sơ sớm không là không kịp gia hạn, lấy lý do vậy!

    • Chào Huy! Em đang được công ty Nhật làm hồ sơ gia hạn cho em, thiết nghĩ điều quan trọng nhất là em được gia hạn đã. Sau đó nếu mức lương mà không xứng đáng đúng theo quy định thì em hoàn toàn có quyền khiếu nại với công ty một cách hợp pháp. Cảm ơn em!

  5. Trần Văn Điền

    E là tts nghành ô tô 1 năm đã về nước từ tháng 4 /2016. Theo luật mới ban hành thì tts 1 năm như e có thể tham gia chương trình gia hạn quay lại làm việc được không ạ.e cũng chưa rõ về luật, vì e đi 1 năm không có thi chuyển giại đoạn. Sau 1 năm e có chứng chỉ tiếng Nhật N4. Kính mong quý công ty giải đáp giùm ạ!

  6. Chao ad! Cho e hỏi la kỳ thi kỹ năng N3 cua nganh nghe minh dang lam hay N3 cua ky thi năng lưc tieng nhât JLPT vay anh. Neu ky thi cua congviec minh dag lam thì phai đỗ ca lý thuyet va thuc hanh hay chỉ thực hành la duoc vay a. E cam on a!

  7. Em xin kính chào anh/chị. Anh/chị có thể tư vấn cho em vài điều sau được không ạ?. nếu em tham gia các đơn hàng từ năm 2017 trở về trước thì có được tham gia thi tay nghề cấp độ 3 để được gia hạn thêm 2 năm không ạ?. Việc quy định gia hạn lên 5 năm là áp dụng cho tất cả các ngành nghề có trong chương trình xklđ hay chỉ một số ngành thôi ạ?. Sao những thông tin ới này em không thấy Bộ lao động thông báo chính thức ạ?.
    Mong anh/chị có thể giải đáp cho em qua email: hoconglinh8@gmail.com. Em xin cảm ơn anh/chị !

  8. Em muốn hỏi anh chị 1 chút ạ. E là tts còn khoảng 1 năm nữa e hết hạn hợp đồng 3 năm ạ. Nếu e muốn gia hạn thêm hợp đồng 2 năm nữa mà không muốn làm ở công ty hiện tại e đang làm thì e phải làm như thế nào ạ. E cảm ơn ạ.

  9. Em xin hỏi: nếu e thi đỗ n3 thì e sẽ được gia hạn visa thêm 2 năm nữa hay là như thế nào ạ? Còn kì thi 上級試験 là kì thi gì và nó như thế nào ạ? Anh/chị tư vấn giúp e với. Em cảm ơn ạ

  10. Nguyễn Văn Dũng

    Xin chào a chị, e đang suy nghĩ xem có nên gia hạn thêm 2 năm nữa ko. Mức lương hiện tại của e là 757 yên/ h. Nhưng nếu gia hạn thì chỉ ở mức 800 yên/h ( nghiệp đoàn cho biết vậy). Em đọc trên báo nếu gia hạn sẽ chuyển thành dạng kỹ sư( e có bằng đại học, em làm đúng chuyên ngành luôn), và lương bằng người nhật. E thấy có gì đó sai sai. Mong anh chị tư vấn !

  11. Anh AD ơi
    Em là tts đi một năm cuối tháng 11 này hết hợp đồng
    Đối với chương trình 1năm thì có đc gia hạn không
    Em xin cảm ơn

  12. nguyễn thị kim thi

    E muốn được tư vần về thủ tục đăng kí xklđ nhât bản . E năm nay 23 tuổi tốt nghiệp cao đẳng công nghệ sinh học

  13. Xin chào luật sư ah. E chuẩn bị hết hạn hợp đồng 3 năm muốn ơn lại làm việc tiếp. Nh bây giờ chưa thi kỳ thi chuyển tiếp mà cuối tháng 10 này là e hết hạn hợp đồng. Vậy luật sư cho e hỏi bây giờ làm hồ sơ thi có kịp k ah. Nếu k kịp thì e có thể làm cách nào để xin ở lại nhật dc k ah. E xin cảm ơn ạ

  14. Trần quốc phong

    E chào các anh chị!
    Cho e hỏi e đi nhật 3 năm nghành cơ khí và và mới về nuớc tròn 1 năm và khi đi lần truớ chỉ khai bằng cấp 3 khi đi lần trước vậy giờ e muốn quay lại đuoc ko ah? Nếu quay lại dc thì phí đi hết khoảng bao nhieu ah??? E cám ơn ah!

    • Chào Phong! Do lần đầu em đi Nhật chỉ khai có bằng cấp 3 vì vậy nên lần này em đi cũng đi lao động Nhật lần 2 được chứ không đi kĩ sư được em nhé. Chi phí đi lao động lần 2 thấp thôi. Em liên hệ trực tiếp với cán bộ công ty để được hướng dẫn chi tiết nhé. Cảm ơn em!