Bắc Ninh: việc làm cho xuất khẩu lao động được giải quyết

Chuyện xuất khẩu lao động ở Bắc Ninh đã từ lâu xuất khẩu lao động đã trở thành hướng đi tốt, một làng nhà nào cũng có người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chuyện xuất khẩu lao động ở Bắc Ninh, đã từ lâu xuất khẩu lao động đã trở thành hướng đi hết sức tích cực cho người lao động, những câu chuyện được kể lại về một làng nhà nào cũng có người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Đài Loan… Người thì đi 1 năm, người thì đi 3 năm, có khi gia hạn lên tới 5 năm. Gia đình ở quê Bắc Ninh đã xây dựng được những căn nhà tầng rất khang trang lịch sự. Nếu muốn nêu ra đầy đủ những nhà có người đi xuất khẩu lao động tại Bắc Ninh thì có lẽ cần kể mất vài ngày. Đó là thực tế ở Bắc Ninh, mảnh đất mà lao động đi xuất khẩu nước ngoài đã trở thành truyền thống.

Thực tế đó đã được lao động gần xa biết đến, xin không bàn thêm về lao động Bắc Ninh muốn đi xuất khẩu nữa. Bài viết này xin đề cập tới một vấn đề khác, cũng về lao động ở Bắc Ninh nhưng là sau khi đi xuất khẩu lao động trở về nước.

xuất khẩu lao động Bắc Ninh sẽ giải quyết việc làm cho lao động về nước

xuất khẩu lao động Bắc Ninh sẽ giải quyết việc làm cho lao động về nước

Tìm việc không dễ

Anh Lê Mạnh Cường (Từ Sơn, Bắc Ninh) đi lao động tại Nhật Bản với nghề vận hành máy cắt, đầm bê tông, mức lương 138.000 yên/tháng. Hết thời hạn lao động trở về nước đã được hơn 1 năm nay nhưng anh vẫn chưa tìm được công việc phù hợp với ngành nghề mình từng làm. Hiện anh đang làm lái xe thời vụ cho cơ sở kinh doanh vận tải gia đình. “Tôi từng đi xin việc ở một số nơi nhưng đều không được. Phần vì vị trí tuyển dụng phù hợp ít, phần vì tuổi tác không còn trẻ nên nhiều doanh nghiệp ngại tuyển dụng. Nguyện vọng của tôi lúc này là được quay trở lại Nhật Bản làm việc hoặc tìm công việc phù hợp tại một doanh nghiệp Nhật Bản ở trong nước để tận dụng những kỹ năng, kinh nghiệm và vốn ngoại ngữ mình đã học hỏi được”.

Còn anh Nguyễn Thế Hữu vừa trở về sau gần 5 năm xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và hiện vẫn đang loay hoay tìm việc. “Đã quen tác phong làm việc công nghiệp, được trả lương xứng đáng nên khi xin việc tại Việt Nam tôi mới thấy tìm một việc làm phù hợp với khả năng và thu nhập cao là rất khó khăn. Trong khi đó cơ hội được quay trở lại Hàn Quốc làm việc lại khá mong manh bởi phía Hàn Quốc vẫn đang tiếp nhận lao động vô cùng nhỏ giọt”, anh Hữu tâm sự.

Anh Cường và anh Hữu cũng là tình cảnh chung của rất nhiều lao động từng đi xuất khẩu lao động ở Bắc Ninh hiện nay. Về nước sau một vài năm làm việc tại nước ngoài, mặc dù vẫn trong độ tuổi lao động, có trình độ tay nghề cao nhưng vẫn ‘lao đao” tìm việc làm bởi lẽ không thể tìm được nghề tương tự, hoặc ở Việt Nam có nghề đó nhưng máy móc và công nghệ khác biệt nên không thể áp dụng. Phần lớn họ lựa chọn làm các công việc buôn bán, kinh doanh dựa trên số vốn tích lũy được trong thời gian lao động tại nước ngoài hoặc tìm cách quay trở lại làm việc tại nơi từng đi xuất khẩu lao động.

tìm cách giải quyết việc làm cho lao động xuất khẩu Bắc Ninh

tìm cách giải quyết việc làm cho lao động xuất khẩu Bắc Ninh

Không lãng phí nguồn lao động tay nghề cao

Có thể nói  với những ưu thế về kỹ năng, kinh nghiệm, tác phong làm việc công nghiệp và trình độ ngoại ngữ nhất định, người từng đi xuất khẩu lao động được đánh giá là nguồn lao động có tay nghề, chất lượng cao, nếu không được tận dụng sẽ là một sự lãng phí rất lớn.

Ở góc độ nhà tuyển dụng, bà Phùng Thị Thảo, quản lý hành chính nhân sự Công ty TNHH Sehuyn Vina (KCN Quế Võ) cho rằng mức thu nhập chênh lệch lớn giữa lao động trong nước và nước ngoài là nguyên nhân chính khiến những người từng đi xuất khẩu lao động khó tìm việc: “Ưu tiên người từng lao động tại Hàn Quốc là một trong những chính sách tuyển dụng của doanh nghiệp chúng tôi bởi họ thường thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc hơn so với lao động thông thường. Tuy nhiên không phải lao động nào từ nước ngoài về cũng đáp ứng đủ yêu cầu tuyển dụng bởi lẽ những lao động này thường hướng tới những vị trí đòi hỏi trình độ cao như: Phiên dịch viên, quản lý sản xuất… trong khi không mấy mặn mà với các vị trí lao động phổ thông. Nhiều lao động khi đến tuyển dụng trình độ tiếng Hàn chỉ ở mức trung bình, kỹ năng, kinh nghiệm không phù hợp thì rất khó trúng truyển”.

Lo lắng không thể tìm được việc làm phù hợp sau khi về nước, không ít lao động xuất khẩu sau khi hết thời hạn hợp đồng tự ý trốn ở lại nước sở tại để cư trú, lao động bất hợp pháp. Đơn cử như thị trường Hàn Quốc hiện có tới gần 40% lao động Bắc Ninh đang cư trú bất hợp pháp gây trở ngại rất lớn trong việc quản lý, sử dụng lao động và chính sách xuất khẩu lao động giữa hai nước. Để hạn chế tình trạng này, bên cạnh biện pháp tuyên truyền vận động, xử phạt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề ra các giải pháp liên quan đến giải quyết việc làm, tái hòa nhập cho lao động xuất khẩu về nước.

Ngay đầu năm 2015, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước tổ chức phiên giao dịch việc làm dành riêng cho lao động xuất khẩu. Phiên giao dịch thu hút hàng trăm lao động và nhà tuyển dụng trực tiếp và online, trong đó có 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Có 137 lượt lao động được tư vấn, 49 lao động đạt qua vòng sơ tuyển. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy người lao động đi xuất khẩu lao động về nước đang được quan tâm, tạo điều kiện để yên tâm thực hiện đúng các nghĩa vụ khi lao động tại nước ngoài và trở về nước đúng thời hạn ổn định cuộc sống tại quê hương.

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

5.0Overall Score
Đánh giá

Bài viết rất hay và bổ ích

 • Hữu ích
  5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Nguyễn thị kim nguyệt

  Em nuốn hỏi là bị viêm gan B thỳ có đi xuất khẩu lđ sang đài loan hAy nhật bản đc ki ạ. Bây giờ em muốn đi theo đơn hàng điện tử thỳ thu nhập hàng tháng đc bn ạ? Đài loan là bn vÀ nhật bản là bn ạ. E xin cảm ơn ạ !

  • Care Tận Tâm

   Chào em! Nếu em đã đi xét nghiệm máu mà ra kết quả dương tính viêm gan B thì không đi được Nhật nhé, chỉ có thể đi được Đài Loan. Lương khi làm ở Đài khoảng 12-15tr chưa tính làm thêm, nếu làm thêm tốt có thể để ra trên 20tr/tháng. Em đi Đài cũng tốt nhé, quan trọng là em tìm đúng công ty này uy tín về thị trường đài loan thôi. Hiện nay nhiều công ty quảng cáo rầm rộ là đi lao động Đài Loan phí rẻ nhiều việc làm thêm… nhưng thực chất vào đăng ký rất lâu mà vẫn chưa được đi. Bên anh làm việc trong lĩnh vực XKLD đã 11 năm nên đã có thương hiệu trong và ngoài nước rồi nhé. Em có thể yên tâm đăng ký ở Cty anh. Cụ thể em gọi điện trực tiếp anh hướng dẫn cụ thể hơn nhé.
   0904.888.512 – Anh Đông
   0985.628.573 – Anh Vinh
   0934.563.885 – Anh Hải
   Cảm ơn em!

  • Care Tận Tâm

   Chào em
   Trân trọng mời em qua công ty a để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết nhé
   CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC

   Trụ sở chính : Tòa nhà Vimeco – Lô E9 – đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

   Văn phòng tư vấn, Tiếp Khách: Tòa nhà Song Long sau tòa nhà VIMECO Phạm Hùng – Cầu Giấy – Hà Nội

   Liên hệ trực tiếp với Cán bộ tuyển dụng để được tư vấn chi tiết

   Anh Phương Đông 0984 888 512 – Anh Quang Vinh – 0904 999 886
   Anh Thanh Hải – 0934 563 885

 2. Em muốn đi xuất khẩu lao động ở Hàn quốc nhưng không biết nên nộp hồ sơ vào công ty nào để chắc chắn ạ? Nếu nộp vào thì thủ tục và lệ phí từ đầu cho đến khi sang bên đó thì là bao nhiêu ạ. Em cảm ơn ạ