Trượt đại học hướng đi nào là tốt nhất? Nỗi niềm của lứa học sinh 2k3

Trượt đại học thì làm gì, hướng đi nào là tốt nhất? Đại học hay xuất khẩu lao động. Đây là nỗi niềm cũng như lo lắng bao bạn trẻ

Đợt thi THPT Quốc gia vừa diễn ra. Kết quả xét tuyển của các trường đại học năm nay gây không ít bất ngờ, hay nói đúng hơn là “sốc” đối với thí sinh và các bậc phụ huynh. Rất nhiều thí sinh 2k3 có tổng 29 điểm vẫn trượt do tình trạng lạm phát điểm. Điều này khiến các em đắn đo, lo lắng về hướng đi nào là tốt nhất sau khi trượt đại học .

Nỗi niềm của lứa học sinh 2k3

Nỗi niềm của lứa học sinh 2k3

 

I. Có những hướng đi nào cho các em 2k3 trượt đại học?

1. Đại học là con đường ngắn nhất nhưng không phải duy nhất dẫn đến thành công

Đối với đa số các bạn trẻ nói chung và các em 2k3 nói riêng, học đại học luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để dẫn đến một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, có phải tất cả những người được coi là thành đạt đều đi theo con đường đại học. Và đương nhiên kể cả được học đại học thì để gọi là thành công cũng cần rất nhiều yếu tố và tố chất. Vậy nên các em 2k3 năm nay cũng không cần quá lo lắng.

2. Học nghề cũng là lựa chọn khá phổ biến

Với các trường học nghề, các bạn trẻ chỉ mất từ 1,5 – 2 năm là có thể đi làm. Mức lương khởi điểm sẽ thường dao động từ 6 – 8 triệu tùy vào năng lực. Học phí học nghề khá rẻ và thường sẽ được hỗ trợ việc làm trong quá trình học nên sẽ phần nào san sẻ được gánh nặng kinh tế cho gia đình. Đây cũng sẽ là lựa chọn các em có thể cân nhắc.

3. Lựa chọn đi du học

Ngày nay khi đất nước hội nhập, việc đi du học cũng không phải quá xa lạ với các bạn trẻ. Về lợi thế và cơ hội sau khi đi du học trở về thì chắc chắn không cần phải bàn tới. Chủ yếu là thị trường các nước: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc, Canada… Đối với đa số học sinh Việt Nam thì châu Á được ưu tiên vì chi phí thấp hơn cả.

Du học cũng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Du học cũng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Tuy nhiên, những năm trở lại đây tỷ lệ bỏ học, bất hợp pháp của du học sinh ngày càng tăng. Dẫn tới việc các nước ngày càng thắt chặt việc cấp visa đặc biệt là Hàn Quốc. Để có thể đi du học Hàn Quốc, gia đình cần chuẩn bị khoảng gần 500 triệu VND ban đầu. Bao gồm các khoản ( làm sổ ngân hàng Hàn Quốc chứng minh tài chính: 10.000 usd + Chi phí đi du học: 8000-9000 usd + tiền học tiếng, ăn uống, chuẩn bị hành lý: 1000-1500 usd + tiền sinh hoạt khi sang Hàn: ~ 700 usd . Vậy nên không phải gia đình nào cũng có thể có số tiền tương đương như vậy cho con em mình đi du học.

4. Lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có rất nhiều em 2k3 không đủ điểm để đậu vào một trường đại học, cao đẳng nào đó, cũng không có hứng thú đi học nghề. Chính vì vậy, việc chuyển hướng lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản làm tiền đề phát triển bản thân cho mình là sự ưu tiên hàng đầu.

Hướng đi xuất khẩu lao động có tốt không?

Hướng đi xuất khẩu lao động có tốt không?

Trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2020 và nửa đầu 2021, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, xuất khẩu lao động Nhật Bản đã trở thành xu hướng của rất nhiều bạn trẻ, thậm chí là lao động trung niên (30 – 36 tuổi) tại Việt Nam.

II. Xuất khẩu lao động Nhật Bản đem lại cơ hội và tương lai như thế nào?

Để biết được xuất khẩu lao động Nhật Bản có thực sự là lựa chọn đúng đắn hay không, mỗi bạn trẻ hãy tự mình trả lời những câu hỏi sau. Vì sự phù hợp nào cũng tùy vào hoàn cảnh, suy nghĩ của mỗi người. Không ai có thể áp đặt một lựa chọn mà bắt chúng ta coi đó là hoàn hảo được. Chúng ta có thể so sánh qua một số phương diện sau đây:

1. Cơ hội việc làm giữa học đại học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tất cả mọi người đều mất ít nhất từ 4 năm để hoàn thành chương trình học tại bất kỳ trưởng đại học nào, trong khi thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản tùy hợp đồng sẽ từ 1-3 năm.

Sau 4 năm học, rất nhiều bạn trẻ phải làm trái ngành trái nghề, tệ hơn là thất nghiệp. Điều đó thể hiện rõ qua tỷ lệ thất nghiệp gia tăng mỗi năm tại Việt Nam. Với xklđ Nhật, người lao động vốn đã tích lũy cho mình vốn tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc đáng kể. Họ hoàn toàn có thể tiếp tục công việc đó khi kết thúc hợp đồng, trở về nước. Không một công ty, xí nghiệp nào từ chối một lao động được đào tạo ngành nghề từ một đất nước tiên tiến và hiện đại bậc nhất thế giới.

2. Mức lương giữa học đại học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

4 năm học đại học, rất ít bạn trẻ kiếm được tiền nuôi sống bản thân mình, chứ đừng nói là lo cho gia đình. Khi ra trường, ngoài những bạn cực kỳ xuất sắc có mức lương cao. Đa số đều khởi đầu từ mức lương dưới 10 triệu đồng/tháng, khó có thể sống thoải mái ở thành thị.

Lương thực lĩnh của lao động ở Nhật

Lương thực lĩnh của lao động ở Nhật

Trong khi đó, khi lựa chọn xklđ Nhật Bản, các bạn đã có thể kiếm tiền gần như ngay lập tức, mức lương dao động từ 25-40 triệu đồng/tháng. Các bạn tự thân trang trải cuộc sống, gửi tiền về cho gia đình hay thậm chí là tích cóp vốn liếng đển khởi nghiệp sau này. Đây hoàn toàn không phải “chạy theo cái lợi trước mắt” mà hãy biết điều gì phù hợp với bản thân và gia đình mình.

Mức lương THỰC TẾ của lao động làm việc tại Nhật Bản là bao nhiêu?

3. Bản thân các bạn nhận được gì sau 4 năm?

Học đại học, dù phải xa nhà nhưng cũng vẫn là trong nước, vẫn được ở cạnh gia đình, người thân ít nhiều. Nhưng một khi lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn phải chấp nhận xa gia đình, sinh sống làm việc tại một nơi đất khách quê người.

  • Sau 4 năm học, nhiều bạn trẻ nhận bằng tốt nghiệp với tấm bằng Trung bình và cái đầu trống rỗng, không lưu lại chút kiến thức nào để rồi “vô công rỗi nghề”. Nhiều bạn đi làm chân tay hoặc “giấu bằng” xin làm công nhân tại các khu công nghiệp.

=> Khoảng 1,5 triệu lao động Việt Nam thất nghiệp do dịch, xu hướng xuất khẩu lao động tăng cao

  • Trái với điều đó, sau khi kết thúc hợp đồng, các bạn xuất khẩu lao động trở về nước hoàn toàn có vốn trong tay, có tay nghề, có kinh nghiệm, có vốn tiếng Nhật. Các bạn có thể làm kinh doanh, làm nghề hoặc thậm chí là viết sách, làm vlog như một số người đã từng làm. Cơ hội việc làm mở ra rất nhiều và đa dạng.
Làm gì khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

Làm gì khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

=> Mách bạn 5 công việc “HOT” nhất khi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước

Câu hỏi ở đây là trượt đại học hướng đi nào là tốt nhất? Không có gì là tốt nhất cả, chỉ có phù hợp với bạn hay gia đình bạn hay không? Vậy nên dù là lựa chọn học đại học, du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì các bạn trẻ hay luôn cố gắng hết mình để theo đuổi ước mơ. Hãy biến ước mơ ấy thành hiện thực nhé!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.