Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Những con số “biết nói” về mức lương khủng của ngành cơ khí

Mục lục1.  Nhóm ngành cơ khí chính trong xuất khẩu lao động Nhật Bản2. Những con số “biết nói” chứng minh xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí lương cao nhất Là quốc gia đứng top đầu về nền công nghiệp nặng, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang thu hút số lượng […]

Là quốc gia đứng top đầu về nền công nghiệp nặng, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang thu hút số lượng cực lớn lao động nước ngoài bởi mức lương “khủng” đặc biệt của ngành cơ khí.

Khi nói đến kinh tế của Nhật Bản, thế giới sẽ nghĩ ngay tới nền công nghiệp sản xuất ô tô, cơ khí tự động hóa thu hút nhân lực nhập cảnh mỗi năm hàng ngàn lao động  Việt Nam sang làm việc theo diện xuất khẩu lao động. Qua đó người ta không thể phủ nhận lợi ích to lớn mà ngành cơ khí mang lại và những con số “biết nói” về mức lương khủng của những lao động sang Nhật gửi về.

Bài viết tham khảo:

1.  Nhóm ngành cơ khí chính trong xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có thể chia thành 3 nhóm ngành sau đây:

  • NGÀNH CƠ KHÍ HÀN :

ngành cơ khí hàn bao gồm: hàn co2, hàn bán tự động, hàn que, hàn tig, hàn hơi…đặc thù của ngành này là yêu cầu tay nghề, đòi hỏi những ứng viên tham gia đơn hàng đã có kinh nghiệm hàn hay làm quen với máy hàn từ trước.

Độ tuổi khi tham gia ngành hàn sẽ giao động tuổi 18-35, do tính chất làm hàn nên không yêu cầu về độ tuổi mà chú trọng tới tay nghề hơn.

  • NGÀNH CƠ KHÍ  : gia công cơ khí

đơn hàng ngành gia công cơ khí do không yêu cầu tay nghề và chủ yếu làm trong nhà xưởng nên hầu như mọi độ tuổi lao động có thể làm được,công việc chủ yếu sử dụng máy móc, vận hành máy cắt gọt kim loại.

đối tượng hướng đến ngành này ở độ tuổi: 18-30, và ưu tiên trình độ cấp 3 trở lên, hoặc trung cấp cơ khí.

  • NGÀNH CƠ KHÍ TỰ ĐỘNG HÓA VÀ CNC: đặc thù của ngành này là yêu cầu bằng cấp tay nghề tối tiểu trung cấp trở lên do tính chất công việc làm trên xưởng dây truyền máy móc, cần biết đọc hay vận hành máy.
Hình ảnh lao động của TTS ngành cơ khí

Hình ảnh lao động của TTS ngành cơ khí

2. Những con số “biết nói” chứng minh xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí lương cao nhất

Theo thống kê từ cục xuất cảnh lao động ngoài nước của Việt Nam thì tính từ năm 2015-2021 mỗi năm lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh và kỹ sư, kỹ thuật viên dao động khoảng 300.000 lao động. Trong đó tính riêng nhân lực thuộc nhóm ngành cơ khí chiếm 40% trong tổng số lao động xuất cảnh sang Nhật. Số liệu trên chưa thống kê tới lao động của các nước trong khu vực sang Nhật làm việc như Malaysia, Thái Lan. Campuchia…Như vậy có thể thấy được rằng, nên công nghiệp nặng của Nhật Bản thu hút lao động với số lượng lớn như  thế nào?

So với các ngành khác như chế biến thực phẩm, nông nghiệp, dệt may, điện tử… thì có thể nói ngành cơ khí luôn được coi là vất vả hơn và đòi hỏi cao hơn về trình độ chuyên môn cũng như là tay nghề, tương ứng với những đòi hỏi đó là mức lương luôn luôn cao hơn các ngành khác , số giờ làm việc cũng không cần tăng ca nhiều giờ như ngành chế biến thực phẩm mà lương lại cao.

ví dụ : Như lương của một thực tập sinh làm ngành cơ khí Hàn ở khu vực Kanto đang hưởng mức lương theo giờ là 975 yên/giờ lương  mỗi tháng bạn ấy nhận được là  khoảng 17.5 man

  • Mức lương trung bình tối thiểu của ngành cơ khí sẽ giao động từ 155.000 – 170.000 yên/tháng (tương đương khoảng 33 đến 36 triệu đồng). Đây là mức lương chưa có tăng ca, sau khi trừ các khoản thuế, chi phí ăn ở, bảo hiểm, người lao động nhận về khoảng 160.000 yên/tháng (tương đương 34 triệu đồng). Hiện tại, ngành cơ khí đang được coi là ngành có mức lương có thể được xếp vào hạng cao nhất tại Nhật.
Mức lương lao động ngành cơ khí đang hưởng tại Nhật

Mức lương lao động ngành cơ khí đang hưởng tại Nhật

Cũng giống như các ngành khác, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lao động vẫn được hưởng tất cả các phúc lợi xã hội của chính phủ Nhật. Cụ thể được hỗ trợ chỗ ăn ở, phương tiện đi lại, các chế độ (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động,…)

Với đặc thù của ngành công nghiệp nặng, Nhật Bản luôn chú trọng việc đưa máy móc, thiết bị hiện đại vào quy trình sản xuất. Hơn nữa, môi trường và điều kiện làm việc lại vô cùng chuyên nghiệp giúp bạn sẽ có cơ hội học hỏi rất nhiều. Hàng tháng, các doanh nghiệp Nhật Bản liên tục ra các đơn hàng ngành cơ khí để tuyển chọn lao động Việt Nam. Điều đó nói lên sức hút vô cùng lớn của ngành cơ khí đối với thị trường lao động nước ta!

Trên đây là một số thông tin, những con số cụ thể về mức lương “khủng” của ngành cơ khí đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng https://xuatkhaulaodongnb.com/ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thực tế nhất!

*) Mọi thắc mắc của anh chị xin để lại bình luận phía dưới bài này sẽ được giải đáp 1 cách nhanh chóng nhất

Hoặc bạn muốn tư vấn thêm về các đơn hàng cơ khí, gia công cơ khí hãy liên hệ với chúng tôi, để được hỗ trợ miễn phí

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *