Xuất khẩu lao động – Chậm bay có được bồi thường không?

Hiện nay, việc tham gia xuất khẩu lao động ngày càng trở nên phổ biến hơn và là một trong những thông tin nhận được nhiều sự quan tâm của mọi đối tượng, đây là cơ hội thuận lợi để phát triển tương lai và cải thiện thu nhập. Thực tế, trong quá trình tiến […]

Hiện nay, việc tham gia xuất khẩu lao động ngày càng trở nên phổ biến hơn và là một trong những thông tin nhận được nhiều sự quan tâm của mọi đối tượng, đây là cơ hội thuận lợi để phát triển tương lai và cải thiện thu nhập. Thực tế, trong quá trình tiến hành thủ tục xuất khẩu, chúng ta thường gặp phải một số những vấn đề nhất định – trong đó chậm bay cũng khá thường xuyên gặp phải, vậy chậm bay có được bồi thường không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết hôm nay nhé.

2 nguyên nhân chủ yếu khiến đơn hàng bị chậm bay?


Thông thường, các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi sẽ xuất cảnh sau 5 đến 6 tháng tính từ thời điểm đỗ đơn hàng, tùy theo tính chất công việc và yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, có một số những trường hợp các đơn vị cá nhân vì một số những lý do nào đó mà kéo dài thời gian xuất cảnh, hoãn hoặc dời lại lịch bay khiến đơn hàng bị chậm, trong đó có thể kể đến 2 nguyên chính phổ biến và thường gặp nhất như sau:
Nguyên nhân thứ nhất là do các công ty nghiệp đoàn, tập đoàn bên nước xuất khẩu lao động ( thông thường là Nhật Bản – nước có tỷ lệ xuất khẩu lao động Việt Nam cao nhất hiện nay) – đây là nguyên nhân chiếm đến 80 – 90% việc chậm bay. Có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau tác động đến vấn đề này, tuy nhiên cơ bản nhất phải nhắc đến lý do về việc các nghiệp đoàn doanh nghiệp tại Nhật có năng lực chưa đảm bảo, mới thành lập hoặc quy mô quá nhỏ dẫn đến việc tiến hành thủ tục pháp lý giấy tờ chưa hoàn thiện, vì thế mà chưa đủ điều kiện xuất cảnh nên bắt buộc cần hoãn thời gian hoặc kéo dài thời gian dẫn đến việc chậm bay.
Nguyên nhân thứ hai đó chính là do việc thay đổi đơn vị chủ quản ( tại Nhật Bản) chuyển đổi từ Jitco sang Otit vào năm 2018 – đơn vị chủ lực trong việc quản lý thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản. Việc thay đổi đơn vị chủ quản dẫn đến việc hai đơn vị có những thủ tục bàn giao công việc, toàn bộ hồ sơ cần được rà soát lại, việc này tốn một lượng thời gian khá khá và ít nhiều có những tác động đến hồ sơ và xuất cảnh của lao động tại mọi đơn vị. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại việc rà soát gần như hoàn thiện, đây không phải là nguyên chính dẫn đến việc hoãn lịch và chậm bay, các lao động xuất khẩu lao động sang Nhật hoàn toàn có thể yên tâm.

Chậm bay có được bồi thường không?
Hiện tại, vấn đề về chậm bay xuất khẩu lao động có được bồi thường hay không và quy định về mức bồi thường vẫn chưa được đề cập rõ ràng, tuy nhiên đối với đơn vị công ty xuất khẩu lao động uy tín và có trách nhiệm cao như chúng tôi, người lao động hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của bạn. Theo đó, có hai vấn đề chính mà bạn cần phải nắm rõ được trong vấn đề sự cố dời lịch xuất cảnh hoặc chậm bay này:
• Thứ nhất, toàn bộ các vấn đề phát sinh được cam kết và ghi rõ ràng trên hợp đồng đều được thực hiện theo đúng pháp lý, đảm bảo mọi quyền lợi và nghĩa vụ của đôi bên.
• Thứ hai, những vấn đề phát sinh ngoài mong muốn chưa được cam kết trên thông tin hợp đồng thì người lao động sẽ được trao đổi thương lượng lại với đại diện của công ty chúng tôi, từ đó đảm bảo những giải pháp và hướng giải quyết thỏa đáng về cả pháp lý cũng như trách nhiệm toàn diện, tôn trọng và cùng hợp tác lẫn nhau. Các trường hợp chậm bay mà phải học tại công ty thì sẽ không phải chịu thêm học phí và ký túc xá kể từ ngày chậm bay so với dự kiến.
Như vậy, việc chậm bay xuất khẩu lao động có được bồi thường hay không tính đến thời điểm hiện tại vẫn là một câu hỏi mở và phụ thuộc vào hợp đồng đã ký kết cũng như sự chuyên nghiệp và có trách nhiệm của đơn vị công ty xuất khẩu lao động. Theo đó, để đảm bảo quyền lợi và có những hướng giải quyết thỏa đáng trước mọi sự cố có thể xảy đến về xuất khẩu lao động, bản thân người lao động cần có những tính toán và lựa chọn đơn vị có uy tín cao và đảm bảo quyền lợi cho chính bạn ngay trong thỏa thuận hợp đồng ban đầu.
Thông tin được tổng hợp và cung cấp bởi chúng tôi – bạn hãy chủ động liên hệ với chúng tôi qua web chính thức https://xuatkhaulaodongnb.com/ .

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.