Xử lý như thế nào khi mất thẻ lưu trú tại Nhật?

Mục lụcTrường hợp mất thẻ lưu trú tại Nhật BảnTrường hợp mất thẻ lưu trú tại nước ngoài Thẻ lưu trú là thẻ chứng minh tư cách lưu trú, chính vì thế mà chúng là một trong những giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng khi bạn đang trong thời gian làm việc hay […]

Thẻ lưu trú là thẻ chứng minh tư cách lưu trú, chính vì thế mà chúng là một trong những giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng khi bạn đang trong thời gian làm việc hay học tập tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không ít những trường hợp do bất cẩn hoặc nhiều sự cố không mong muốn mà chúng ta đánh mất hay thất lạc thẻ lưu trú, vậy trong hợp này phải xử lý như thế nào? Hãy cùng tham khảo một số chia sẻ thông tin dưới đây để có thêm những thông tin thật sự quan trọng và hữu ích nhé.

Trường hợp mất thẻ lưu trú tại Nhật Bản

Cũng giống như thông tin giấy tờ cá nhân khi bạn sinh sống tại Việt Nam vậy – thẻ lưu trú hay còn được gọi là thẻ gai hoặc thẻ ngoại kiểu là một tấm thẻ được cấp hợp pháp cho du học sinh hoặc thực tập sinh xuất khẩu lao động chứng mình quyền được lưu trú và làm việc, học tập tại Nhật. Chính vì thế mà ngay sau khi mất thẻ lưu trú, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là báo ngay với cảnh sát để được xin giấy chứng minh xác nhận mất thẻ – có giá trị thay thế tạm thời trong thời gian xin cấp lại thẻ lưu trú mới và trình lên cục xuất nhập cảnh là một trong những thủ tục để xin cấp lại thẻ.


Tùy theo từng trường hợp khác nhau mà bạn bị mất thẻ, hãy nhớ khai bác trung thực với bên phía cảnh sát để được hỗ trợ. Cụ thể, một số những trường hợp mất thẻ lưu trú có thể khai thường gặp như : Mất do bị làm rơi đánh mất, mất do bị người khác lấy mất hoặc trộm mất, thậm chí mất do gặp phải thiên tai và những lý do khác.
Sau khi đã khai báo và được cấp giấy chứng minh bị mất thẻ lưu trú, bạn cần đến Cục xuất nhập cảnh gần nhất để nộp giấy và xin cấp thẻ lưu trú, lưu ý giấy chứng minh có hiệu lực trong vòng 14 ngày để từ ngày cấp giấy nên vì thế cần chú ý làm thủ tục và hoàn thiện nhanh chóng nhé.

Trường hợp mất thẻ lưu trú tại nước ngoài

Đối với trường hợp bạn bất cẩn đánh mất thẻ lưu trú Nhật tại nước ngoài sẽ có hai tình huống có thể xảy ra, trong từng trường hợp sẽ có những cách xử lý khác nhau mà bạn cần nắm rõ nhé.

#1. Mất thẻ lưu trú nhưng hộ chiếu vẫn còn
Nếu bạn chỉ làm mất thẻ lưu trú nhưng bạn vẫn giữ hộ chiếu của mình, việc tái nhập cảnh trở lại Nhật Bản là điều không quá khó, sau khi tái nhập cảnh bạn cần đến ngay Cục Xuất Cảnh gần nhất để xin được cấp lại thẻ lưu trú, tại đây bạn sẽ được hướng dẫn về thủ tục cũng như quy định xin cấp thẻ hợp lệ.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trong trường hợp này khi làm thủ tục tái nhập cảnh bạn cần chú ý tích vào ô “ Tôi chỉ xuất cảnh nhất thời và có dự định quay lại Nhật” trên tờ khai báo xuất nhập cảnh khi bạn cất cánh khỏi Nhật. Vì tờ khai này đính kèm hộ chiếu của bạn nên trong trường hợp mất thẻ này bạn vẫn hoàn toàn có thể tái nhập cảnh khi có tờ khai xuất nhập cảnh này. Vì thế lời khuyên cho thực tập sinh, lao động xuất khẩu lao động tại Nhật thì xuất cảnh nên chú ý tích và khai báo như đã hướng dẫn để phòng trừ một số tình huống và rủi ro thẻ lưu trú có thể xảy đến.

#2. Mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu
Trong trường hợp bạn mất cả hai loại giấy tờ quan trọng là thẻ lưu trú và hộ chiếu thì việc đầu tiên là bạn phải làm lại hộ chiếu :
• Nếu đang ở Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể lên Cục Xuất Nhập Cảnh ở địa phương rồi tiến hành các bước làm hộ chiếu thông thường.
• Nếu bạn đang ở nước ngoài thì cần lên Đại Sự Quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam trên đất nước đó để xin cấp lại hộ chiếu mới.
Tuy nhiên mặc dù được cấp hộ chiếu mới tuy nhiên bạn bị mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu cũ thì không thể làm thủ tục tái nhập cảnh tại Nhật Bản được, trong trường hợp này bạn cần có giấy tờ ủy nhiệm người quen sinh sống tại Nhật hỗ trợ xác nhận, vì thế hãy chuẩn bị giấy ủy nhiệm để người xác nhận giấy có thể tiến hành thủ tục một cách thuận lợi nhất.

 

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.