Xin tư cách lưu trú tại Nhật – vấn đề quan trọng với lao động tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những đất nước có nền kinh tế và khoa học – kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới, là miền đất hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển nhưng lại thiếu hụt nghiêm trọng một lượng lớn lao động do sự già hóa về dân số, vì vậy đất […]

Nhật Bản là một trong những đất nước có nền kinh tế và khoa học – kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới, là miền đất hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển nhưng lại thiếu hụt nghiêm trọng một lượng lớn lao động do sự già hóa về dân số, vì vậy đất nước Nhật Bản luôn luôn thu hút đông đảo lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. Tuy nhiên, muốn đến Nhật học tập và làm việc thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ, trong đó việc xin tư cách lưu trú là một vấn đến vô cùng quan trọng. Vậy thế nào là tư cách lưu trú hay xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu, thông tin nào cần nắm đối với người thực hiện việc này?

Tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú hay còn có tên gọi đầy đủ là giấy chứng nhận lưu trú ( giấy COE) là một loại giấy tờ chứng nhận tư cách lưu trú trong thời gian học tập, làm việc và sinh sống tại Nhật Bản của bạn. Giấy COE được cục Xuất Nhập Cảnh cấp và quy định với đối tượng lưu trú tại Nhật Bản trên 90 ngày, tùy theo từng trường hợp khác nhau mà bạn sẽ được cấp giấy phép lưu trú phù hợp ( Tính đến thời điểm hiện nay, có đến 27 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài ). Như vậy, những người nước ngoài và sinh học làm việc tại Nhật không có giấy phép lưu trú. Giấy COE là trường hợp lưu trú bất hợp pháp.

Thời gian xin tư cách lưu trú mất bao lâu?

Tư cách lưu trú là một trong những thông tin giấy tờ quan trọng có trong hồ sơ đáp ứng yêu cầu trong toàn bộ thủ tục sang Nhật sinh sống học tập và làm việc, chính vì thế mà thời gian xin tư cách lưu trú mất bao lâu luôn luôn là một vấn đề lớn cũng như nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Xét trên thực tế, hiện nay có 3 hình thức xin lưu trú khác nhau và đối với mỗi hình thức nhất định sẽ có những quy định chung về thời gian xin tư cách lưu trú, hãy cùng tìm hiểu nhé.

#1. Thời gian xin tư cách lưu trú mới

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến thông tin về lưu trú xung quanh đối tượng chính là các tu nghiệp sinh – kỹ thuật viên trong diện xuất khẩu lao động sang Nhật để làm việc.
Theo đó, thời gian để xin tư cách lưu trú cho đối tượng này thông thường kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 tháng tính từ thời điểm khi nộp hồ sơ được công ty xuất khẩu tiếp nhận và nghiệp đoàn tiến hành làm hồ sơ lên cục Xuất Cảnh. Về cơ bản thời hạn của giấy tư cách lưu trú này khá dài, thường từ 6 tháng đến 1 năm và đến thời điểm hết hạn, nếu bạn vẫn đang học tập sinh sống, làm việc tại Nhật thì phải làm hồ sơ thủ tục gia hạn lưu trú theo quy định.

#2. Thời gian gia hạn tư cách lưu trú

Như cũng đã đề cập đến trong thông tin trên, khi đã hết thời gian tư cách lưu trú mới xin bạn cần phải gia hạn để tiếp tục có tư cách lưu trú. Đối với tu nghiệp sinh thường là sau 6 tháng và kỹ sư trong khoảng thời gian là 1 năm, việc xin gia hạn được xem xét mục đích tiếp tục sinh sống tại Nhật của bạn là gì? Thông thường thời gian hoàn thành thủ tục và hồ sơ gia hạn kéo dài từ 15 ngày đến 1 tháng là hoàn thành.

#3. Thời gian chuyển đổi tư cách lưu trú

Hiện nay, tại Nhật có đến hơn 27 loại giấy chứng nhận tư cách lưu trú khác nhau quy định cho từng trường hợp nhất định cụ thể nên vì thế mà nếu không còn phù hợp với diện cấp lưu trú nữa bạn phải thực hiện thủ tục chuyển đổi tư cách lưu trú phù hợp. Về cơ bản thời gian chuyển đổi không quá dài thường dao động từ 1 đến 2 tháng, một số trường hợp thường phải chuyển đổi lưu trú bao gồm :
• Chuyển đổi tư cách lưu trú từ học sinh sang lưu trú của người đi làm, thường áp dụng các bạn hoàn thành khóa học và tiếp tục làm việc, theo đuổi công việc tốt với chế độ phúc lợi cao.
• Kết hôn với người Nhật Bản hoặc kết hôn với những người đang sinh sống tại Nhật có thể chuyển đổi tư cách lưu trú sang dạng gia đình.

Ngoài những thông tin này, bạn có thể truy cập https://xuatkhaulaodongnb.com/ để tham khảo thêm những điều cần thiết về vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản do chúng tôi cung cấp.

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.