Tổng hợp DỄ HIỂU về 9 vùng miền của Nhật Bản – Bạn đã biết chưa?

Mỗi vùng miền của Nhật Bản lại mang một vẻ đẹp, một đặc trưng riêng mà người ta chỉ có thể nhìn thấy nếu dành thời gian tìm hiểu…

Bạn đang tìm thông tin ngắn gọn mà vẫn đầy đủ về 9 vùng miền của Nhật Bản? Đang phân vân không biết đi vùng nào của Nhật Bản thì tốt? Thế thì bạn đến đúng nơi rồi đó!

Bài viết tham khảo:

Giới thiệu chung

Có tất cả 47 tỉnh, thành phố phân thành 9 vùng miền của Nhật Bản

Có tất cả 47 tỉnh, thành phố phân thành 9 vùng miền của Nhật Bản

Nhật Bản là một chuỗi các đảo và quần đảo, không chia sẻ đường biên giới đất liền với bất kì quốc gia nào mà bao quanh toàn biển là biển. Tuy vậy, đây vẫn là nhà của hơn 127 triệu dân.

Nếu nhìn thoáng qua, bạn có thể nghĩ Nhật Bản là một quốc gia “đóng bộ”, người dân hành xử giống nhau, văn hóa giống nhau. Nhưng nếu dành thời gian kĩ hơn để tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ thấy mỗi vùng miền của Nhật Bản lại có những đặc điểm văn hóa và xã hội khác nhau.

Về mặt chính trị, Nhật Bản được chia thành 47 tỉnh, thành phố (tên và vị trí cụ thể các bạn có thể theo dõi trong ảnh là dễ hình dung nhất). Còn nếu ghi nhận một cách không chính thống, thì mỗi tỉnh, thành phố kể trên lại thuộc về 1 vùng miền được quy định ngầm.

Các vùng miền của Nhật Bản này có đặc điểm địa lý, khí hậu khác nhau cũng như những đặc trưng rất riêng về văn hóa, ẩm thực và cả ngôn ngữ. Trong một số trường hợp, những đặc trưng này là rất nổi bật và không thể nhầm lẫn.

Hôm nay chúng ta hãy cùng đi khám phá lần lượt các vùng miền của Nhật Bản từ Bắc chí Nam nhé!

1. Hokkaido

Công viên Goryokaku nổi tiếng của vùng Hokkaido, Nhật Bản

Công viên Goryokaku nổi tiếng của vùng Hokkaido, Nhật Bản

Hokkaido là hòn đảo lớn nằm ở phía cực bắc của Nhật Bản, cũng vì lí do này mà nơi này sở hữu khí hậu lạnh nhất cả nước. Đây là một khu vực rộng lớn với bạt ngàn các trang trại, núi đồi, các thị trấn nhỏ nhưng cũng không thiếu những thành phố phát triển với đời sống về đêm sôi động như Sapporo và Asahikawa.

Khí hậu lạnh là thế mạnh của vùng khi Hokkaido tận dụng điều kiện tự nhiên để trở thành khu vực vui chơi và nghỉ dưỡng mùa đông lý tưởng với nhiều hoạt động thể thao như trượt tuyết, trượt ván, điêu khắc băng nghệ thuật,…

Chưa kể nếu trong thời tiết lạnh mà được thưởng thức một tô mì ramen ở thành phố Sapporo hay món lẩu Ishikari nabe đặc sản của địa phương nữa thì thật là tuyệt vời.

Dân số của hòn đảo này rơi vào khoảng 5,5 triệu dân.

2. Tohoku

Vùng Tohoku của Nhật Bản

Vùng Tohoku của Nhật Bản

Vùng miền của Nhật Bản tiếp theo mình muốn nói tới chính là Tohoku. Tohoku là khu vực nằm ở phía cực bắc của chính đảo Nhật Bản, bao gồm 6 tỉnh thành phố chính là: Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata.

Nơi đây được biết đến như một khu vực còn lưu giữ được nhiều khung cảnh hoang sơ với khí hậu tương đối lạnh vào mùa đông (rơi vào mức 10 độ C) nhưng lại ấm áp về mùa hè.

Dân số của Tohoku là hơn 9 triệu dân bao gồm nhiều thành phố lớn như Sendai và Morioka.

Người dân ở vùng miền của Nhật Bản này cũng sở hữu giọng địa phương đặc sệt, còn được gọi là “Tohoku-ben”, đủ khó nghe khó nói đến mức người đến từ khu vực Tokyo cũng sẽ hơi gặp khó khăn trong giao tiếp đó. Giống như bạn nào ở miền Bắc gặp các bạn ở khu vực miền Trung ở Việt Nam vậy.

Càng đi xa về phía bắc và càng đi về các khu vực nông thôn thì tiếng địa phương càng nặng. Nhiều người ở khu vực này còn ngại, không muốn sử dụng tiếng địa phương khi đi ra tỉnh khác vì sợ nghe tiếng sẽ “bị quê”.

Tohoku còn khá nổi tiếng với những môn thể thao mùa đông, các lễ hội, lòng hiếu khách và nền ẩm thực tuyệt hảo. Rải rác khắp khu vực này là nhiều địa điểm du lịch, danh thắng nổi tiếng của Nhật Bản, có thể điểm qua như: lâu đài Tsuruga, lễ hội Kanto, thung lũng Oirase, chùa Chusonji, núi Mini Shirakami,…

3. Kanto

Kanto là vùng miền phát triển nhất của Nhật Bản

Kanto là khu vực phát triển nhất của Nhật Bản

Đã nhắc đến các vùng miền của Nhật Bản thì không thể không nhắc đến Kanto. Kanto là khu vực trung tâm đông dân với 43 triệu dân sống tập trung xung quanh thủ đô Tokyo. Khu vực này bao gồm: Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Ibaraki, Tochigi và Gunma.

Vùng Kanto chính là một “khối” các tỉnh, thành phố phát triển nằm tiếp giáp nhau, còn được biết tới là Khu vực thủ đô Tokyo (Greater Tokyo).

Khác với các khu vực khác của Nhật Bản, hầu như người khác không sử dụng khái niệm “dân Kanto” mà sẽ sử dụng khái niệm “dân Tokyo”, “dân Yokohama” hay “dân Saitama”,… Nếu bạn hỏi một người họ từ đâu tới, không ai sẽ nói mình đến từ Kanto mà họ sẽ trả lời bằng tên tỉnh, thành phố mà mình sinh sống.

Kanto là một khu vực rộng lớn đến không tưởng, đời sống du lịch phong phú từ vui chơi về đêm cho đến đời sống tâm linh như chùa chiền. Đây cũng là vùng miền của Nhật Bản tập trung nhiều trường đại học nổi tiếng và danh giá nhất cả nước.

4. Chubu

Chubu sở hữu ngọn núi Phú Sĩ - một trong những biểu tượng đặc trưng nhất của Nhật Bản

Chubu sở hữu ngọn núi Phú Sĩ – một trong những biểu tượng đặc trưng nhất của Nhật Bản

Chubu là một tập hợp các tỉnh thành phố nằm ở khu vực miền Trung Nhật Bản, nằm giữa Kyoto và Tokyo. Các tỉnh thành phố thuộc khu vực này lại không mang nhiều điểm chung với nhau.

Bao gồm các tỉnh, thành phố: Aichi, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama và Yamanashi. Đây cũng là khu vực có diện tích đồi núi rộng nhất Nhật Bản, trong đó có địa điểm trứ danh là ngọn núi Phú Sĩ.

Ngoài ra đây cũng là vựa lúa lớn nhất của đất nước mặt trời mọc. Địa điểm du lịch tại vùng miền của Nhật Bản này cũng không thiếu khi bạn có thể ghé thăm: Đền Atsuka, tàu vũ trụ Aqua, và cả nhà máy của Toyota,…

Thành phố lớn thứ 4 Nhật Bản – Nagoya cũng nằm tại khu vực này. Dân số của vùng Chubu lên đến gần 22 triệu người.

5. Kansai

Khu vực Kansai, Nhật Bản sở hữu nhiều lâu đài cổ

Khu vực Kansai, Nhật Bản sở hữu nhiều lâu đài cổ

Kansai là khu vực 22 triệu dân sinh sống xung quanh khu vực đô thị phát triển rộng lớn, được tạo nên bởi các thành phố lớn như Osaka, Kyoto và Kobe.

Đây cũng là khu vực sử dụng giọng địa phương được biết tới với cái tên “Kansai-ben”. Người dân trong khu vực này lại thấy giọng Tokyo và cách người Tokyo dùng từ mới là buồn cười. Mách nhỏ một chút là hai khu vực Kansai và Kanto vốn không ưa nhau đã từ rất lâu rồi, nhưng cụ thể thế nào để mình đưa tới các bạn trong các bài viết sau nhé!

Khu vực Kansai còn được biết tới với cái tên “Kinki”. Đây là tên gọi cũ của địa phương. Trong những năm gần đây, cái tên này đã ít được sử dụng hơn do nó được phát âm giống với “kin-ky” trong Tiếng Anh (nghĩa là gì các bạn tự tra nhé 😉 )

Vùng miền của Nhật Bản này bao gồm: Kyoto, Osaka, Hyogo, Nara, Wakayama, Mie, Shiga và Fukui. Đây cũng là khu vực sở hữu những danh lam thắng cảnh và địa điểm du lịch hàng đầu của Nhật Bản.

6. Chugoku

Khu vực Chugoku của Nhật Bản

Khu vực Chugoku của Nhật Bản

Khu vực Chugoku nằm ở phần đuôi của chính đảo Nhật Bản, bao gồm: Hiroshima, Okayama, Shimane, Tottori và Yamaguchi. Vùng Chugoku còn một tên gọi khác là “Sanin-Sanyo”.

Chugoku không chỉ có một giọng địa phương mà có tới vài giọng. Nhiều vùng trong khu vực đã được công nghiệp hóa cao, những phần còn lại lại thuộc khu vực nông thôn. Chugoku có dân số rơi vào khoảng 7,5 triệu người, trong đó Hiroshima là thành phố lớn nhất.

Có thể nhiều bạn đã biết, thành phố Hiroshima chính là khu vực bị nước Mỹ ném bom nguyên tử trong thời gian Thế chiến thứ 2. Ấy vậy mà giờ đây, nếu nhìn vào mức độ phát triển của nơi này, nhiều người sẽ kinh ngạc và không thể tin nổi mức độ phục hồi và hiện đại thần thánh của nơi đây.

Khu vực Hiroshima cũng là nơi sở hữu hầu hết những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Chugoku như Đền thờ Itsukushima và Đài tưởng niệm Hòa bình Hiroshima.

7. Kyushu

Kyushu là một trong những khu vực đông dân nhất của Nhật Bản

Kyushu là một trong những khu vực đông dân nhất của Nhật Bản

Kyushu là khu vực đông dân với tổng dân số lên đến 13 triệu người và là hòn đảo lớn thứ 37 trên toàn thế giới. Hòn đảo có khung cảnh xanh tươi, xinh đẹp, xen lẫn với những ngọn núi lửa vẫn đang còn hoạt động của Nhật Bản.

Khu vực được chia ra làm 7 tỉnh, thành phố: Fukuoka, Saga, Kumamoto, Nagasaki, Oita, Kagoshima và Migazaki.

Kyushu từ lâu đã là khu vực đông đúc, giàu lịch sử, được minh chứng bởi số lượng lâu đài và đền thờ hiện đang ngự trị trong khu vực. Đây cũng là khu vực sở hữu những thành phố lớn và những khu nghỉ dưỡng suối nước nóng nổi tiếng nhất của đất nước mặt trời mọc.

Đến với vùng miền của Nhật Bản này, các bạn có thể thưởng thức các món ăn ngon như: Kanzaki Somem, Nagasaki Champon…

8. Shikoku

Shikoku là nơi sở hữu diện tích đồi núi lớn nhất của Nhật Bản

Shikoku là nơi sở hữu diện tích đồi núi lớn nhất của Nhật Bản

Shikoku là chính đảo nhỏ nhất trong số 4 chính đảo của Nhật Bản nhưng lại là hòn đảo lớn thứ 50 trên toàn thế giới. Nơi đây bao gồm Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima.

Điểm chung của các tỉnh thành phố này chính là mật độ dân số thấp. Dân số của toàn bộ hòn đảo này chỉ vỏn vẹn 4 triệu dân.

Một phần nguyên nhân là do địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi, dân cư sống tập trung ven biển. Giao thông đi lại có phần kém phát triển hơn so với các vùng miền của Nhật Bản khác nên kinh tế cũng chưa hưng thịnh bằng.

Bù lại, Shikoku có khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, nhiều đền thờ, suối nước nóng và hàng năm tổ chức những lễ hội hay ho nhất Nhật Bản.

9. Okinawa

Vẻ đẹp đến ngỡ ngành của đảo Okinawa

Vẻ đẹp đến ngỡ ngành của đảo Okinawa

Okinawa là một chuỗi những hòn đảo nhỏ phía nam với khí hậu ẩm cận nhiệt đới. Nơi đây sở hữu nền văn hóa độc đáo với tổng dân số cũng khá thấp, chỉ hơn 2 triệu người.

Okinawa có 8 hòn đảo chính, mỗi hòn đảo lại sở hữu những nét văn hóa địa phương riêng biệt. Đặc biệt khi đây cũng là những địa điểm du lịch nổi tiếng, mang trong mình nhiều cảnh đẹp để các bạn có thể lựa chọn nhìn ngắm.

Để tìm hiểu thêm về Nhật Bản, các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác tại xuatkhaulaodongnb.com

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *