Vì sao 80% thực tập sinh đều muốn gia hạn hợp đồng ở lại Nhật Bản?

Mục lục1. Lợi ích khi thực tập sinh khi gia hạn hợp đồng ở lại Nhật Bản2. Việc gia hạn hợp đồng lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?3. Visa kỹ năng đặc định Tokutei Ginou để gia hạn hợp đồng ở lại Nhật Bảna.  Visa Tokutei Ginou 1b. […]

Theo thống kê hiện nay có hơn 80% thực tập sinh lựa chọn gia hạn hợp đồng ở lại Nhật Bản. Vậy lợi ích của việc gia hạn này là gì? Liệu việc gia hạn hợp đồng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

1. Lợi ích khi thực tập sinh khi gia hạn hợp đồng ở lại Nhật Bản

Việc gia hạn hợp đồng ở lại Nhật Bản có rất nhiều ưu điểm, đầu tiên đó là chi phí thấp khi chỉ cần mất phí để làm hồ sơ và dịch thuật một vài giấy tờ cần thiết theo quy định. Tiếp đó, thực tập sinh sau khi gia hạn hợp đồng sẽ có được mức lương ngang bằng với người Nhật, có thể làm việc thêm 2 năm tại chính xí nghiệp cũ của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc gia hạn này cũng tồn tại một vài nhược điểm như nhiều công ty Nhật hiện nay không muốn thực hiện việc gia hạn hợp đồng cho thực tập sinh. Ngoài ra, thủ tục để gia hạn khá rắc rối nên đôi khi sẽ gây khó khăn trong việc giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, việc đó không gây khó khăn được cho các bạn muốn chuyển việc hay ở lại làm cho xưởng khác, hiện nay vẫn có rất nhiều thực tập sinh lựa chọn việc ở lại Nhật Bản theo visa Tokutei để kiếm thêm thu nhập trước khi thực sự về nước.

thực tập sinh hết hạn hợp đồng muốn chuyển visa khác ngành

thực tập sinh hết hạn hợp đồng muốn chuyển visa khác ngành

2. Việc gia hạn hợp đồng lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

Những thực tập sinh đã có thời gian làm việc tại Nhật Bản sẽ không mất thời gian đào tạo từ đầu, có thể đi làm luôn là một ưu điểm vô cùng lớn với một đất nước đáng thiếu hụt lao động như Nhật Bản. Do vậy, chính phủ Nhật đã có chính sách gia hạn thêm hợp đồng lao động cho thực tập sinh nước ngoài, cho phép họ có thể ở lại làm việc tại Nhật thêm 2 năm, thậm chí là 5 năm theo visa Tokutei.

Tuy nhiên, để có thể gia hạn hợp đồng thêm 2 năm thì chính phủ Nhật cũng đưa ra yêu cầu cụ thể với 3 đơn vị gồm công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn và bản thân thực tập sinh đó.

Cụ thể, với nghiệp đoàn cần phải có Giấy chứng nhận Đoàn thể quản lý đặc biệt cùng một vài loại giấy tờ khác theo yêu cầu. Trong khi đó phía công ty tiếp nhận thực tập sinh cũng cần đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra của chính phủ. Với thực tập sinh, chính phủ Nhật yêu cầu bắt buộc phải về nước ít nhất là 1 tháng và nhiều nhất là 6 tháng kể từ khi kết thúc hợp đồng lao động lần 1.

Không những vậy, thực tập sinh khi này cần phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N3 cũng như phải thi đậu chứng chỉ tay nghề cấp độ 3. 

3. Visa kỹ năng đặc định Tokutei Ginou để gia hạn hợp đồng ở lại Nhật Bản

VISA BẠN ĐIỆN TỬ QUAY LẠI LẦN 2

VISA BẠN ĐIỆN TỬ QUAY LẠI LẦN 2

Ngoài ra, từ tháng 04/2019 đến nay, chính phủ Nhật còn triển khai việc cấp visa mới dành cho người nước ngoài gọi là visa Tokutei. Visa này được chia làm hai loại với những đặc điểm khác nhau gồm Visa Tokutei Ginou 1 và Visa Tokutei Ginou 2.

a.  Visa Tokutei Ginou 1

 Loại visa này được áp dụng với 14 ngành nghề trong đó có xây dựng, điện – điện tử, đóng tàu, hàng hải; nông nghiệp, hàng không, công nghiệp vật liệu, ngư nghiệp, dịch vụ ăn uống, vệ sinh tòa nhà, chế tạo máy, khách sạn, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, sản xuất thực phẩm, đồ uống và ngành hộ lý.

  • Điều kiện để đạt được visa này đó là phải có chứng chỉ chứng nhận đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn 3 hoặc chứng nhận hoàn thành thực tập do Công ty tiếp nhận cấp. Khi này, thực tập sinh không cần thi tiếng Nhật và được miễn thi tay nghề nếu lựa chọn đúng ngành nghề cũ. 
  • Mức lương cao hơn so với mức lương tối thiểu của người Nhật và có thời gian lưu trú tối đa ở Nhật là 5 năm cùng những quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

b. visa Tokutei Ginou 2,

những ngành nghề được cấp loại visa này gồm có xây dựngđóng tàu, hàng hải. Yêu cầu được đưa ra để thực tập sinh nhận được visa này đó là có kỹ năng tay nghề cao và thi đỗ kỳ thi được Bộ pháp vụ quy định. 

Vì yêu cầu cao như vậy nên người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi được cấp visa Tokutei 2 này sẽ được hưởng mức lương cao hơn lương tối thiểu của người Nhật và có thời hạn lưu trú tại Nhật là 5 năm, không giới hạn số lần gia hạn.

Đặc biệt, lao động được cấp visa Tokutei 2 còn có cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật và có thể bảo lãnh người thân qua Nhật để sinh sống và làm việc.

Như vậy, chính vì những ưu điểm kể trên về tiền lương cũng như tư cách lưu trú, vĩnh trú tại Nhật mà hiện nay có đến trên 80% thực tập sinh Việt Nam lựa chọn gia hạn hợp đồng ở lại Nhật Bản để có cơ hội tiếp tục làm việc nơi đây!

*) Mọi thắc mắc của anh chị xin để lại bình luận phía dưới bài này sẽ được giải đáp 1 cách nhanh chóng nhất.

Hoặc liên hệ với chúng tôi, để được hỗ trợ miễn phí!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.