Vì sao Nhật Bản lại cho thực tập sinh ở lại làm việc 5 năm ?

Mục lục1. Do thiếu hụt nguồn nhân lực2. Không muốn để phí đỉnh cao tay nghề của người lao động Bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 năm 2017, chính phủ Nhật Bản cho phép các nghiệp đoàn và xí nghiệp Nhật Bản đón thực tập sinh quay trở về nước được tiếp tục quay […]

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 năm 2017, chính phủ Nhật Bản cho phép các nghiệp đoàn và xí nghiệp Nhật Bản đón thực tập sinh quay trở về nước được tiếp tục quay lại làm việc lần 2. Thay vì hợp đồng làm việc là 3 năm như trước kia, thì nay sẽ được phép làm việc là 5 năm. Vì sao Nhật Bản lại cho thực tập sinh ở lại làm việc 5 năm? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Lao động Sang Nhật sau 11/2017 sẽ có hợp đồng 5 năm theo ngành nghề

Lao động Sang Nhật sau 11/2017 sẽ có hợp đồng 5 năm theo ngành nghề

Có 2 lý do khiến Nhật Bản có quyết định cho thực tập sinh ở lại làm việc 5 năm là:

  • Thứ nhất: Do thiếu hụt nguồn nhân lực.
  • Thứ hai: Không muốn để phí đỉnh cao tay nghề của người lao động.

1. Do thiếu hụt nguồn nhân lực

Theo số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm dân số Nhật Bản bị sụt giảm khoảng hơn 20.000 người. Do giới trẻ Nhật không chịu sinh con, mặc dù chính phủ Nhật đã có nhiều chính sách tích cực nhằm khuyến khích người dân sinh đẻ. Nhưng dường như không đạt hiệu quả lắm. Do đó, mà nguồn nhân lực trẻ của Nhật Bản bị sụt giảm và thiếu hụt trầm trọng. Một trong những giải pháp đó, chính là nhập khẩu lao động nước ngoài. Trong khu vực chúng ta, thì Việt Nam là một trong những nước đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của Nhật Bản như:

  • Học việc nhanh, làm việc cẩn thận và chăm chỉ.
  • Mức lương chi trả cho lao động Việt rẻ hơn so với các quốc gia khác.
Ngành xây dựng, cơ khí sẽ đi đầu theo luật mới

Ngành xây dựng, cơ khí sẽ đi đầu theo luật mới

Bên cạnh việc gia hạn thời gian làm việc cho thực tập sinh, Nhật Bản còn có nhiều chính sách ưu đãi nhằm lôi kéo các lao động có trình độ đến Nhật làm việc theo chương trình kỹ thuật viên vì Nhật Bản đang rơi vào tình trạng dân số già nhiều nhất trong lịch sử.  Do đó, Nhật Bản đã thiếu nay lại càng thiếu nhiều hơn. Nếu tình trạng này cứ kéo dài và không tiến triển lên được. Thì, rất có thể Nhật Bản sẽ còn bị thiếu cả mật độ dân số trên khắp cả nước nữa.

2. Không muốn để phí đỉnh cao tay nghề của người lao động

Nếu như, bạn đã từng tham gia chương trình đi thực tập sinh Nhật Bản lần 1. Thì, bạn sẽ thấy được các xí nghiệp Nhật Bản luôn quan tâm và đào tạo tay nghề cho người lao động rất kỹ lưỡng. Chính vì thế, những năm đầu tiên khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì mức lương của bạn chỉ đủ ăn và dư dật hơn một chút. Nếu muốn có nhiều tiền để gửi về thì phải tích cực đi làm thêm. Đến năm thứ 2, khi tay nghề lên thì thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Nhất là vào năm thứ 3, thì mức thu nhập đó có thể là đột biến vì tay nghề của bạn đã lên cao. Vì thế, mà các thực tập sinh khi tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường truyền tai nhau là: “Năm đầu học việc, năm hai kiếm tiến và năm ba làm giàu”. Do vậy, chính phủ Nhật có chính sách cho phép thực tập sinh ở lại làm việc 5 năm. Mục đích là để tránh tình trạng bị bỏ phí đỉnh cao tay nghề của người lao động. Và những lao động đi lần 2 này sẽ không bị mất thời gian phải đào tạo lại vì đã quen việc rồi. Hơn nữa, những lao động đi lần 2 này tay nghề đã được công nhận.

Nếu như trước đây, chỉ có đơn hàng xây dựng được phép ở lại 5 năm. Thì nay, toàn bộ tất cả các đơn hàng đều được phép ở lại làm việc tại Nhật Bản 5 năm. Với mục đích, là vực dậy sự phát triển của các địa phương. Trong năm 2018 tới đây, ngoài chính sách tăng thêm thời hạn làm việc của thực tập sinh từ 3 năm thành 5 năm. Thì, Nhật Bản lại tuyển dụng rất nhiều kỹ sư Việt sang Nhật làm việc theo chương trình kỹ thuật viên với điều kiện tuyển dụng dễ hơn rất nhiều. Đây chính là những tin vui không chỉ dành riêng cho lao động phổ thông, mà còn dành cho cả những lao động có trình độ muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Qua đó, bạn cũng đã nắm được những thông tin về chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018. Vì thế, nếu bạn đặt niềm tin vào quá trình làm giàu tại Nhật Bản. Thì tôi nghĩ bạn đã đặt được niềm tin đúng chỗ. Bởi chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 này mức lương bạn sẽ cao hơn. Đặc biệt, là chính sách tăng lương dành cho người lao động của chính phủ Nhật trong năm 2018. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa khi không quay lại Nhật Bản làm việc lần 2.

Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn!

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *