Vấn đề nhập cư Nhật Bản khi xuất khẩu lao động

Nhắc đến đất nước mặt trời mọc, người ta nhắc đến sự phát triển vượt trội của cường quốc đứng top đầu thế giới về mọi mặt. Số lượng người nước ngoài xuất khẩu lao động và nhập cư Nhật Bản khá nhiều trong đó có cả những lao động người Việt Nam. Nhật Bản […]

Nhắc đến đất nước mặt trời mọc, người ta nhắc đến sự phát triển vượt trội của cường quốc đứng top đầu thế giới về mọi mặt. Số lượng người nước ngoài xuất khẩu lao động và nhập cư Nhật Bản khá nhiều trong đó có cả những lao động người Việt Nam. Nhật Bản là cái tên được nhiều người mơ ước một lần đặt chân đến để học tập, làm việc, du lịch bởi nó có sự thu hút đặc biệt. Tuy nhiên, một điểm hạn chế của Nhật Bản trong nhiều năm trở lại đây đó chính là tình trạng dân số già với độ tuổi thọ trung bình của người dân Nhật là 47 tuổi. Điều này thể hiện sự thiếu hụt nhân công lao động để duy trì và làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Chính vì vậy, Nhật Bản lựa chọn kí kết hợp đồng với nhiều người lao động đến từ các quốc gia đang phát triển như Việt Nam để bổ sung nguồn nhân lực cho bộ máy nhân sự tại các xưởng, nhà máy của họ.

Nhập cư tại Nhật Bản có khó không?
Để trải qua những cuộc tuyển chọn với tiêu chuẩn vô cùng khắt khe của các nghiệp đoàn Nhật Bản không phải là điều dễ dàng. Các bạn cần chuẩn bị những hành trang và kiến thức trang bị cho bản thân mình để sẵn sàng bước vào vòng đăng kí ứng tuyển, phỏng vấn và tuyển chọn của người Nhật. Sau đó, bạn sẽ được đào tạo và học ngôn ngữ Nhật trong vòng 4-6 tháng dưới sự quản lý của các công ty xuất khẩu lao động. Sau khi có những kiến thức và kĩ năng cơ bản, bạn sẽ được nhập cảnh vào Nhật Bản và được phân đến các xưởng lao động như thỏa thuận ban đầu. Có thể nói, làm việc tại Nhật Bản vô cùng vất vả và bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý, nâng cao khả năng chịu đựng áp lực của mình để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Xuất khẩu lao động chịu nhiều vất vả, tinh thần cũng không được ổn định do sống ở xa quê hương, không thường xuyên nhận được sự an ủi động viên của người thân nhưng bù lại là khoản hậu đãi và mức lương hậu hĩnh, cao hơn nhiều lần so với làm việc trong nước. Chính vì điều này mà rất nhiều người lao động Đông Nam Á nói chung cũng như người Việt Nam nói riêng lựa chọn đi xuất khẩu lao động như một con đường mới cho tương lai của họ.


Sau khoảng thời gian làm việc theo hợp đồng, rất nhiều người muốn gia hạn visa hoặc xin nhập cư tại Nhật Bản vì điều kiện sống ở đây rất tốt, giáo dục, văn hóa được đánh giá cao, đời sống của con người cũng được đảm bảo hơn. Những người lao động xuất khẩu thường mong muốn được sống lâu dài tại Nhật Bản qua một trong hai hình thức là xin vĩnh trú hoặc nhập quốc tịch. Tuy nhiên xét về bản chất, hai hình thức này gần giống nhau. Để làm thủ tục xin định cư lâu dài, chính phủ Nhật Bản xem xét rất kĩ visa của bạn và điều kiện để bạn xin định cư như sau:
• Trong thời gian sinh sống, làm việc tại Nhật không có các hành vi vi phạm pháp luật, không gây rối nơi công cộng, không bị phạt hành chính hoặc có những hành vi gây tổn hại tới đất nước này.
• Thời gian bạn sinh sống tại Nhật Bản phải trên 10 năm. Trong đó có 5 năm sống với tư cách người lao động ( visa lao động hoặc visa kĩ sư)
• Giá trị visa hiện tại của bạn có thời hạn dài nhất trong hạn mức quy định, bạn phải làm tại Nhật và gia hạn visa đúng thời hạn.
• Tuy nhiên, một số trường hợp có thể xin định cư vĩnh viễn hoặc nhập tịch khi bạn kết hôn với người Nhật và có thời gian sinh sống 3 năm tại đất nước này.
• Để tăng khả năng định cư tại Nhật, việc làm con nuôi của người Nhật sẽ giúp bạn dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần sống tại Nhật Bản trên một năm và được người Nhật nhận làm con nuôi, trường hợp này thường xảy ra đối với du học sinh Nhật khi ở theo hình thức homestay

Với những điều kiện cụ thể như trên, nếu bạn đáp ứng được những điều khoản đó, bạn hoàn toàn có thể được nhập cư tại Nhật Bản và hưởng những phúc lợi như những người dân bản địa sau quá trình xuất khẩu lao động tại quốc gia này. Chúc các bạn may mắn và có những trải nghiệm tuyệt vời tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

 

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *