Tu nghiệp sinh Việt Nam – nguồn nhân lực mới ở Nhật Bản

tu nghiệp sinh nhật bản, tu nghiệp sinh việt nam tại nhật bản là cứu cánh cho doanh nghiệp nhật bản, tu nghiệp sinh đi tu nghiệp tại nhật bản có nhiều ưu tiên

Khó khăn của các công ty Nhật Bản

Tại nước Nhật có nhiều công ty lớn gặp phải những biến cố không nhỏ, cụ thể như Công ty chế biến thủy sản Gyobashoten – là một doanh nghiệp có trụ sở nằm tại thị trấn Minamisanriku, nơi này từng chịu sự tàn phá khủng khiếp của trận động đất và sóng thần vào năm 2011. Tu nghiệp sinh nhật bản làm việc tại phân xưởng đã tan rã đồng nghĩa việc nhà máy ngừng hoạt động.

Sau khi các tu nghiệp sinh nước ngoài bỏ về nước sau động đất và sóng thần đó, giám đốc của ông ty Gyobashoten – ông Takahashi Masayoshi đã cho rằng hoàn toàn có thể bù đắp được lượng lao động thiếu hụt tại thời điểm đó bằng những người Nhật bị mất việc làm, cùng nhau họ có thể gây dựng lại nhà máy.

tunghiepsinh2

tu nghiệp sinh nhật bản

Mặc dù vậy, ông cho biết do rất nhiều người dân đã cùng nhau rời khỏi khu vực ven bờ biển nên khi ông đi thực hiện chương trình tuyển lao động, đã rất cố gắng nhưng không tìm được người làm trong thời gian dài. Và nếu tình trạng này kéo dài hơn mà ông không tìm kiếm tu nghiệp sinh ở nhật bản vào làm việc thì công ty sẽ ngưng trệ sản xuất không thể bắt đầu hoạt động kinh doanh được. Giới kinh doanh xây dựng đang vấp phải tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng trong bối cảnh Nhật Bản đang đẩy nhanh tái thiết khu vực bị thảm họa và chuẩn bị cho Olympic 2020.

Cứu cánh tu nghiệp sinh Việt Nam

Người đại diện của Nghiệp đoàn Kenyu – ông Tetsuo Saita cho biết: “Nếu không có nhân lực hỗ trợ các thợ cả lành nghề thì không thể có người kế tục các kỹ năng làm việc tại Nhật Bản”. Do đó, nghiệp đoàn Kenyu đã phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động nhân lực của Việt Nam mở trường dạy nghề cho các tu nghiệp sinh tại địa phương. Bên cạnh đó, mức sống ở Trung Quốc đang tăng đáng kể, công việc tìm kiếm người làm việc cho Nhật ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Theo ông Saita cho biết thì các doanh nghiệp của Nhật Bản đang chuyển hướng dần sang kiếm tìm lao động là người Việt Nam. Ưu điểm của người lao động Việt Nam là cần cù và chăm chỉ nên doanh nghiệp Nhật không ngần ngại tuyển thẳng những tu nghiệp sinh người Việt. Ngoài ra, nghiệp đoàn của ông cũng muốn tiếp nhận lao động từ các nước như Myanmar.

Tuy nhiên, nhiều tu nghiệp sinh nhật bản làm việc với mức lương thấp trong thang tiêu chuẩn lương tối thiểu và cũng nhiều công việc chỉ mang tính đơn thuần, xa rời với mục tiêu ban đầu là “học tập kỹ năng nghề tiên tiến và trở về nước làm việc” theo như chế độ ban đầu đề ra. Do hạn chế về chế độ chính sách đối với đối tượng tu nghiệp sinh nên khó có thể nói rằng quyền lợi của người lao động được đảm bảo một cách đầy đủ.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản bị ràng buộc bởi nhiều quy định khắt khe của nhà tuyển dụng và bị hạn chế quyền tự do thay đổi chỗ làm việc. Các nước, trong đó có Bộ Ngoại giao Mỹ, từng lên tiếng phản đối tình trạng “lao động cưỡng bách” kiểu này. Để tăng cường bảo vệ quyền lợi cho các tu nghiệp sinh, Chính phủ Nhật Bản đã có chủ trương thành lập cơ quan giám sát mới.

Luật sư Kyoko Osaka – người hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ các tu nghiệp sinh – cho biết: “(Các doanh nghiệp) cần xác định rằng họ phải tiếp nhận (u nghiệp sinh) một cách đàng hoàng với tư cách là những người lao động.

Tìm hiểu thêm Tu nghiệp sinh nhật bản là gì ?

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

5.0Overall Score
Đánh giá

Nguồn nhân lực tốt ở Nhật Bản

  • Hữu ích
    5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.