Tu nghiệp sinh là gì ? Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ?

tu nghiệp sinh là gì, tu nghiệp sinh nhật bản là gì ? là câu hỏi không mới. Nhưng nhiều bạn mới tìm hiểu về hình thức tu nghiệp sinh Nhật Bản còn bỡ ngỡ

Trong bài viết này mình xin viết về tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, thực ra câu hỏi tu nghiệp sinh là gì ? hay tu nghiệp sinh nhật bản là gì ? là câu hỏi không hề mới. Mình chỉ viết để những bạn chưa biết đến hình thức này hoặc đã biết nhưng vẫn mơ hồ mỗi khi gặp câu hỏi như vậy.

Thực chất câu hỏi tu nghiệp sinh là gì ? và tu nghiệp sinh nhật bản là gì ? cũng chỉ như 1 câu hỏi. Bởi nhẽ chỉ có Nhật Bản mới có hình thức tu nghiệp sinh, một nghĩa khác của việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cụ thể hơn, tu nghiệp sinh là một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động ở các nước khác có cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Tu Nghiệp Sinh sẽ vừa học vừa làm việc ở Nhật Bản với thời gian là 3 năm.

thuc-tap-sinh-xay-dung-han1

tuyển tu nghiệp sinh nhật bản rất khắt khe

Theo đó, với chương trình này Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho những tu nghiệp sinh ở Nhật Bản về nhiều mặt trong cuộc sống, thiết thực nhất là việc vừa được học việc, vừa được thực hành vào chính công việc tại công ty Nhật Bản. Lương của tu nghiệp sinh cũng cao hơn hẳn so với làm việc ở Việt Nam. Nhật Bản giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo lao động chất lượng cao trong các lĩnh vực nghề, xây dựng, dệt may, cơ khí, sản xuất máy móc, đồng thời giúp các nhà máy xí nghiệp của Nhật Bản giải quyết được vấn đề thiếu nhân công trầm trọng đang diễn ra.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã kí với Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản hay còn gọi là Nghiệp Đoàn (IMM Japan) một cam kết hợp tác cùng nhau giải quyết vấn đề việc làm cho lao động Việt Nam, Nghiệp Đoàn này được giao nhiệm vụ tuyển chọn, tiếp nhận những tu nghiệp sinh người Việt sang tu nghiệp ở Nhật Bản, Chương trình đưa lao động Việt đi tu nghiệp tại Nhật Bản đã được thực hiện từ năm 2006 và duy trì cho đến nay.

Chương trình người lao động đi tu nghiệp tại Nhật Bản có hai hình thức: Tu nghiệp theo hợp đồng 03 năm và tu nghiệp theo hợp đồng 01 năm. Khi đi tu nghiệp ở Nhật, tu nghiệp sinh có những quyền lợi và nghĩa vụ như sau:

Quyền lợi

 • Được nhận vào tu nghiệp tại một công ty Nhật Bản.
 • Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 80.000 yên/tháng trong năm đầu
 • Từ năm thứ hai trở đi tu nghiệp sinh phải thi tuyển để lấy bằng nghề của Nhật, nếu thi đỗ và có bằng nghề thì sẽ được gọi với tư cách mới là “Thực tập sinh”, được nhận lương theo hợp đồng trương đương với lương người Nhật tập sự theo quy định của Luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • Trong trường hợp tu nghiệp sinh phải về nước trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng vì lý do công ty Nhật Bản không còn việc để làm hay bị phá sản và tổ chức Nghiệp Đoàn IMM Japan không thể tìm được nơi làm việc khác tiếp nhận thì trong thời gian còn lại của hợp đồng, tu nghiệp cứ mỗi tháng sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ là: 48.000 yên/tháng x số tháng còn lại của năm đầu tiên; trong năm thứ 2 (từ tháng 13 đến tháng 24): 54.000 yên/tháng x số tháng còn lại; trong năm thứ 3 (từ tháng 25 đến tháng 36): 60.000 yên/ tháng x số tháng còn lại.
 • Sau khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp, về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp như sau:
  • 600.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 03 năm.
  • 200.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 01 năm.

Nghĩa vụ

 • Người lao động phải chấp hành các quy định của pháp luật Nhật Bản và Quy tắc tu nghiệp.
 • Tuân thủ đúng hợp đồng tu nghiệp đã ký kết với công ty tiếp nhận Nhật Bản.

>> Xem những kinh nghiệm mà tu nghiệp sinh cần biết khi đi làm việc ở nước ngoài tại Tu nghiệp sinh Nhật Bản

Sự thay đổi năm 2012

Đã từ năm 2012 đến nay, các công ty đào tạo nhân lực có chức năng đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản đều thay đổi chương trình đi “Tu nghiệp sinh” thành chương trình “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản“. Bởi vì chương trình Tu nghiệp sinh có thời gian học tập dài hơn và mức lương cơ bản của tu nghiệp sinh đến năm thứ 2 học viên mới nhận được. Ngược lại đối với chương trình thực tập sinh, theo quy định Nhật Bản ngay từ tháng thứ 2 học viên đã có thể nhận trợ cấp theo luật lao động Nhật Bản.

xay-dung-nhat-ban

Gia hạn thời gian cho thực tập sinh xây dựng Nhật Bản

Cập Nhật mới nhất

Theo quyết định chính thức được đưa ra trong cuộc họp nội các sáng 4/4/2014, thực tập sinh người nước ngoài trong ngành xây dựng sẽ được kéo dài thêm thời gian cư trú từ 3 năm hiện nay lên tối đa 5 năm. Ngoài ra, những thực tập sinh đã hết hạn 3 năm và về nước trên 1 năm được phép quay trở lại Nhật Bản thực tập tiếp thêm một hợp đồng 3 năm nữa. Quyết định mới của Chính phủ Nhật Bản là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường số thực tập sinh trong lĩnh vực xây dựng sang Nhật Bản.

Video Tìm hiểu cuộc sống tu nghiệp sinh ở Nhật Bản

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

5.0Overall Score
Đánh giá

Bài viết rất bổ ích

 • Hữu ích
  5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Hỏi tui nè, muốn biết tu nghiệp sinh là gì thì đi sẽ biết nha. Đi tu nghiệp làm vất vả lắm, ai không chịu được khổ thì đừng suy nghĩ sang đây, đồng tiền chả bao giờ đơn giản

  • Nguyen Anh Dao

   Ban Truong cho minh xin so dien thoai duoc khong? Minh cung tinh cho dua em minh sang Nhat tu nghiep nhung khong biet dieu kien de duoc di nhu the nao? Hy vong nhan duoc su tu van tu cac ban

   • Care Tận Tâm

    Chào bạn, bạn có thể gọi vào số 0904 888 512 để được tư vấn cụ thể nhé. Mình cần nắm được thông tin của em bạn thì mới có thể tư vấn đơn hàng phù hợp được nhé.
    Cảm ơn bạn !

 2. Chào bạn.! mình sinh năm 1987. tốt nghiệp cao đẳng ngành kĩ thuật điện tử mình đang có ý định sang nhật du học để học kinh nghiệm làm việc và học tiếng nhật để sau này về nước có đk làm việc trong các doanh nghiệp điện tử. bạn tư vấn giúp mình xem mình nên chọn hình thức nào nhé. Cảm ơn bạn.

 3. Mình tốt nghiệp kỹ sư hóa học, là nữ. Mình muốn xuất khẩu lao động theo dạng kỹ sư có được không. Và có đơn hàng nào phù hợp không?

 4. Chào anh/ chị!
  Em là nữ sn 1996, ở tp Hồ Chí Minh. Hiện em đang học trung cấp kế toán hệ 4 năm để hoàn thành cả kiến thức lớp 12 vì em học dang dở cấp 3 và đến giữa năm 2019 thì hoàn tất khóa học.
  Em muốn hỏi về chương trình Thực tập sinh Nhật Bản để đi vào thời điểm đó (2020) và với trình độ trung cấp thì em có đi đc không? Chi phí cho hợp đồng 3 năm như thế nào ạ?
  Có những ngành nghề nào cho nữ?
  Còn một câu hỏi nữa em muốn phân biệt rõ là Thực tập sinh và Xuất khẩu lao động (trình độ tối thiểu yêu cầu cấp 2) là khác nhau hoàn toàn phải không?
  Mong anh/chị tư vấn giúp em.
  Em xin cảm ơn anh/chị!

 5. ad cho e hỏi đi tu nghiệp 3 năm nếu như có tiếng nhật tốt ( N3) + bằng nghề cao đẳng thì có thể gia hạn lại ko, nếu như ở 5 năm có dc visa ko ạ và khi về có được cấp chứng chỉ nghề ko ạ . (Mong quý công ty tư vấn )

 6. AD cho em hỏi nếu như có nhật ngử N3 + cao đẳng nghề thì có thể gia hạn tu nghiệp ko ạ , và nếu ở trện 5 năm có được cấp visa ko ạ, khi về mình có được cấp chứng chỉ nghề ko ạ ( mong ad tư vấn )

 7. Em muốn xin nhận được sự tư vấn ạ
  -chi nhánh của quý công ty có trụ sở nào ở miền nam không?
  -Nếu đăng ký học thì ở nội trú hay ở ngoài? Và tổng chi phí tại trung tâm là bao nhiêu?
  -Thường thì học tập trong vòng bao nhiêu lâu là xuất cảnh ạ?
  -Tỉ lệ xuất cảnh tính theo thang số lượng 10 thì xuất cảnh bao nhiêu người ạ?