Nghe chia sẻ cách tự chăm sóc khi bị covid-19 của thực tập sinh Nhật Bản

Biết cách tự chăm sóc bản thân khi bị dịch Covid-19 là cách tốt nhất để chủ động ứng phó. Chia sẻ của Thảo- một thực tập sinh ở Nhật Bản vừa được xuất viện khi nhiễm virut.

Nhiễm virut Corona là điều không ai mong muốn. Nhưng nếu không may, bạn cũng nên biết những phương pháp cần thiết hữu hiệu. Dưới đây là chia sẻ của một bạn thực tập sinh vừa ra viện và lời khuyên cách tự chăm sóc khi bị covid-19.

Cách tự chăm sóc khi bị covid-19

Cách tự chăm sóc khi bị covid-19

Theo thói quen hàng ngày, sáng sớm đã lên mạng cập nhật tình hình đại dịch Covid-19 trên cả nước. Thì bất ngờ một bài báo viết về số ca nhiễm mới của Nhật Bản vượt 10.000 ca/ngày. Thì đúng lúc Thảo nhắn tin cho tôi –  một thực tập sinh sang Nhật đã được 2 năm. Tiện tôi hỏi luôn về tình hình chỗ Thảo thế nào?

Thảo chia sẻ bản thân khi bị covid-19

Chỗ em mọi người vẫn bình thường, mặc dù vẫn có người nhiễm, em vẫn đi làm anh ạ. Người dân Nhật Bản họ bình tĩnh trước dịch lắm. Không có bị hoảng loạn hay gì đâu. Ai bị nhiễm thì đi bệnh viện hoặc tự cách ly tại nhà thôi. Em còn mới bị covid xong“. Giật mình, tôi lân la hỏi thêm cho bản thân và chia sẻ lại với mọi người:

Ban đầu cảm giác như bị cúm bình thường: sốt, ho khan, người mệt mỏi và mất vị giác. Người em lả đi và cơ thể như không còn chút sức. Em cố ăn và uống thuốc hạ sốt, rồi liên hệ với bệnh viện, sau đó em được đưa đi điều trị. Khoảng 10 ngày sau thì em được ra viện và bây giờ thì đi làm trở lại rồi“. Nghe Thảo kể mọi việc đều khá nhẹ nhàng, vì bạn đã vượt qua nó thành công.

sốt, ho khan, mệt mỏi là những biểu hiện thường gặp khi bị covid-19

sốt, ho khan, mệt mỏi là những biểu hiện thường gặp khi bị covid-19

Kinh nghiệm tự chăm sóc khi bị covid-19

1. Luôn luôn phải tích cực

Tâm lý vô cùng quan trọng. Khi biết mình bị nhiễm virut, điều đầu tiên là phải thật bình tĩnh, không hoảng loạn. Tinh thần lạc quan, suy nghĩ đơn giản thì mọi chuyện sẽ nhanh chóng vượt qua thôi. Ổn định tinh thần thì cần nhờ người thân chuẩn bị một số vật dụng cần thiết:

2. Tập thể dục thường xuyên

Khi chưa biết mình có bị hay không, thì vẫn nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng. Có thể tập yoga, aerobic….

Tập thể dục trong nhà nâng cao sức để kháng( ảnh sưu tầm)

Tập thể dục trong nhà nâng cao sức để kháng( ảnh sưu tầm)

3. Ăn uống đầy đủ là cách tự chăm sóc khi bị covid-19

Khi bị nhiễm Covid cơ thể sẽ mất nước, mệt mỏi và mất vị giác. Nhưng điều quan trọng là không ăn được nhưng vẫn phải ăn và uống nhiều nước . Ăn uống giúp bổ sung dinh dưỡng để tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch. Điều đó rất quan trọng, trong việc chống lại virut. Có thể ăn thức ăn mềm, lỏng chõ dễ tiêu hóa: cháo, canh, soup….

4. Nên chuẩn bị thuốc ho, sốt trong nhà

Việc nhiễm virut sẽ khiến bạn bị sốt cao, ho. Vì vậy để cấp cứu tình trạng khẩn cấp mà chưa đến được cơ sở y tế, thì hãy uống hạ sốt. Đa phần các ca nhiễm qua được cơn sốt cao coi như yên tâm tới 80%.

5. Vệ sinh sạch sẽ là cách tự chăm sóc khi bị covid-19

Việc quan trọng là phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên súc họng, rửa mũi, mắt bằng nước muối sinh lý. Điều này vẫn rất tốt cho cả việc phòng bệnh hay đã bị nhiễm bệnh.

Đặc biệt: Cần nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K và chỉ đạo của Chính phủ. Nên tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 theo khuyến cáo.

Trên đây là 5 cách tự chăm sóc bản thân mà Thảo chia sẻ. Những lúc tình hình dịch bênh thế này thì mới thấy tầm quan trọng của sức khỏe. Chính bản thân tôi cũng sẽ chuẩn bị cả về tâm lý và mọi thứ để lúc nào cũng có thể đối mặt với dịch bệnh. Ngoài ra để biết những thông tin cập nhật, hướng dẫn bạn cần theo dõi website của Bộ Y tế hàng ngày. Chúc cả nước đồng lòng cùng nhau vượt qua đại dịch này!

Tham khảo bài viết:

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.