Tổng hợp những thuật ngữ xuất khẩu lao động Nhật Bản cần biết

Xuất khẩu lao động hiện nay đã và đang trở thành một thuật ngữ và lĩnh vực nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người, trên thực tế đối với những đối tượng bắt đầu tìm hiểu về xuất khẩu lao động thường có nhiều câu hỏi thắc mắc xung quanh các khái […]

Xuất khẩu lao động hiện nay đã và đang trở thành một thuật ngữ và lĩnh vực nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người, trên thực tế đối với những đối tượng bắt đầu tìm hiểu về xuất khẩu lao động thường có nhiều câu hỏi thắc mắc xung quanh các khái niệm và thuật ngữ có liên quan. Nếu như bạn cũng đang cảm thấy khá bối rối về việc luận và nắm thông tin của những thuật ngữ cần biết này thì hãy cùng tìm đọc trong bài viết hôm nay – cụ thể chúng tôi sẽ đề cập đến bạn tổng hợp những thuật ngữ thường gặp nhất.

Tổng hợp các thuật ngữ về xuất khẩu lao động


• Xuất khẩu lao động ( XKLĐ) là thuật ngữ đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn, trên thực tế phần lớn chúng ta đều luận được thông tin về thuật ngữ này. Đây là khái niệm lớn và bao quát mọi vấn đề, hiểu một cách đơn giản xuất khẩu lao động là việc liên kết và điều chuyển lao động Việt Nam với nước ngoài ( chủ yếu là Nhật Bản) được quản lý chính với bộ lao động và thương binh xã hội. Các doanh nghiệp và công ty, tập đoàn nghiệp đoàn tại Nhật có nhu cầu tuyển dụng lao động – người lao động có nhu cầu sang Nhật làm việc và cầu nối trung gian là các công ty dịch vụ, doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực tư vấn giới thiệu và xuất khẩu lao động được cấp phép hoạt động kinh doanh hợp pháp.
• Tu nghiệp sinh (TNS) : Trên thực tế tu nghiệp sinh được hiểu là một tên gọi khác của xuất khẩu lao động, cụ thể hơn chúng là từ dùng để chỉ người – người lao động làm việc tại nước ngoài thuộc diện xuất khẩu lao động.
• Thực tập sinh (TTS) : Thực tập sinh là từ chỉ người – người lao động từ tu nghiệp sinh sau khi sang Nhật được đào tạo với thời hạn trên 1 năm và thi đỗ tay nghề sẽ được trở thành thực tập sinh, thực tập sinh có mức lương thưởng và chế độ đãi ngộ tốt hơn tu nghiệp sinh.
• Thực tập sinh kỹ năng (TTSKN) : Thuật ngữ thực tập sinh kỹ năng bắt đầu xuất hiện từ những năm 2012 là những người lao động xuất khẩu lao động dựa trên diện có kỹ năng và chuyên môn nền tảng. Nói cách khác, đối tượng lao động này đáp ứng được các tiêu chí cũng như yêu cầu chung về chương trình đào tạo kỹ năng nên được gọi là thực tập sinh kỹ năng, khác với thực tập sinh họ chỉ mất 2 tháng đào tạo và thi tay nghề. Về cơ bản, hệ thực tập sinh kỹ năng có chế độ đãi ngộ và lương thưởng cao, có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển toàn diện trong tương lai với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Hệ thống một số thuật ngữ khác thường gặp
Ngoài thông tin tổng hợp về nhóm các thuật ngữ về xuất khẩu lao động được đề cập, bạn cần tham khảo và bổ sung một số thông tin chung về hệ thống thuật ngữ phổ biến khác thường gặp, bao gồm :
• Đơn vị phái cử : Đơn vị phái cử thực tế là các doanh nghiệp, công ty dịch vụ có giấy phép hoạt động hợp pháp, làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.
• Nghiệp đoàn : Một hệ thống tư vấn và tuyển dụng lao động xuất khẩu lao động bao gồm cả đơn vị phái cử và nghiệp đoàn – nghiệp đoàn là đơn vị hoạt động đại diện tại Nhật với vai trò tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp có nhu cầu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
• Lương cơ bản: Thông tin về chế độ lương luôn luôn là thông tin được quan tâm chủ yếu, xét trên thực tế lương cơ bản là mức lương được ghi trên thông tin hợp đồng giữa người lao động khi ký kết hợp đồng với các công ty Nhật Bản. Lương cơ bản là một thông tin khá quan trọng quyết định mức tính lương tăng thêm và quyền lợi của người lao động.
• Lương thực lĩnh: Trong khi lương cơ bản là mức lương ghi nhận trên hợp đồng thì lương thực lĩnh là mức lương người lao động nhận được sau khi đã cộng thêm lương làm thêm và trừ đi các khoản chi phí như bảo hiểm, thuế, tiền ăn ở sinh hoạt…
Trên đây là tổng hợp một số thuật ngữ và lý giải dưới góc độ ngôn ngữ phổ thông nhất để giúp bạn dễ dàng tiếp nhận và tìm hiểu về xuất khẩu lao động – hi vọng chúng sẽ thật sự hữu ích với bạn nhé.

 

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *