TOP 5 khu vực tại Nhật Bản tập trung đông người Việt nhất hiện nay

Tỉnh thành tập trung đông người Việt nhất ở Nhật Bản hiện nay là tỉnh nào? Đâu sẽ là điểm đến thích hợp dành cho các bạn tu nghiệp sinh và thực…

Khu vực tập trung đông người Việt nhất ở Nhật Bản hiện nay là những tỉnh thành nào? Tại sao người Việt Nam lại sinh sống đông đảo nhất ở những khu vực đó? Tìm hiểu câu trả lời ngay trong hôm nay nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Giới thiệu chung

Tỉnh thành tập trung đông người Việt ở Nhật Bản nhất là những tỉnh nào?

Tỉnh thành tập trung đông người Việt ở Nhật Bản nhất là những tỉnh nào?

Trên tổng số 127 triệu dân của Nhật Bản, có khoảng 2,9 triệu người nước ngoài hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây (tương đương với tỉ lệ 2,2% tổng dân số Nhật). Và trong tổng số 2,9 triệu người nước ngoài này, có đến 371.755 cá nhân là người Việt.

Thật vậy, dựa trên số liệu thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính đến thời điểm hiện nay, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản là nhóm người nước ngoài đông thứ 3 tại đất nước mặt trời mọc, chỉ xếp sau cộng đồng người Trung Quốc (với 786,241 người) và cộng đồng người Hàn Quốc (với 451,543 người).

Những con số này vẫn có xu hướng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bên cạnh những người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản từ trước thì trong những năm gần đây, có một số lượng không nhỏ các bạn du học sinh và tu nghiệp sinh đang học tập và làm việc tại đây. Cụ thể:

STT

Tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Số lượng người Việt

1 Thực tập kỹ năng 189.021 người
2 Du học 82.266 người
3 Kỹ thuật – nhân văn – nghiệp vụ Quốc tế 44670 người
4 Gia đình 18132 người
5 Vĩnh trú 16651 người
6 Hoạt động đặc biệt 5804 người
7 Định trú 5575 người
8 Vợ/ chồng con của người Nhật 4187 người
9 Khác 5446 người

Nếu như các du học sinh tập trung chủ yếu ở những khu vực đô thị đông đúc như: Kanto, Kansai, Fukuoka,… thì các bạn thực tập sinh và tu nghiệp sinh còn tập trung cả ở những khu vực ngoại ô, xung quanh các nhà máy và khu sản xuất.

Vậy đâu là khu vực tập trung đông người Việt nhất tại Nhật Bản?

2. Các khu vực tập trung đông người Việt nhất tại Nhật Bản

2.1. Vùng Kanto

Kanto là vùng miền phát triển nhất của Nhật Bản

Kanto là vùng miền phát triển nhất của Nhật Bản

Vùng Kanto bao gồm: thủ đô Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Ibaraki, Tochigi và Gunma, là trung tâm kinh tế, văn hóa và cũng là vùng công nghiệp chính của Nhật Bản.

Tuy là một vùng đất kinh tế phát triển, công nghệ hiện đại nhưng Kanto vẫn là khu vực phát triển hài hòa, lưu giữ được nhiều nét kiến trúc cổ cùng phong cảnh thiên nhiên hữu tình.

Đây là khu vực tập trung đông người Việt nhất do có đến hơn 50% cộng đồng này đang sinh sống và làm việc tại đây. Đầu tiên phải kể đến thủ đô Tokyo. Ưu điểm của thành phố này thì kể hoài không hết: mức lương cơ bản cao nhất, điều kiện sinh sống tốt, địa điểm vui chơi đa dạng, nhiều trường đại học nổi tiếng, danh giá,… Tất nhiên là chi phí sống cũng không có rẻ nha các bạn.

Những quận tại Tokyo mà cộng đồng người Việt sinh hoạt sôi nổi nhất có thể kể đến: Quận Okubo, Quận Toshima, Quận Edogawa,… Đây là những địa điểm sở hữu nhiều cửa hàng do người Việt mở ra, phục vụ cho người Việt với đủ các ngành nghề kinh doanh như: ăn uống, karaoke, cửa hàng điện thoại, bất động sản,…

Một số lựa chọn hàng đầu khác của người Việt trong phạm vi khu vực Kanto là: Kanagawa, Tochigi, Chiba, Saitama với các quận như quận Matsudo (Chiba), Quận Ichou (Kanagawa),… Nơi đây hội tụ hàng nghìn doanh nghiệp, rộng mở các cơ hội việc làm dành cho người lao động.

2.2. Vùng Hokkaido

Công viên Goryokaku nổi tiếng của vùng Hokkaido, Nhật Bản

Công viên Goryokaku nổi tiếng của vùng Hokkaido, Nhật Bản

Vùng Hokkaido là một trong những khu vực tập trung đông người Việt nhất do có đến hàng nghìn người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại đây.

Khí hậu của nơi đây có phần không lý tưởng được như vùng Kanto do Hokkaido nằm ở cực bắc của Nhật Bản, khí hậu tương đối lạnh vào mùa đông. Tuy nhiên vùng này lại sở hữu bạt ngàn các trang trại, núi đồi, rất thuận tiện cho việc phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp.

Đây cũng là khu vực phát triển mạnh về đánh bắt và chế biến thủy hải sản.

2.3. Vùng Kansai

Khu vực Kansai, Nhật Bản sở hữu nhiều lâu đài cổ

Khu vực Kansai, Nhật Bản sở hữu nhiều lâu đài cổ

Một trong những khu vực đông người Việt nhất tại Nhật Bản chính là vùng Kansai (tên gọi khác là Kinki). Cộng đồng người Việt tập trung xung quanh các tỉnh thành như Osaka, Kyoto và Hyogo,…

Nếu bạn muốn lựa chọn một địa điểm thích hợp để giới thiệu ẩm thực và văn hóa Việt Nam đến với bạn bè Nhật Bản, thì ngoài khu vực Tokyo, đây chính là địa danh lý tưởng.

Tại khu vực này cũng sở hữu rất nhiều cửa hàng do chính người Việt lập nên và làm chủ, được thành lập để phục vụ cho cả người Nhật và người Việt.

Các bạn thực tập sinh và tu nghiệp sinh cũng hay lựa chọn các đơn hàng thuộc khu vực này do sự phát triển kinh tế mạnh mẽ tại đây, kéo theo các cơ hội việc làm tốt.

2.4. Vùng Chubu

Chubu sở hữu ngọn núi Phú Sĩ - một trong những biểu tượng đặc trưng nhất của Nhật Bản

Chubu sở hữu ngọn núi Phú Sĩ – một trong những biểu tượng đặc trưng nhất của Nhật Bản

Tập trung đông người Việt nhất thì cũng phải nhắc tới cả vùng Chubu. Thực tập sinh Việt Nam tại khu vực này phân bổ khá đồng đều tại khắp các tỉnh thành, bao gồm: Aichi, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama và Yamanashi.

Sở dĩ như vậy là do khu vực này tập trung nhiều khu công nghiệp, phát triển mạnh về công nghiệp điện tử, công nghiệp nặng và đánh bắt thủy sản. Vì vậy cũng có nhiều đơn hàng nằm thuộc các ngành nghề có thế mạnh.

2.5. Vùng Kyushu

Kyushu là một trong những khu vực đông dân nhất của Nhật Bản

Kyushu là một trong những khu vực đông dân nhất của Nhật Bản

Kyushu là nằm ở cực nam của Nhật Bản, có đường tiếp giáp với biển trải dài và rộng. Khí hậu nơi đây có phần ôn hòa hơn các tỉnh ở phía Bắc với 4 mùa đầy đủ, xoay vần quanh năm.

Chi phí sinh hoạt cùng mềm mại hơn các khu vực trung tâm khác của Nhật.

Trong những năm gần đây, số lượng thực tập sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật học tập và làm việc đang tăng lên một cách nhanh chóng, sắp chạm tới mốc 190,000 tính tới thời điểm hiện nay.

Một phần nhiều bạn thực tập sinh lựa chọn đất nước mặt trời mọc cũng là vì Chính phủ Nhật Bản hiện đang áp dụng các quy định về quản lý người nhập cư mới, cho phép lao động nước ngoài có thể gia hạn và làm việc tại Nhật Bản tối đa trong vòng 5 năm (luật trước khi sửa đổi chỉ được tối đa 3 năm).

Theo như kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản, trong vòng 5 năm tới, quốc gia này dự định sẽ nhận thêm 345,000 lao động nước ngoài. Mục đích là để nhằm duy trì phát triển kinh tế trong bối cảnh già hóa dân số và thiếu hụt lao động trẻ. Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản có lẽ vì thế sẽ càng ngày càng lớn mạnh hơn trong tương lai.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trực tiếp tại hotline: Mr Khoa: 0979 475 680

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.