Tín hiệu khởi sắc của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

thị trường lao động nhật bản, tín hiệu lạc quan thị trường lao động Nhật Bản, Công ty cố phẩn TMS nhân lực, số 1 về xuất khẩu lao động sang Nhật 2015 – 2016

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã đi đầu và trở thành thị trường chủ yếu của xuất khẩu lao động Việt Nam. Không chỉ mạnh về xuất khẩu lao động phổ thông, Nhật Bản còn “khát” lao động có trình độ cao như kỹ sư, kỹ thuật viên người Việt. Do nhu cầu ngày càng cao về lực lượng lao động có tay nghề cao, chúng ta đã và đang nỗ lực đào tạo chuyên sâu hơn nữa để nâng cao tay nghề cho những tu nghiệp sinh.

Theo thống kê và đánh giá của trung tâm xuất khẩu lao động nhật bản, trong 10 tháng đầu năm 2014, số lượng lao động xuất khẩu sang Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh lớn hơn 1,6 lần sao với cả năm 2013. Cụ thể trong 10 tháng qua, số lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đạt 16.283 lao động, trung bình mỗi tháng có khoảng 1.600 người sang Nhật Bản lao động và làm việc.

xuat-khau-lao-dong-nhatban

thị trường xuất khẩu lao động nhật bản

Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Nhật Bản là thị trường lao động hấp dẫn đối với người lao động bởi nhu cầu cần nhiều và mức lương khá cao. Hiện, Cục đang tiếp tục đàm phán với phía Nhật Bản nhằm tăng cường số lượng xuất khẩu lao động sang nước bạn. Được biết, Việt Nam sẽ cung cấp nhân lực cho cả những ngành nghề đòi hỏi chất lượng cao ? Cục đang tiếp tục bàn bạc, đàm phán phía Nhật Bản để áp dụng chương trình đưa y tá, hộ lý VN đang làm việc trong các bệnh viện để sang làm việc tại đây. Đây sẽ là một lĩnh vực rất tiềm năng để các doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam nghiên cứu, lên kế hoạch tuyển lao động đi nhật bản và đào tạo cho phù hợp với yêu cầu của Nhật. Riêng với Cục, ngoài chương trình TNS, sẽ có thêm nhiều chương trình cao cấp dành cho đối tượng là kỹ sư có vốn ngoại ngữ tốt để có thể làm việc độc lập ngay.

Tín hiệu lạc quan về thị trường lao động Nhật Bản là do mức thu nhập cao, khiến nhiều lao động Việt Nam mong muốn sang Nhật nhiều hơn sang các nước khác. Mức lương trung bình của lao động Việt Nam tại Nhật trung bình là từ 30 triệu đến 60 triệu đồng tháng, theo số liệu mới công bố của Cục Quản lý Lao động ngoài nước của Bô LĐTB&XH.

ho-ly-y-ta-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Bên cạnh đó, việc kinh tế Nhật Bản đang phục hồi và kiến thiết cũng đang có nhu cầu lớn về nhân lực. Kể từ đợt khủng hoảng sóng thần năm 2011, đến nay kinh tế Nhật đã phục hồi và công cuộc tái thiết của đất nước này đang mạnh mẽ. Chính vì vậy nhu cầu nhân lực là rất lớn, đặc biệt là nhân lực xây dựng các công trình phục vụ Thế vận hội 2020 được tổ chức tại Nhật Bản.

Dân số già hóa, nhu cầu nhập khẩu lao động trong lĩnh vực dịch vụ: chăm sóc người già, lao động phổ thông và lao động nông nghiệp tại Nhật đang lớn dần. Đặc biệt, lao động trong lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý ở Nhật đang rất thiếu khoảng 50.000 người. Tại Đông Nam á, Việt Nam là nước thứ 3 cùng với Indonesia và Philippines được Nhật đào tạo và hướng nghiệp cho hộ lý và điều dưỡng viên để sang Nhật làm việc với thời hạn 2 – 4 năm.

Bên cạnh đó, hiện nay Chính phủ đã mở cửa rộng hơn với lao động Việt Nam sau khi các thỏa thuận liên chính phủ được ký kêt. Các công ty Nhật đang “nới lỏng” các chỉ tiêu tuyển dụng đầu vào, từ chiều cao, trình độ học vấn, ngoại ngữ, tay nghề … cũng như các thủ tục hành chính khác đã được tối giản để người lao động Việt Nam dễ dàng vượt qua các đợt thi tuyển sang làm việc tại thị trường Nhật Bản. Thời gian từ khâu đăng ký cho đến khi xuất cảnh cũng được rút ngắn…

xuatkhaulaodongnb.com - Website tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Em là sinh viên năm 3 đại học Sài Gòn, ngành Việt Nam học. Em đang dự tính sau khi tốt nghiệp sẽ sang Nhật làm việc.Nhung em không rõ là với ngành học của em thì sang Nhật có việc làm hay không? Em học tieng Nhật đã được 1 năm , mong quý công ty tư vấn giúp em, em cảm ơn!